ก.ล.ต. สั่ง CEI ให้ความร่วมมือกับผู้สอบบัญชี

ข่าวทั่วไป Friday October 13, 2006 11:49 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 ต.ค.--ก.ล.ต.
ก.ล.ต. สั่งให้บริษัท คอมพาสส์ อีสต์ อินดัสตรี้ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) (“CEI”) ให้ความร่วมมือกับผู้สอบบัญชีในการตรวจสอบสินค้าคงเหลือ เครื่องจักร อุปกรณ์ แม่พิมพ์ และอาคารและอุปกรณ์ของบริษัทย่อย และให้ CEI นำส่งงบการเงินงวดปีสิ้นสุดวันที่ 31 กรกฎาคม 2549 ที่ผู้สอบบัญชีไม่มีข้อจำกัดในการตรวจสอบรายการดังกล่าว ต่อ ก.ล.ต. ภายในวันที่ 13 พฤศจิกายน 2549
สาเหตุของการสั่งการดังกล่าว เนื่องจากในงบการเงินงวดปีสิ้นสุดวันที่ 31 กรกฎาคม 2549 ผู้สอบบัญชีรายงานว่าถูกจำกัดขอบเขตการตรวจสอบโดยผู้บริหารในการตรวจสอบรายการดังต่อไปนี้
1. มูลค่าที่คาดว่าจะได้รับคืนของสินค้าคงเหลือ 81 ล้านบาท (ร้อยละ 10.27 ของสินทรัพย์รวม) และเครื่องจักร อุปกรณ์และแม่พิมพ์ จำนวน 35.1 ล้านบาท (ร้อยละ 4.45 ของสินทรัพย์รวม) ซึ่งเป็นสินค้าและสินทรัพย์ที่ใช้ในการผลิตให้แก่ลูกค้ารายใหญ่ที่ได้ยุติการดำเนินธุรกิจกับ CEI แล้ว
2. ความมีตัวตนของสินค้าสำเร็จรูปที่ฝากขายกับบริษัทที่เกี่ยวข้องกันแห่งหนึ่งราคาทุน 53.3 ล้านบาท (ร้อยละ 6.76 ของสินทรัพย์รวม)
3. ความมีตัวตนของเครื่องจักรและอุปกรณ์ซึ่งมีมูลค่าสุทธิตามบัญชี 35.1 ล้านบาท (เป็นรายการเดียวกับเครื่องจักร อุปกรณ์ และแม่พิมพ์ในข้อ 1)
4. มูลค่าที่คาดว่าจะได้รับคืนของอาคารและอุปกรณ์ของบริษัทย่อยแห่งหนึ่ง ซึ่งมีมูลค่าสุทธิตามบัญชี 61.3 ล้านบาท (ร้อยละ 7.78 ของสินทรัพย์รวม)