กลุ่มปตท.-มจธ. มอบทุนเรียนต่อด้านวิศวกรรมเคมีตลอด 4 ปีแก่ 4 เยาวชนจังหวัดระยอง

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday May 7, 2009 17:26 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 พ.ค.--ปตท. วันนี้ (7 พ.ค. 52) 4 เยาวชนคนเก่งจากจังหวัดระยองผู้ผ่านการคัดเลือกจากกิจกรรมค่ายปิโตรแคมป์ฯ คว้าโควต้าเข้าเรียนต่อระดับปริญญาตรีในภาควิชาวิศวกรรมเคมี คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเทคโนโลยี (มจธ.) พร้อมทุนการศึกษาตลอด 4 ปี รวมกว่า 1,600,000 บาท จากกลุ่ม ปตท. เพื่อเพิ่มโอกาสทางการศึกษาและสร้างศักยภาพเยาวชนไทยให้เติบโตเป็นวิศวกรเคมีคุณภาพ มาพัฒนาอุตสาหกรรมปิโตรเคมีไทยให้แข็งแรงเติบโตในอนาคต นายเพิ่มศักดิ์ ชีวาวัฒนานทท์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ หน่วยธุรกิจก๊าซธรรมชาติ บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า กลุ่ม ปตท. และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ได้ลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในโครงการค่าย “ปิโตรแคมป์ สู่แชมป์ปิโตร” เพื่อมอบสิทธิในการเข้าเรียนต่อพร้อมทุนการศึกษาตลอดระยะเวลาการศึกษา 4 ปี ในภาควิชาวิศวกรรมเคมี คณะวิศวกรรมศาสตร์ มจธ. ให้แก่นักเรียนชั้นมัธยมปีที่ 6 จากโรงเรียนใน จ.ระยอง จำนวน 4 คนที่ผ่านการคัดเลือกจากกิจกรรมค่ายปิโตรแคมป์ฯ ซึ่งเป็นค่ายเยาวชนเชิงวิชาการที่เน้นให้ความรู้ ความเข้าใจด้านอุตสาหกรรมปิโตรเคมีเชิงลึก ที่กลุ่ม ปตท. จัดต่อเนื่องมากว่า 3 ปี โดยทุนการศึกษาที่กลุ่ม ปตท. มอบให้นี้ประกอบด้วยค่าเล่าเรียนและค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันจำนวน 1 แสนบาทต่อคนต่อปี รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 1,600,000 บาท ทั้งนี้ เยาวชน 4 คนที่ได้รับทุนการศึกษาจากโครงการค่ายปิโตรแคมป์ฯ ประจำปี 2551 จากกลุ่ม ปตท. ได้แก่ 1.นางสาวนลินี ศรีเจริญประมง จากโรงเรียนระยองวิทยาคม 2. นางสาวนัฎศรา กลมผาสุกชื่น จากโรงเรียนระยองวิทยาคม 3. นายจิรวัฒน์ เหมมี จากโรงเรียนมาบตาพุดพันพิทยาคาร และ 4. นางสาววณิชา สามพ่วงบุญ จากโรงเรียนวัดป่าประดู่ นายเพิ่มศักดิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า “ กลุ่ม ปตท. ขอแสดงความยินดีกับน้องๆ คนเก่งทั้ง 4 คน ที่ได้รับทุนเข้าเรียนต่อในสายวิศวกรรมเคมีจากกลุ่ม ปตท. ในปีแรกนี้ และขอให้ทุกคนตั้งใจเล่าเรียน เก็บเกี่ยวความรู้ประสบการณ์ต่างๆ จากมหาวิทยาลัยมาสร้างประโยชน์ให้กับบ้านเรา ให้กับจังหวัดระยองเมื่อเรียนจบ ที่สำคัญจะได้มาเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาอุตสาหกรรมปิโตรเคมีไทย ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมพื้นฐานของเศรษฐกิจประเทศในอนาคต โดย กลุ่มปตท. ในฐานะที่เป็นสมาชิกหนึ่งของชาวระยองมากว่า 20 ปี ยังคงตั้งใจให้การสนับสนุนด้านการศึกษาของเยาวชนในจ.