กลุ่มดินสอสีรุ้ง ชวนมา “กอด” ในโครงการ “กอดใจ..ให้อิ่ม”

ข่าวทั่วไป Thursday April 9, 2009 09:14 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 เม.ย.--กลุ่มดินสอสีรุ้ง มุ่งสร้างกำลังใจให้ผู้ป่วยด้วยการกอด ร่วมแบ่งปันแนวคิดการใช้ชีวิตให้มีสุข ผ่านการแสดงละคร ดนตรี และเสียงเพลง กลุ่มดินสอสีรุ้ง (Rainbow Pencil Group) กลุ่มคนที่รวมตัวกันโดยมีแนวคิดในการสร้างสรรค์กิจกรรมที่เป็นสิ่งดีให้สังคม ภายใต้แนวคิด “สุข และ อิ่มใจที่ได้แบ่งปัน” โดยมุ่งเน้นการสร้างความรู้สึกนึกคิดและจิตใจ ไม่มุ่งเน้นเรื่องของวัตถุนิยมหรือค่านิยมของสังคมที่มุ่งหารายได้ หาเงิน สร้างความร่ำรวย แต่มุ่งเน้นเรื่องการพัฒนาจิตใจ มุ่งให้ความสำคัญในการสร้างจิตใจให้ทุกคนเห็นคุณค่าในเรื่อง “การแบ่งปัน” , “การให้” รวมถึง “ความรักและความผูกพัน” ที่มีพลังมหาศาลผลักดันให้เกิดสิ่งดี ๆ มากมาย นาย ชานนท์ เครือด้วง หัวหน้ากลุ่มดินสอสีรุ้ง กล่าวว่า เริ่มต้นจากที่กลุ่มดินสอสีรุ้ง ได้มีแนวคิดที่ต้องการให้เด็กและเยาวชนไทยรู้จักคำว่า “แบ่งปัน” อย่างแท้จริง ทางกลุ่มฯ จึงคิดวิธีที่จะสอดแทรกแนวคิดนี้ผ่านกิจกรรม , เกม รวมถึงการแสดงละคร เพื่อสอนให้เด็กรู้จักการให้และการได้รับ รวมถึงการแบ่งปัน จากกิจกรรมที่ผ่านมาได้มุ่งเน้นไปยังกลุ่มเด็กและเยาวชนในโรงเรียนที่ตั้งอยู่ในถิ่นทุรกันดาร ทางกลุ่มดินสอสีรุ้ง จึงต้องการต่อยอดแนวคิดการแบ่งปันความสุข จึงได้ขยายกิจกรรมการแบ่งปันความสุขไปยังกลุ่มผู้ป่วยที่นอนรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่ต้องการกำลังใจอย่างมาก จากแนวคิดการแบ่งปันความสุขดังกล่าว จึงได้มีโครงการ “กอดใจ..ให้อิ่ม” ซึ่งเป็นกิจกรรมมุ่งสร้างกำลังใจให้ผู้ป่วยในโรงพยาบาลต่างๆ หรือผู้ด้อยโอกาส ผู้ยากไร้ และผู้ที่ต้องการกำลังใจ ด้วยการกอด เพราะการกอดเป็นการให้กำลังใจที่มีพลังอันยิ่งใหญ่ ช่วยให้ผู้ป่วยมีกำลังใจในการต่อสู้กับความเจ็บป่วยที่กำลังเผชิญอยู่ กิจกรรมนี้ต้องการให้ผู้ป่วยทุกคนมีกำลังใจที่เข้มแข็ง สามารถยิ้มได้ แม้เจ็บป่วย ไม่ได้กอดที่ร่างกายอย่างเดียว แต่ต้องกอดที่ใจ ให้หัวใจอิ่ม แล้วความสุขใจอิ่มใจก็จะเกิดขึ้น ปัจจุบัน โครงการ “กอดใจ..ให้อิ่ม” ได้เข้าไปทำกิจกรรมสร้างสรรค์ในรูปแบบของจิตอาสาที่โรงพยาบาล วชิรพยาบาล ทุกวันอังคาร และวันพฤหัสบดี เวลา 14.00 — 17.00 น. เพื่อสร้างกำลังใจให้ผู้ป่วยโดยการชี้ให้เห็นว่าชีวิตของทุกคนมีคุณค่า ซึ่งเป็นกิจกรรมย่อยในหอผู้ป่วยต่างๆ รวมถึง บริเวณที่ญาติผู้ป่วยต้องรอคิวนานๆ ด้วยการร้องเพลง , เล่นดนตรีให้ผู้ป่วยและญาติผู้ป่วยฟังตามเตียงคนไข้ พร้อมพูดคุยและกอดให้กำลังใจ โดยมีระยะเวลาทำกิจกรรมช่วงแรก เริ่มตั้งแต่ มีนาคม 2552 ถึง 30 พฤษภาคม 2552 รวม 3 เดือน และจะมีการจัดกิจกรรมใหญ่ 1 ครั้ง โดยจัดการแสดงดนตรีมินิคอนเสิร์ตให้ผู้ป่วยฟัง ณ ห้องประชุมใหญ่ของโรงพยาบาลต่างๆ พร้อมทั้งได้มีการแสดงละครเวทีเรื่อง “แค่นี้เอง...