เครื่องบิน เอ380 ซึ่งใช้เครื่องยนต์ของบริษัท เอ็นจิ้น อัลไลอันส์ ทะยานขึ้นฟ้าเป็นครั้งแรก

ข่าวทั่วไป Monday August 28, 2006 11:12 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--28 ส.ค.--โทเทิล ควอลิตี้ พีอาร์
เครื่องบินแอร์บัส ตระกูล เอ380 ลำแรก ซึ่งใช้เครื่องยนต์ของบริษัท เอ็นจิ้น อัลไลอันส์ (Engine Alliance) เหินฟ้าเป็นครั้งแรกจากท่าอากาศยานนานาชาติแบลกแนคในเมืองทูลูซ ประเทศฝรั่งเศส โดยเที่ยวบินปฐมฤกษ์นี้มีขึ้นในวันศุกร์ที่ 25 สิงหาคม เวลา 10.00 น. ที่ผ่านมา (08:00 GMT)
เครื่องบิน เอ380 เอ็มเอสเอ็น9 หมายเลขทะเบียน F-WWEA นี้ ใช้เครื่องยนต์ เอ็นจิ้น อัลไลอันส์ จีพี7200 จำนวน 4 เครื่อง ซึ่งมีความสามารถในการผลิตแรงผลักดันได้ถึง 81,500 ปอนด์ (37 ตัน) ต่อเครื่อง เครื่องบินได้รับการติดตั้งอุปกรณ์ทดสอบการบินแบบใช้งานหนักและได้รับการถ่วงน้ำหนักเพื่อให้เกิดน้ำหนักในการบินขึ้นที่ 430 ตัน
โดยมีผู้ควบคุมการบินได้แก่ กาย มากริน นักบินทดสอบ และ แฟรงค์ แชปแมน นักบินทดสอบ อีกท่านหนึ่ง ส่วนเจ้าหน้าที่ท่านอื่นๆได้แก่ บรูโน บิแกนด์, แพทริค ดู เช, และ ฌอน-ฟิลิปป์ คอตเต ซึ่งทั้งหมดเป็นวิศวกรทดสอบการบิน
เครื่องบิน เอ็มเอสเอ็น9 ได้กลายเป็นเครื่องบินที่ได้รับการพัฒนาเป็นครั้งที่ห้าและครั้งสุดท้ายเพื่อร่วมกับฝูงบินทดสอบลำอื่นๆ โดยมีเครื่องบินทดสอบอื่นๆอีก 4 ลำซึ่งได้รับการติดตั้งเครื่องยนต์ โรลส์ รอยซ์ เทรนท์ 900 ในการบินกว่า 1,800 ชั่วโมง ซึ่งเทียบเท่ากับการบินกว่า 575 เที่ยวบิน
ลูกค้าของ เอ380 6 ราย ได้เลือกเครื่องยนต์ เอ็นจิ้น อัลไลอันส์ จีพี7200 ให้กับการสั่งซื้อเครื่องบินเพื่อธุรกิจเป็นจำนวนรวม 82 ออร์เดอร์ ซึ่งรวมถึง สายการบินแอร์ ฟรานซ์, สายการบินเอเมอเรตส์ แอร์ไลน์, เฟ็ดเอ็กซ์, ไอแอลเอฟซี, สายการบินโคเรียน แอร์, และยูพีเอซ
เครื่องบิน เอ380 ได้รับการออกแบบเพื่อให้สามารถปฏิบัติงานได้ในทุกท่าอากาศยานซึ่งเครื่องบินที่ขนาดใหญ่ที่สุดสามารถทำได้ โดยใช้รันเวย์ที่สั้นลงและผลิตเสียงลดลงครึ่งหนึ่ง เครื่อง เอ380 ปฏิบัติตามข้อบังคับด้านเสียงที่เคร่งครัดที่สุดหลายแห่งในโลก (คิวซี1 สำหรับการร่อนลง และคิวซี2 สำหรับการบินขึ้น ที่ท่าอากาศยานฮีทโทรวในกรุงลอนดอน) ซึ่งทำให้ เอ380 ได้รับการกล่าวขวัญมากขึ้นในฐานะเครื่องบินขนาดใหญ่ที่เงียบที่สุดในโลก
โครงสร้างภายนอกและเครื่องยนต์ของ เอ380 เป็นการใช้วัสดุและระบบที่ก้าวหน้าที่สุดในโลก โดยสามารถลดน้ำหนัก, เพิ่มประสิทธิภาพการเร่งเครื่อง, และประหยัด นอกจากนั้นเครื่องบิน เอ380 ยังมีชื่อเสียงในด้านห้องขับเครื่องบินและวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเกี่ยวกับอุปกรณ์ไฟฟ้าและอีเลคทรอนิคส์แห่งการบินที่ก้าวหน้าที่สุดในโลกเพื่อมอบประโยชน์ด้านความเหมือนในการปฏิบัติงานแห่งรุ่น fly-by-wire ทุกรุ่นซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของแอร์บัสแก่ลูกค้า
ด้วยการสั่งซื้อเครื่องบินเพื่อธุรกิจเป็นจำนวน 159 ออร์เดอร์จากลูกค้ารวม 16 ราย เครื่องบินเอ 380 ซึ่งได้รับการติดตั้งเครื่องยนต์ เอ็นจิ้น อัลไลอันส์ จีพี7200 ได้ประกาศตัวเองในฐานะผู้นำเครื่องบินเพื่อการพาณิชย์แห่งศตวรรษที่ 21
แอร์บัส เป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง EADS และ BAE Systems
สำหรับรูปภาพทาง email กรุณาติดต่อ โทเทิล ควอลิตี้ พีอาร์ (ประเทศไทย)
เมธาวรินทร์ มณีกูลพันธ์ โทรศัพท์ +66 2 260 5820 ต่อ 162 โทรสาร +66 2 260 5847 อีเมล์ tqprthai@tqpr.com