ระยองเป็นเสมือนลูกหลานของเราอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เค้าเหล่านั้นให้เติบโตอย่างมีศักยภาพ เป็นทั้งคนเก่งและคนดีของสังคมต่อไป ” นายยุทธศักดิ์ รุ่งเรืองพลางกูร รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา มจธ. กล่าวว่า โครงการค่ายปิโตรแคมป์ฯ ช่วยเปิดโอกาสให้เด็กๆ ที่สนใจได้เข้ามารู้จักและสัมผัสกับสิ่งที่จะได้เรียนรู้ในภาควิชาวิศวกรรมเคมีผ่านกิจกรรมที่เป็นตัวเชื่อม ทำให้สามารถค้นหาตนเองว่าเป็นสิ่งที่สนใจและต้องการเรียนรู้จริงๆ หรือไม่ เพราะปัญหาหนึ่งที่พบบ่อยในการคัดเลือกนักศึกษาเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัย คือเด็กมักเลือกเรียนตามเพื่อน โดยไม่รู้ถึงความสนใจที่แท้จริงของตัวเอง เมื่อเข้าเรียนจริงจึงทำให้เกิดปัญหาผลการเรียนไม่ดี โครงการค่ายปิโตรแคมป์ฯ จึงเป็นประโยชน์ทั้งต่อตัวเด็กเองและมหาวิทยาลัยที่สามารถคัดเลือกนักเรียนที่เหมาะสม มีความสนใจอยากเรียน ทำให้เรียนด้วยความตั้งใจ เมื่อเรียนจบก็จะเป็นบุคลากรคุณภาพที่จะมาสร้างประโยชน์กับอุตสาหกรรมเคมีของประเทศเพิ่มขึ้น ส่วนความร่วมมือของ มจธ. กับกลุ่ม ปตท. ในครั้งนี้ นับเป็นโอกาสดีที่สถาบันการศึกษาภาครัฐและหน่วยงานภาคธุรกิจ จะได้ช่วยกันสร้างบุคลากรที่มีคุณภาพมาพัฒนาอุตสาหกรรมของประเทศให้ดีขึ้น โดยเฉพาะเห็นว่า กลุ่ม ปตท. เป็นกลุ่มบริษัทด้านพลังงานและปิโตรเคมีขนาดใหญ่ของประเทศที่มีศักยภาพ และมีความตั้งใจจริงในการส่งเสริมการศึกษาของเยาวชนไทยมาอย่างต่อเนื่อง การจัดโครงการปิโตรแคมป์ฯ จึงเป็นการสร้างบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะสาขาซึ่งคิดว่าดีมาก เพราะท้ายสุดแล้วประโยชน์ที่เกิดขึ้นก็จะตกอยู่กับนักเรียนและอุตสาหกรรมของประเทศต่อไปนั่นเอง สำหรับ นายจิรวัฒน์ เหมมี หรือ น้องนิค จากโรงเรียนมาบตาพุดพันพิทยาคาร ผู้แทนนักเรียนที่ได้รับทุนการศึกษาในครั้งนี้กล่าวถึงความรู้สึกว่า ดีใจมากที่ได้เป็น 1 ใน 4 ของเด็กระยองที่ได้รับโอกาสจากกลุ่ม ปตท. ซึ่งนับเป็นโอกาสที่หาได้ยาก โดยทุนการศึกษาที่ได้รับมานั้นจะช่วยแบ่งเบาภาระการเงินที่บ้านได้มาก เพราะพ่อทำงานเป็นคนขับรถบรรทุกแก๊สธรรมดา พอรู้ว่าผมได้รับทุนการศึกษานี้ ก็ทำให้พ่อมีแรงทำงานต่อไปเพื่อส่งน้องสาวอีกคนเรียนต่อ น้องนิค กล่าวเพิ่มเติมว่า “การได้มีโอกาสรับทุนการศึกษาครั้งนี้ ทำให้ผมสามารถทำตามความฝันที่อยากจะเป็นวิศวกร โดยเฉพาะวิศวกรเคมีซึ่งเป็นความใฝ่ฝันมานาน เพราะผมโตมาที่มาบตาพุด ได้เห็นความเติบโตของอุตสาหกรรม ปิโตรเคมีที่นี่ จึงรู้สึกผูกพันและอยากทำงานอยู่ตรงนี้ เมื่อเรียนจบก็จะกลับไปทำงานเพื่อพัฒนามาบตาพุดให้บ้านเราเจริญก้าวหน้า ” ทั้งนี้ โครงการค่ายปิโตรแคมป์ สู่แชมป์ปิโตร เป็นกิจกรรมของกลุ่ม ปตท. ที่มุ่งสนับสนุนต่อยอดการพัฒนาความรู้ของเยาวชนระดับมัธยมปลาย ในเรื่องอุตสาหกรรมปิโตรเลียมและปิโตรเคมี ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมพื้นฐานสำคัญของเศรษฐกิจไทย ผ่านสื่อการเรียนรู้ กิจกรรมเชิงวิชากร รวมทั้งการศึกษาดูงานนอกสถานที่ ผ่าน 2 กิจกรรมหลัก คือ 1.กิจกรรมนิทรรศการสัญจร : จากปิโตรเลียมสู่ปิโตรเคมี ซึ่งเป็นกิจกรรมส่งเสริมความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับอุตสาหกรรมปิโตรเลียมและปิโตรเคมีทั่วไปให้แก่นักเรียนระดับมัธยมปลายผ่านการศึกษาทดลองด้วยตนเองในสถานีวิทยาศาสตร์ที่ให้ทั้งความสนุกสนานและความรู้ครบด้าน โดยในปี 2551 กลุ่ม ปตท. ได้จัดกิจกรรมนิทรรศการสัญจรฯ ใน 7 โรงเรียนในพื้นที่จังหวัดระยอง และ 2.กิจกรรมค่ายเยาวชน ปิโตรแคมป์ สู่แชมป์ปิโตร ซึ่งเป็นค่ายเยาวชน 3 วัน 2 คืน ที่กลุ่ม ปตท. จัดนำตัวแทนนักเรียนจากโรงเรียนต่างๆ ที่กลุ่ม ปตท. เข้าไปจัดกิจกรรมนิทรรศการสัญจร มาต่อยอดให้ความรู้ด้านปิโตรเลียมและปิโตรเคมีในเชิงลึก