มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่เม็กซิโก สร้างความมั่นใจให้ผู้โดยสาร

ข่าวท่องเที่ยว Thursday April 30, 2009 17:33 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 เม.ย.--การบินไทย บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) กำหนดมาตรการของฝ่ายต่างๆ ในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค ไข้หวัดใหญ่ที่มีการแพร่ระบาดอยู่ในประเทศเม็กซิโก สหรัฐอเมริกา แคนาดา และสเปน (ประเทศกลุ่มเสี่ยง) เพื่อสร้าง ความมั่นใจให้แก่ผู้โดยสารและผู้ใช้บริการ พลอากาศเอกณรงค์ศักดิ์ สังขพงศ์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่อาวุโส สำนักเลขานุการ รักษาการ กรรมการ ผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ที่มีการแพร่ระบาดอยู่ในประเทศเม็กซิโก สหรัฐอเมริกา แคนาดา และสเปน (ประเทศกลุ่มเสี่ยง) บริษัทฯ ได้กำหนดมาตรการ ให้ฝ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องดำเนินการ เพื่อเป็นการยืนยันและสร้างความมั่นใจให้ผู้โดยสารและผู้ใช้บริการของการบินไทย ดังนี้ มาตรการสำหรับฝ่ายช่างการอบพ่นยาฆ่าเชื้อโรค - สำหรับเครื่องบินที่กลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจของเที่ยวบินนั้นแล้ว ต้องทำการ อบพ่นยาฆ่าเชื้อโรค EcoTru 1453 (Fumigation) ทั้งบริเวณห้องผู้โดยสารและห้องนักบินในทุกเที่ยวบินที่บินกลับมาจากประเทศที่มีความเสี่ยง อากาศสะอาด - ให้ดำเนินการตรวจสอบ ทำความสะอาดและเปลี่ยนแอร์ฟิลเตอร์ของระบบหมุนเวียนอากาศภายในเครื่องบิน ที่กลับมาจากประเทศที่มีความเสี่ยงตามระยะเวลาอย่างเคร่งครัด โดยบริษัทฯ ได้ใช้ TRUE HEPA FILTER ซึ่งเป็นเครื่องกรองอากาศที่มีประสิทธิภาพสูงสุด สามารถดักจับอนุไวรัสและเชื้อโรค ได้ถึง 0.001 ไมครอน หรือ 99.999% มาตรการสำหรับฝ่ายบริการลานจอดและอุปกรณ์ภาคพื้น มาตรการเช็ดฆ่าเชื้อ- เน้นการทำความสะอาดจุดสัมผัสร่วมทุกส่วน(36 จุด) อย่างเคร่งครัดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรค รวมถึงการทำ ความสะอาดช่องระบายอากาศของเครื่องปรับอากาศบนเครื่องบิน มาตรการสำหรับฝ่ายบริการบนเครื่องบิน มาตรการในการให้บริการบนเครื่องบิน - พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินจะให้บริการแก่ผู้โดยสาร โดยไม่ให้ผู้โดยสารจับต้อง เครื่องมือ และอุปกรณ์บริการอาหารที่เป็นส่วนรวม - เพิ่มความถี่ในการทำความสะอาดภายในห้องน้ำระหว่างเที่ยวบินให้มากขึ้น - หากพบว่าผู้โดยสารมีอาการต้องสงสัยให้แยกห่างจากผู้โดยสารอื่นอย่างน้อย 2 แถวหน้าและ/หรือ 2 แถวหลัง (ตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก) และแจ้งด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศก่อนเครื่องบินลงจอด - จัดเตรียมหน้ากากอนามัยเพื่อให้ผู้โดยสารต้องสงสัยสวมใส่ไว้บนเครื่องบิน มาตรการสำหรับฝ่ายสนับสนุนปฏิบัติการ มาตรการป้องกัน และเฝ้าระวังสุขอนามัยของลูกเรือ - ลูกเรือที่เดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยงเมื่อออกจากเครื่องบิน ให้ใช้ช่องทางขาเข้า ช่องทางเดียวกับ ผู้โดยสาร เพื่อรับการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายจากด่านกักกันโรค - ในกรณีที่ลูกเรือมีอาการไม่สบายและสงสัยว่าจะมีอาการติดเชื้อ ภายใน 7 วันหลังกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง ให้พักการปฏิบัติงาน ส่งตัวเข้ารับการตรวจที่สำนักงานแพทย์ของบริษัทฯและรอดูอาการภายในระยะเวลาที่กำหนด ก่อนปฏิบัติหน้าที่ภายหลังจากหายป่วย ให้รายงานตัวต่อผู้จัดการประจำเที่ยวบิน เพื่ออนุมัติการปฏิบัติหน้าที่ในเที่ยวบินต่อไป การใช้หน้ากากอนามัย (Surgical Mask) สามารถกระทำได้เฉพาะผู้ที่มีอาการต้องสงสัยหรือเป็นหวัด เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อแก่ผู้ร่วมงานและผู้โดยสาร - ให้ทิ้งหน้ากากอนามัย (Surgical Mask) ถุงมือ โดยแยกทิ้งต่างหาก และถือเป็นขยะติดเชื้อ - ให้ล้างมือ และทำความสะอาดด้วยสบู่หรือแอลกอฮอล์หรือน้ำผสมน้ำยาฆ่าเชื้อโรคบ่อยๆ มาตรการสำหรับฝ่ายบริการลูกค้าภาคพื้น การคัดกรองผู้โดยสาร ณ สถานีในประเทศกลุ่มเสี่ยงและสถานีกรุงเทพฯ - สังเกตอาการของผู้โดยสารก่อนรับ Check-in และ Boarding Gate หากพบว่าผู้โดยสารมีอาการต้องสงสัย เช่น มีไข้สูง หายใจไม่สะดวก ไอ จาม และมีน้ำมูกมาก ให้แจ้งด่านกักกันโรคฯ ที่สนามบินเพื่อตรวจอาการของโรคฯ อย่างละเอียด - ตรวจดูใบรับรองแพทย์ จากผู้โดยสาร (ในกรณีที่ผู้โดยสารยืนยันปฏิเสธ) - ปฏิเสธการเดินทางสำหรับผู้โดยสาร เมื่อได้รับการยืนยันจากด่านกักกันโรคฯ - แจกแบบสอบถามแก่ผู้โดยสารเพื่อกรอกข้อมูลสำคัญ (กรณีที่ทางด่านกักกันโรคฯขอให้ดำเนินการ) อนึ่ง ในด้านการโฆษณาและประชาสัมพันธ์ เพื่อสร้างความมั่นใจแก่ผู้โดยสารและผู้ใช้บริการของการบินไทย บริษัทฯ ได้ดำเนินการดังนี้ - จัดทำป้ายเกี่ยวกับมาตรการต่างๆ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ที่มีการแพร่ระบาดอยู่ ในประเทศเม็กซิโก สหรัฐอเมริกา แคนาดา และสเปน (ประเทศกลุ่มเสี่ยง) ติดตั้ง ณ บริเวณ Check-in และ ห้องรับรองพิเศษ ณ สนามบินสุวรรณภูมิ - จัดทำแผ่นพับสำหรับแจกผู้โดยสารวางไว้ ณ สำนักงานขายการบินไทยทั่วโลก และเคาน์เตอร์ Check-in ของสนามบินทั้งในประเทศและต่างประเทศ นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังได้พาเยี่ยมชมกิจการในส่วนของมาตรการรักษาความสะอาดบนเครื่องบินแอร์บัส เอ 340-500 ซึ่งใช้ทำการบินเส้นทาง ไป-กลับ กรุงเทพฯ-ลอสแองเจลิส ความจุ 215 ที่นั่ง แบ่งเป็นที่นั่งชั้นหนึ่ง 60 ที่นั่ง ชั้นธุรกิจ 42 ที่นั่ง ชั้นประหยัด 113 ที่นั่ง อาทิ การพ่นอบยาฆ่าเชื้อ การเปลี่ยน TRUE HEPA FILTER รวมทั้งการทำความสะอาด Deep Clean และมาตรการเช็ดฆ่าเชื้อ 36 จุดสัมผัส เพื่อเป็นการยืนยันถึงมาตรฐานการให้ความสำคัญในด้านการรักษาความสะอาดอย่างเพียงพอต่อการป้องกันการติดต่อของโรคดังกล่าวได้