ง่ายนิ๊ดเดียว” ซึ่งเป็นละครสร้างกำลังใจที่มีแง่คิดในการสร้างความสุขได้ด้วยตัวเอง โดยเนื้อหาของละคร ชูแนวคิดที่ว่า “Happiness is not an accident” ความสุข ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่เป็นความตั้งใจของเราว่าต้องการให้เกิดขึ้นหรือไม่ เปรียบเสมือนกับความสุข และความทุกข์ ไม่ได้อยู่ที่คนอื่น แต่อยู่ที่ตัวเราเองว่าต้องการให้มันเกิดขึ้นหรือไม่ เราไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนทุกอย่างรอบตัวเรา , ไม่ต้องเปลี่ยนคนอื่น ไม่ต้องเปลี่ยนสิ่งอื่นเลย แต่เปลี่ยนที่ความคิดของเรา แค่นี้ชีวิตก็มีความสุขได้แล้ว เรื่องง่ายๆ แค่นี้เอง..ง่ายนิ๊ดเดียว กิจกรรมช่วงแรกนี้ ได้รับความพึงพอใจอย่างมาก เพราะผู้ป่วยบางคนต้องนอนเหงาอยู่ในโรงพยาบาลนานกว่า 2 — 3 เดือนแล้วไม่มีญาติมาเยี่ยม ทำให้เกิดอาการซึมเศร้า แต่เมื่อสมาชิกกลุ่มดินสอสีรุ้งได้เข้าไปร้องเพลงให้ฟัง ได้เข้าไปนั่งพูดคุย และกอดให้กำลังใจ ผู้ป่วยกลับมายิ้มได้อีกครั้ง และมีกำลังที่จะต่อสู้กับความเจ็บป่วย ต่อสู้โรคร้ายที่ตนเองเผชิญอยู่ โดยเฉพาะผู้ป่วยบางคนที่เป็นโรคมะเร็ง , เป็นโรคไต หากได้รับกำลังใจจากญาติ พ่อแม่ พี่น้อง พวกเขาจะมีแรงใจต่อสู้อย่างมาก สำหรับโครงการ กอดใจ..ให้อิ่ม นี้ ทางกลุ่มดินสอสีรุ้ง คิดว่าจะขยายกิจกรรมไปยังโรงพยาบาลอื่นๆ อีก อาทิเช่น โรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว , โรงพยาบาล ราชวิถี , โรงพยาบาลศิริราช , สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี และโรงพยาบาลต่างๆ ทั่วกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด จึงอยากเชิญชวนให้ผู้ที่สนใจเข้าร่วมทำสิ่งดีๆ ให้สังคม ด้วยการแบ่งปันความสุขและสร้างกำลังใจให้ผู้อื่น ขณะนี้ยังขาดนักดนตรีที่จะเข้ามาช่วยทำกิจกรรม จึงต้องการให้เข้ามาช่วยทำสิ่งดีๆ กับโครงการ กอดใจ ให้อิ่ม ซึ่งสามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ www.rainbowpencil.net วันนี้ คุณกอดคนที่คุณรัก และคนที่รักคุณ (พ่อแม่พี่น้อง) แล้วหรือยัง ? / นาย ชานนท์ เครือด้วง กล่าวส่งท้าย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ Rainbow Pencil Group ฝ่ายประสานงานและประชาสัมพันธ์กลุ่มดินสอสีรุ้ง โทรศัพท์ 084-6767-066

แท็ก ดินสอ   rain