สงกรานต์เขตหลักสี่ “สงกรานต์ สร้างสมานฉันท์ หลังผ่านพ้นคืน-วัน วิกฤติ”

ข่าวทั่วไป Monday April 20, 2009 12:21 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 เม.ย.--สำนักงานเขตหลักสี่ ก่อพระเจดีย์ทรายได้บุญพร้อมสืบสานประเพณีสงกรานต์ ณ วัดหลักสี่ (17 เม.ย. 52) นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงานสงกรานต์ เขตหลักสี่ “สงกรานต์ สร้างสมานฉันท์ หลังผ่านพ้นคืน-วัน วิกฤติ” โดยมีพญ.มาลินี สุขเวชชวรกิจ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ผู้บริหารและข้าราชการลูกจ้างสำนักงานเขตหลักสี่ สมาชิกสภากรุงเทพมหานครเขตหลักสี่ สมาชิกสภาเขตหลักสี่ คณะกรรมการสภาวัฒนธรรมเขตหลักสี่ และประชาชนชาวหลักสี่ ร่วมพิธี ณ วัดหลักสี่ นางสาวอมรรัตน์ กฤตยานวัช ผู้อำนวยการเขตหลักสี่ กทม. กล่าวว่า สำนักงานเขตหลักสี่ร่วมกับสภาวัฒนธรรมเขตหลักสี่ และวัดหลักสี่ กำหนดจัดงาน “ประเพณีสงกรานต์ เขตหลักสี่” เพื่อสืบสานประเพณีที่ ดีงามของสังคมไทย และชาวหลักสี่ให้ดำรงสืบไป รวมทั้งเป็นการระลึกถึงความสำคัญของผู้สูงอายุที่เป็น เสาหลักของครอบครัว ในสังคมไทยและชี้นำให้เยาวชนได้เห็นคุณค่าของผู้สูงอายุ สร้างความผูกพัน ครอบครัวมีความอบอุ่น ฟื้นฟูวัฒนธรรมสายน้ำ ชาวหลักสี่ ซึ่งวิถีชีวิตดั้งเดิมผูกพันกับสายน้ำ ให้ทุกคนตระหนักถึงคุณค่าของน้ำและสิ่งมีชีวิตในลำน้ำ และเพื่อน้อมนำแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงมาประยุกต์ใช้ในการดำรงชีวิต โดยภายในงานมีกิจกรรมก่อพระเจดีย์ทรายสืบสานประเพณีอันดีงามในอดีตพร้อมประกวดพระเจดีย์ทราย ซึ่งวัดหลักสี่ได้จัดเตรียมทรายสำหรับจำหน่ายแก่ผู้มีจิตศรัทธาที่ต้องการร่วมกิจกรรมก่อพระเจดีย์ทราย รายได้ร่วมทำบุญสนับสนุนกิจกรรมพัฒนาวัด นอกจากนี้มีการแสดงพระธรรมเทศนา พิธีสรงน้ำพระและพระสงฆ์-สามเณร จำนวน 100 รูป พิธีรดน้ำขอพรผู้สูงอายุซึ่งเป็นตัวแทนผู้สูงอายุจากชุมชนต่างๆ 73 ชุมชนในพื้นที่เขตหลักสี่ ทั้งนี้การจักงานดงกล่าวสอดคล้องกับนโยบายผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร มิติด้าน “กรุงเทพมหานคร : มหานครเปี่ยมเสน่ห์” และมิติด้าน “กรุงเทพมหานคร: เมืองแห่งความพอเพียง” วันสงกรานต์นับเป็นวันที่มีคุณค่ายิ่ง กล่าวคือ เป็นวันแห่งการเริ่มต้นชีวิตใหม่ในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ไทย เป็นวันแห่งความรักความผูกพันในครอบครัว วันแห่งการแสดงความกตัญญูต่อบุพการีทั้งที่ยังคงมีชีวิตอยู่และที่ล่วงลับไปแล้ว เป็นวันก่อให้เกิดความสมัครสมานสามัคคีในชุมชน เช่น ได้พบปะสังสรรค์ ได้ร่วมกันทำบุญ และได้เล่นสนุกสนานรื่นเริงหลังจากทำบุญ เป็นประเพณีที่ก่อให้เกิดความเอื้ออาทรต่อสิ่งแวดล้อม ส่งเสริมการอนุรักษ์น้ำ และวัฒนธรรมสายน้ำในชุมชนให้คงอยู่ตลอดไป และประการสำคัญเป็นวันแห่งการทำบุญจรรโลงพระพุทธศาสนาครั้งหนึ่งของพุทธศาสนิกชน โดยการทำบุญตักบาตร เลี้ยงพระ สรงน้ำพระ เป็นต้น สำหรับการจัดกิจกรรมครั้งนี้ เขตฯ สภาวัฒนธรรม และวัดหลักสี่ได้รับการสนับสนุนด้วยดีจากฝ่ายระบบท่อจำหน่ายก๊าซธรรมชาติ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) นางสาวอมรรัตน์ กล่าวด้วยว่า โอกาสเดียวกันนี้ห้างแว่นท็อปเจริญจะมอบแว่นตาให้แก่ผู้สูงอายุ โดยนายอภิรักษ์จะเป็นผู้รับมอบและมอบต่อยังสำนักงานเขตหลักสี่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ห้างแว่นท็อปเจริญจะไปให้บริการตรวจวัดสายตาประกอบแว่นแก่ผู้สูงอายุโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ณ สำนักงานเขตหลักสี่ในโอกาสต่อไป