ฟิทช์ปรับลดอันดับเครดิตสากลของ ปตท. เนื่องจากการปรับลดอันดับเครดิตของประเทศไทย

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday April 16, 2009 16:45 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 เม.ย.--ฟิทช์ เรทติ้งส์ ฟิทช์ เรทติ้งส์ ปรับลดอันดับเครดิตสากลระยะยาวสกุลเงินต่างประเทศ (International Long-term Foreign Currency Issuer Default Rating) ของบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท. เป็น ‘BBB’ จาก ‘BBB+’ อันดับเครดิตสากลระยะยาวสกุลเงินในประเทศ (International Long-term Local Currency Issuer Default Rating) เป็น ‘A-’ (A ลบ) จาก ‘A’ และอันดับเครดิตสากลระยะสั้นสกุลเงินต่างประเทศ (International Short-term Foreign Currency Issuer Default Rating) เป็น ‘F3’ จาก ‘F2’ และได้ปรับแนวโน้มอันดับเครดิตเป็นมีเสถียรภาพจากแนวโน้มเครดิตเป็นลบ อย่างไรก็ดีอันดับเครดิตภายในประเทศ (National Rating) และแนวโน้มอันดับเครดิตภายในประเทศของปตท.ยังคงเหมือนเดิม โดยมีอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวอยู่ที่ ‘AAA(tha)’ แนวโน้มเครดิตมีเสถียรภาพ และอันดับเครดิตภายในประเทศระยะสั้นอยู่ที่ ‘F1+(tha)’ การปรับลดอันดับเครดิตสากลของปตท. เนื่องจากการปรับลดอันดับเครดิตสากลของประเทศไทย โดยฟิทช์ได้ปรับลดอันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศของประเทศไทยเป็น ‘BBB’ จาก ‘BBB+’ อันดับเครดิตสากลระยะยาวสกุลเงินในประเทศเป็น ‘A-’ (A ลบ) จาก ‘A’ และอันดับเครดิตสากลระยะสั้นสกุลเงินต่างประเทศเป็น ‘F3’ จาก ‘F2’ ท่านสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมในเรื่องการปรับลดอันดับเครดิตสากลของประเทศไทยได้จากเวปไซต์ของฟิทช์ (www.fitchratings.com) อันดับเครดิตสากลระยะยาวสกุลเงินต่างประเทศของปตท. ที่ระดับ ‘BBB’ ถูกจำกัดให้เท่ากับอันดับเครดิตสากลระยะยาวสกุลเงินต่างประเทศของประเทศไทยเนื่องจากการที่กระทรวงการคลังเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ในปตท. และการที่ธุรกิจหลักส่วนใหญ่ของปตท. ดำเนินอยู่ในประเทศไทย เนื่องจากอันดับเครดิตสากลระยะยาวสกุลเงินในประเทศของประเทศไทยได้ปรับลงมาเท่ากับอันดับเครดิตของปตท.เอง (Stand-alone Rating) ดังนั้นอันดับเครดิตสากลระยะยาวสกุลเงินในประเทศของปตท.จึงสะท้อนถึงอันดับเครดิตของปตท.เอง ซึ่งไม่มีการปรับเพิ่มขึ้นหนึ่งอันดับจากอันดับเครดิตของปตท.เอง เนื่องจากการสนับสนุนของรัฐบาลต่อปตท.ในทางอ้อม (Implicit Support) เนื่องจากอันดับเครดิตภายในประเทศเป็นการวัดระดับความน่าเชื่อถือในเชิงเปรียบเทียบระหว่างประเทศกับองค์กรต่างๆในประเทศไทย ดังนั้นอันดับเครดิตภายในประเทศของปตท.จึงไม่มีการเปลี่ยนแปลงจากปัจจัยข้างต้น หมายเหตุ : การจัดอันดับเครดิตภายในประเทศ (National Ratings) เป็นการวัดระดับความน่าเชื่อถือในเชิงเปรียบเทียบกันระหว่างองค์กรในประเทศนั้นๆ โดยจะใช้ในประเทศที่อันดับเครดิตแบบสากลของรัฐบาลในประเทศนั้นอยู่ในระดับที่ค่อนข้างต่ำ อันดับเครดิตขององค์กรที่ดีที่สุดของประเทศได้จัดไว้ที่ระดับ “AAA” และการจัดอันดับเครดิตอื่นในประเทศ จะเป็นการเปรียบเทียบความเสี่ยงกับองค์กรที่ดีที่สุดนี้เท่านั้น อันดับเครดิตภายในประเทศได้ถูกจัดทำขึ้นเพื่อใช้ในตลาดในประเทศเป็นหลักและจะมีสัญลักษณ์ที่กำหนดไว้ต่อท้ายจากอันดับเครดิตสำหรับประเทศนั้นๆ เช่น “AAA(tha)” ในกรณีของประเทศไทย ดังนั้นอันดับเครดิตภายในประเทศจึงไม่สามารถใช้เปรียบเทียบระหว่างประเทศได้ ติดต่อ เลิศชัย กอเจริญรัตนกุล +662 655 4760, Steve Durose +612 8256 0307, Vincent Milton +662 655 4759