ข่าวเทคโนโลยี Tuesday April 26, 2005 10:39 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 เม.ย--คอมมูนิเคชั่น แอนด์ มอร์
“แบรนด์” ปรับภาพลักษณ์ใหม่พร้อมกันทั่วโลก ใช้เทคโนโลยีล้ำสมัยใหม่จากเยอรมัน รับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ที่ชอบความสะดวก และทันสมัย
“แบรนด์” ขานรับนโยบายปรับภาพลักษณ์ใหม่พร้อมกันทั่วโลก เปิดนวัตกรรมใหม่ล่าสุดเทคโนโลยีล้ำสมัยจากเยอรมัน สู่ฝาแบรนด์ที่เน้นสะดวก เปิดง่าย และมั่นใจในความปลอดภัยด้วยระบบล็อค 2 ชั้น และผ่านการวิจัยมาแล้วว่ามีความปลอดภัยสูง หวังปรับภาพลักษณ์ใหม่ สู่ความทันสมัย วางตำแหน่งให้เป็นสินค้าของคนรุ่นใหม่ ใส่ใจสุขภาพ พร้อมเปิดเกมรุกเข้าถึงทุกกลุ่มเป้าหมาย เผยได้รับการตอบรับอย่างดีเยี่ยม หลังทดลองตลาดไปได้ไม่นานมั่นใจส่งผลยอดขายโต ก้าวย่างอย่างผู้นำตลาดอาหารเสริมมาโดยตลอด
ดร.ลักขณา ลีละยุทธโยธิน ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เซเรบอส (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า เซเรบอส ในฐานะผู้นำตลาดอาหารเสริมสุขภาพของเมืองไทย ที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางมายาวนานกว่า 170 ปี โดยมีนโยบายชัดเจนในการสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ สู่ตลาดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา จนทำให้ผลิตภัณฑ์แบรนด์ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ซุปไก่สกัด แบรนด์รังนก และแบรนด์วีต้า สามารถตอบสนองความต้องการและเข้าถึงผู้บริโภคได้ทุกช่วงวัยของชีวิตอย่างครอบคลุม ล่าสุดกับการปฏิวัตินวัตกรรมปรับเปลี่ยนฝาและบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์แบรนด์ และแบรนด์วีต้าทุกตัวใหม่ ซึ่งการปรับเปลี่ยนครั้งสำคัญนี้มาจากนโยบายของบริษัทแม่ที่ต้องการปรับภาพลักษณ์ของแบรนด์ใหม่หมดทั่วโลกไม่ใช่เฉพาะประเทศไทยเท่านั้น โดยก่อนหน้านี้มีหลายบริษัทที่มาเสนอฝาใหม่ให้กับทางแบรนด์ ซึ่งทางบริษัทให้ความสำคัญกับการเลือกฝาชนิดใหม่เป็นอย่างมาก กว่าจะได้ฝารุ่นนี้มาต้องใช้เวลาร่วม 10 ปี เพราะสินค้าแบรนด์เป็นอาหารเสริมจึงค่อนข้างระวังเรื่องความปลอดภัยและความมั่นใจในการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ จึงได้ทดลองและวิจัยกับ
กลุ่มเป้าหมายในหลายประเทศอย่างครอบคลุม จนในที่สุดได้เลือกนำเทคโนโลยีทันสมัยจากประเทศเยอรมัน จากบริษัท Amcor White Cap ซึ่งเป็นบริษัทที่จำหน่ายฝาและบรรจุภัณฑ์อันดับสองของโลก บริษัทมีความใหญ่โตและมีความชำนาญในด้านการผลิตฝาให้กับบริษัทชั้นนำจากทั่วโลก โดยมีฐานการผลิตกว่า 240 แห่ง ใน 42 ประเทศด้วยเทคโนโลยีทันสมัย เป็นผู้ผลิตฝาแบรนด์แบบใหม่ให้แก่เซเรบอส
ฝาใหม่ เปิดง่าย แต่แน่นหนา ด้วยระบบล็อค 2 ชั้น
