เอสเอ็มอี แบงก์ ยื่นมือช่วยธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต ส่งเมนูกู้วิกฤต SMEs อัดฉีดสภาพคล่อง

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday April 22, 2009 14:12 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 เม.ย.--เอสเอ็มอี แบงก์ นายโสฬส สาครวิศว กรรมการผู้จัดการ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (เอสเอ็มอี แบงก์) เปิดเผยว่า ในวันเสาร์ที่ 25 เมษายน 2552 ที่จะถึงนี้ธนาคารจะจัดงาน “เปิดเมนูกู้วิกฤต SMEs” โดยนำแพ็กเก็จสินเชื่อหลักๆของธนาคารลงไปช่วยเหลือผู้ประกอบการธุรกิจในจังหวัดภูเก็ตและจังหวัดใกล้เคียง โดยเฉพาะแพ็กเก็จสินเชื่อเพื่อช่วยเหลือธุรกิจท่องเที่ยวที่ถือว่าเป็นรายได้หลักของจังหวัดภูเก็ต ซึ่งได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ ผลกระทบจากการปิดท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิและดอนเมือง และผลกระทบจากการเมืองซึ่งส่งผลให้นักท่องเที่ยวหายไปมากกว่าทุกปี “ขณะนี้การให้ความช่วยเหลือธุรกิจท่องเที่ยวเป็นเรื่องเร่งด่วน และรัฐบาลจัดให้การให้ความช่วยธุรกิจท่องเที่ยวเป็นวาระแห่งชาติ ธนาคารซึ่งเป็นสถาบันการเงินภาครัฐพร้อมเป็นกลไกหลักกระตุ้นธุรกิจท่องเที่ยวให้ดีขึ้น อย่างไรก็ตามการให้ความช่วยเหลือของธนาคารมีหลายช่องทาง และมีผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่หลากหลายที่ผู้ประกอบธุรกิจท่องเที่ยวสามารถใช้บริการสินเชื่อกับธนาคารได้ บางครั้งสินเชื่อบางตัวผู้ประกอบการมีคุณสมบัติไม่เข้าหลักเกณฑ์แต่สามารถใช้บริการสินเชื่อตัวอื่นได้ อาทิเช่น สินเชื่อชะลอการเลิกจ้าง สินเชื่อ smePower หรือสินเชื่อทั่วไป ซึ่งจัดอยู่ในแพ็กเก็จเมนูสินเชื่อทั้งสิ้น” นายโสฬส กล่าวว่า การนำแพ็กเก็จสินเชื่อลงไปพื้นที่ภูเก็ตคาดว่าจะได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการธุรกิจและธุรกิจท่องเที่ยวจำนวนมาก โดยเฉพาะกลุ่มธุรกิจโรงแรม ธุรกิจเซอร์วิสอพาร์ตเม้นต์ บริษัทท่องเที่ยว ร้านอาหารภัตตาคาร ซึ่งจากการสำรวจข้อมูลธุรกิจในจังหวัดภูเก็ตมีประเภทธุรกิจเหล่านี้ประมาณ 70% มีรายได้จากการท่องเที่ยวปีละประมาณ 1 แสนล้านบาท แต่ละปีมีนักท่องเที่ยวเข้ามาปีละ 5 ล้านคนมีความต้องการสินเชื่อวงเงินตั้งแต่ 20 -100 ล้านบาท จัดเป็นเป็นกลุ่มธุรกิจท่องเที่ยวที่ใหญ่และค่อนข้างมีศักยภาพมากซึ่งหากไม่ได้รับการช่วยเหลือจะทำให้รายได้หดหายลงไปมากและอาจส่งผลกระทบต่อการจ้างงานในจังหวัดด้วย งานในวันเสาร์ที่ 25 เม.ย.นี้ คาดว่าจะมีผู้ประกอบการทั่วไปและกลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวกว่า 300 รายเข้าร่วมงาน มีกิจการธุรกิจท่องเที่ยว โรงแรมไม่น้อยกว่า 200 กิจการ โดยธนาคารจะมีบูธสำหรับให้คำปรึกษาทางการเงินโดยสามารถยื่นขอสินเชื่อกับธนาคารได้ในงาน พร้อมกับนิทรรศการและนำลูกค้าของธนาคารมาจำหน่ายสินค้า นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมการสัมมนา อาทิ “เปิดไอเดียธุรกิจคนดังฝ่าวิกฤต” กับคุณวรรณษา ทองวิเศษ ดาราหญิงที่ประสบความสำคัญในการประกอบธุรกิจ การทอล์ค “ขั้นตอนขอสินเชื่อกับ SME BANK” จากผู้บริหารเอสเอ็มอี แบงก์ ณ ห้องภูเก็ต บอลรูม โรงแรมรอยัล ภูเก็ตซิตี้ ติดต่อสำรองที่นั่งได้ที่ SME BANK Call Center 1357 หรือสาขาภูเก็ต โทร.076-217-009