ตลาดหลักทรัพย์ ฯ เผยโครงการรณรงค์ลงทุนใน LTF หนุนเพิ่มขนาด กองทุนกว่า 1,300 ล้านบาท

ข่าวทั่วไป Friday October 20, 2006 11:32 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 ต.ค.--ตลาดหลักทรัพย์
ตลาดหลักทรัพย์ ฯ เผยตั้งแต่เริ่มเปิดโครงการ “มีเงินต้องเก็บ มี LTF ต้องใช้ : Let’s Activate Your LTF ” ตั้งแต่ 1 ก.ค. 2549 เป็นต้นมา จนถึงสิ้นเดือนกันยายน 2549 พบว่ามีจำนวนเงินที่ลงทุน 3 เดือนติดต่อกันเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 565 โดยขนาดกองทุน ณ สิ้นเดือนกันยายน 2549 เพิ่มขึ้น 1,351 ล้านบาท จากสิ้นเดือนมิถุนายน 2549
นายวิเชฐ ตันติวานิช รองผู้จัดการสายงานศูนย์ระดมทุน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตามที่ตลาดหลักทรัพย์ฯ ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการ ก.ล.ต. กรมสรรพากร และสมาคมบริษัทจัดการลงทุนทั้ง 18 แห่ง เพื่อสนับสนุนการลงทุนในกองทุนLTF เพื่อขยายฐานผู้ลงทุนสถาบัน ด้วยการเพิ่มจำนวนผู้ถือหน่วยลงทุน LTF ซึ่งเป็นการสร้างความสมดุลในสัดส่วนผู้ลงทุนในตลาดตราสารทุน และสร้างวัฒนธรรมการลงทุนให้มีการวางแผนการกระจายการลงทุนตลอดทั้งปีแทนการลงทุนเฉพาะช่วงท้ายปีเพื่อหวังสิทธิประโยชน์ทางภาษีเท่านั้น โดยมีระยะเวลารณรงค์ต่อเนื่องตั้งแต่ 1 กรกฎาคม 2549 และสิ้นสุด 31 ธันวาคม 2549 ซึ่งจะมีการจับรางวัลผู้โชคดีเป็นเงินลงทุนในLTF มูลค่าไม่เกิน 10,000 บาท จำนวน 100 รางวัล แก่ผู้ที่ลงทุนอย่างต่อเนื่อง 3 เดือน ในวันที่ 20 ตุลาคม 2549 เป็นครั้งแรกโดยจะมีการจับรางวัลครั้งต่อไปในเดือนพฤศจิกายน และเดือนธันวาคม
“ หลังจากดำเนินการมาครบ 3 เดือน ระหว่างกรกฎาคมถึงกันยายน 2549 ปรากฏว่าขนาดของกองทุน LTF เพิ่มขึ้น 1,351 ล้านบาท โดย ณ สิ้นเดือนมิถุนายน 2549 มูลค่ากองทุนอยู่ที่ 15,525 ล้านบาท และเพิ่มเป็น 16,876 ล้านบาท ณ สิ้นเดือนกันยายน 2549 ในขณะที่จำนวนบัญชีที่มีการลงทุน 3 เดือนติดต่อกัน ในช่วงเดือน เมษายน - มิถุนายน 2549 มีเพียง 485 บัญชี และเพิ่มเป็น 2,398 บัญชี ในช่วงเดือนกรกฎาคม - กันยายน 2549 หรือเพิ่มขี้นถึงร้อยละ 494 ส่วนจำนวนเงินที่ลงทุน 3 เดือนติดต่อกัน ช่วงเดือน เมษายน - มิถุนายน 2549 เพิ่มขึ้นจาก 20 ล้านบาทเป็น 112 ล้านบาท ในช่วงเดือนกรกฎาคม ถึงกันยายน 2549 หรือเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 565 โดยพบว่า 41 % ของคนที่ลงทุนในเดือนกรกฎาคมมีการลงทุนติดต่อกันอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 3 เดือน ” นายวิเชฐกล่าว
สำหรับสัดส่วนบัญชีใหม่ที่มีการลงทุนเพิ่มตั้งแต่เดือนกรกฎาคม — กันยายน มีจำนวนรวม 4,845 บัญชี โดยในเดือนกรกฎาคมมีการเปิดบัญชีใหม่เพิ่มขึ้นสูงสุดจำนวน 1,854 บัญชี ในขณะที่เดือนสิงหาคม มีจำนวน 1,207 บัญชี และเดือนกันยายน จำนวน 1,784 บัญชี
“จะเห็นว่าโครงการนี้ประสบความสำเร็จทั้งในแง่การเพิ่มจำนวนลงทุนและการส่งเสริมให้มีการกระจายการลงทุน และลงทุนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งตลาดหลักทรัพย์ฯ จะผลักดันให้มีผู้สนใจลงทุนใน LTF เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยที่ผ่านมาได้มีการจัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์และกิจกรรมการตลาดร่วมกับบลจ. สมาคมบลจ. และบริษัทสมาชิกรวมถึง 45 ครั้ง ” รองผู้จัดการกล่าวสรุป
ผู้สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม และตรวจสอบรายชื่อผู้ได้รับรางวัลได้ทางเว็บไซต์ตลาดหลักทรัพย์ฯ ที่ www.set.or.th เว็บไซต์สมาคมบริษัทจัดการลงทุนที่ www.aimc.or.th ตั้งแต่วันที่ 27 ตุลาคม 2549 เป็นต้นๆไป และนิตยสาร Money & Wealth ฉบับเดือนพฤศจิกายน และ S-E-T Call center 0 2229 2222
ติดต่อส่วนสื่อมวลชนสัมพันธ์ ฝ่ายสื่อสารองค์กร
ลดาวัลย์ กันทวงศ์ โทร.0-2229 — 2036/
กุลวิดา จินตกะวงส์ โทร. 0-2229 — 2037 /
ณัฐพร บุญประภา โทร. 0-2229 — 2049/
วรรษมน เสาวคนธ์เสถียร โทร. 0-2229-2797