ปภ.แนะนำการเตรียมตัวเดินทางช่วงเทศกาลสงกรานต์

ข่าวทั่วไป Thursday April 9, 2009 14:55 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 เม.ย.--ปภ. กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย แนะการเตรียมตัวเดินทางในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยผู้ขับขี่ควรตรวจสภาพเครื่องยนต์และอุปกรณ์ต่างๆให้พร้อมใช้งาน รวมทั้งมีอุปกรณ์ฉุกเฉินติดรถไว้ด้วย ศึกษาเส้นทางที่จะเดินทางล่วงหน้า เลือกใช้เส้นทางที่ปลอดภัยและคุ้นเคย ส่วนผู้ขับขี่ควรพักผ่อน ให้เพียงพอและไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หากใช้บริการรถเช่าต้องเลือกบริษัทที่มีมาตรฐานการดำเนินงาน พนักงานมีทักษะในการขับรถและแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าเป็นอย่างดี นายอนุชา โมกขะเวส อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่า เทศกาลสงกรานต์เป็นช่วงที่มีความเสี่ยง ในการเกิดอุบัติเหตุทางถนนสูงกว่าช่วงปกติ ๓-๔ เท่า เพื่อเป็นการป้องกันอุบัติเหตุทางถนน จึงขอแนะนำให้ผู้ขับขี่เตรียม ความพร้อมในการเดินทางช่วงเทศกาลสงกรานต์ ดังนี้ การเตรียมพร้อมด้านยานพาหนะ ตรวจสอบสภาพเครื่องยนต์และอุปกรณ์ต่างๆให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน เช่น ยางรถยนต์ โดยตรวจสอบลมยาง ดอกยาง และรอยฉีกขาด ระบบเบรก หม้อน้ำ แบตเตอรี่ เกียร์ รวมทั้งตรวจสอบระดับน้ำในหม้อน้ำ ระดับน้ำกลั่น และระดับน้ำมันเครื่องให้อยู่ในเกณฑ์ปกติตามค่ามาตรฐานที่กำหนด ตลอดจนอุปกรณ์ต่างๆ เช่น ใบปัดน้ำฝน สัญญาณไฟ กระจกหน้ารถ กระจกมองข้างและกระจกมองหลัง หากพบว่ามีร่องรอยน้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ น้ำมันเบรกหรือน้ำในหม้อน้ำรั่วซึมจากใต้ท้องรถ หรืออุปกรณ์ต่างๆชำรุด ให้รีบซ่อมแซมทันที รวมทั้งนำอุปกรณ์ฉุกเฉิน เช่น แม่แรง เชือกสลิงลากจูงรถ ไฟฉาย สายชาร์ตแบตเตอรี่ ยางอะไหล่ ไว้ใช้ยามฉุกเฉิน การเตรียมความพร้อมด้านเส้นทาง วางแผนการเดินทางล่วงหน้า โดยหาข้อมูลได้จากการศึกษาแผนที่ สอบถามข้อมูลจากศูนย์จราจร หรือผู้รู้ จากคู่มือการท่องเที่ยว เลือกใช้เส้นทางที่ปลอดภัยและคุ้นเคย ไม่เป็นหลุมบ่อ ไม่ชำรุด และเตรียมเส้นทางสำรอง หากเกิดเหตุฉุกเฉิน ในระหว่างขับรถ ให้หมั่นสังเกตเครื่องหมาย ป้ายและสัญญาณต่างๆด้วย เพื่อป้องกันอุบัติเหตุจากความไม่ชำนาญเส้นทาง การเตรียมพร้อมของผู้ขับขี่ ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เด็ดขาด ในระหว่างการเดินทาง ผู้ขับขี่ควรขับรถด้วยความเร็วที่กฎหมายกำหนด ปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด คาดเข็มขัดนิรภัยและสวมหมวกนิรภัยทุกครั้งที่เดินทาง หากต้องขับรถในระยะทางไกลเกินกว่า ๒๐๐ กิโลเมตร ควรมีคนขับรถอีกคนหนึ่งเพื่อผลัดกันขับและหยุดพักเป็นระยะ เพื่อป้องกันอาการเหนื่อยล้า อ่อนเพลียโดยจอดพักในบริเวณสถานีบริการน้ำมัน จุดพักรถริมทางหรือบริเวณที่ปลอดภัย เพื่อให้ร่างกายสดชื่น แล้วจึงค่อยขับรถต่อไป แต่หากใช้บริการรถเช่า เช่น รถตู้โดยสาร รถโดยสาร ประจำทาง ควรเช่ากับบริษัทที่มีมาตรฐานในการดำเนินงาน รถอยู่ในสภาพสมบูรณ์พร้อมใช้งาน มีอุปกรณ์นิรภัยในกรณีฉุกเฉิน เช่น เข็มขัดนิรภัย ค้อนทุบกระจก ถังดับเพลิง ประตูฉุกเฉินที่สามารถ เปิดใช้งานได้ดี ไม่มีประวัติการเกิดอุบัติเหตุที่รุนแรง และควรกำชับให้เจ้าของรถนำรถไปตรวจสภาพก่อนการใช้งาน รวมทั้งจัดพนักงานที่มีความชำนาญเส้นทาง มีทักษะในการขับรถและแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าเป็นอย่างดี โดยพนักงานขับรถอยู่ในสภาพพร้อมที่จะขับรถ ไม่มีอาการง่วงซึมหรืออ่อนเพลีย อีกทั้งหมั่นสังเกตกิริยาอาการของพนักงานขับรถ หากเหยียบเบรกบ่อยๆ นั่งนิ่งนานๆหรือหาวบ่อยครั้ง ควรสั่งให้หยุดจอดพักรถในบริเวณที่ปลอดภัย ทั้งนี้ หากประชาชนหรือผู้เดินทางประสบเหตุหรือพบเห็นอุบัติเหตุ สามารถติดต่อได้ที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยในพื้นที่ หรือที่สายด่วนนิรภัย ๑๗๘๔ เพื่อประสานให้ความช่วยเหลือโดยด่วนต่อไป