ด้วยเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดนี้ คุณจึงมั่นใจได้ว่าฝาแบรนด์แบบใหม่นี้จะยังคงรักษาคุณภาพและมาตรฐานที่ดีไว้เหมือนเดิม ฝาใหม่นี้จะช่วยปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์ให้แบรนด์เป็นสินค้าที่มีความทันสมัยมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของฝาที่เปลี่ยนไป หรือด้วยรูปลักษณ์ของบรรจุภัณฑ์ใหม่ที่มีวิวัฒนาการที่เหมาะสม ทั้งขวด กล่อง ฉลาก ต่างๆ ล้วนดีไซน์ด้วยภาพกราฟฟิกใหม่ ให้ดูทันสมัย ใกล้ชิดและเป็นกันเองกับผู้บริโภคมากขึ้น
“ฝาใหม่เก็บความเป็นสุญญกาศได้ดีไม่แพ้ฝาเก่า แต่มีความสะดวกและทันสมัยกว่า เน้นให้เปิดง่าย แต่แน่นหนา ด้วยระบบล็อค 2 ชั้น เพียงเท่านี้ผู้บริโภคก็สามารถเปิดขวดและดื่มแบรนด์ได้อย่างสะดวกและง่ายดาย ฝาใหม่นี้ใช้นวัตกรรมการผนึกขวดด้วยวงแหวนนิรภัย เสริมคุณภาพโดยใช้สุดยอดเทคโนโลยีของการปิดบรรจุภัณฑ์ด้วยโลหะและพลาสติกที่สามารถรักษาคุณภาพ และความสะอาดของสินค้าไว้ได้อย่างดี โดยส่วนของโลหะจะมีปุ่มสุญญากาศ แสดงสถานะของฝาขวด เพราะหากถูกเปิดออกปุ๊บ ปุ่มสุญญากาศตรงกลางฝาจะนูนขึ้น ซึ่งฝาพลาสติกจะไม่สามารถทำได้
ในขณะเดียวกันฝารอบนอกซึ่งทำจากพลาสติกจะเป็นเสมือนวงแหวนนิรภัย ซึ่งแสดงสถานะของฝาขวด เมื่อฝาถูกเปิดออก วงแหวนนิรภัยจะหลุดออกจากฝาด้านบนและไม่สามารถต่อติดกันได้อีก ลูกค้าจึงสามารถเห็นได้อย่างชัดเจนว่า ขวดนี้ได้มีการเปิดแล้วหรือยัง นับเป็นการควบคุมความปลอดภัยสูงโดยสังเกตได้จากวงแหวนที่แยกออกจากกัน รู้สึกได้จากปุ่มสุญญากาศที่นูนขึ้น และได้ยินเสียงคลิกเมื่อฝาถูกเปิดออก ซึ่งผลิตภัณฑ์จะไม่สัมผัสวัสดุภายในของฝาที่เป็นพลาสติกเลย จึงถูกสุขลักษณะ” ดร.ลักขณากล่าว
เผยกลยุทธ์การตลาด รุกเข้าสู่กลุ่มเป้าหมายเพิ่มขึ้น
ในส่วนของแผนการตลาดในช่วงแรกนั้น บริษัทต้องการให้กลุ่มผู้บริโภคได้รับข่าวสารอย่างเร็วที่สุดและได้ทดลองและสัมผัสกับการเปลี่ยนแปลงฝาใหม่ในครั้งนี้ด้วยตนเอง เพราะมั่นใจว่าหากผู้บริโภคได้ร่วมเปิดฝาใหม่กับแบรนด์แล้วจะต้องชื่นชอบอย่างแน่นอน เพราะที่ผ่านมาบริษัทได้ทดลองในกลุ่มผู้บริโภคกว่า900 คนในหลายประเทศ และพบว่าเกือบทุกคนชื่นชอบฝาแบบใหม่ของแบรนด์นี้มาก
นอกจากนี้ บริษัทต้องการขยายกลุ่มเป้าหมายใหม่ให้กว้างและครอบคลุมมากขึ้น โดยรักษาฐานลูกค้าเดิมไว้อย่างเหนียวแน่น ขณะเดียวกันก็เพิ่มความเข้มข้นของช่องทางเพื่อเข้าหากลุ่มวัยรุ่นคนรุ่นใหม่ให้มากขึ้น ด้วยการรุกปะชิดตัวอย่างโดดเด่น เช่น ในมหาวิทยาลัย ต่อไปนี้จะพบเห็นแบรนด์เย็นๆ วางขายในตู้แช่เย็น หรือ ในตู้หยอดเหรียญในสถานที่ต่างๆ ที่เด็กกลุ่มนี้ชอบไป เป็นต้น เป็นเหมือนกับการเอาภาพลักษณ์ใหม่ของฝาแบรนด์และผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ไปสู่ในกลุ่มที่ผู้บริโภคสามารถพบเห็นได้ง่ายขึ้น ในบริเวณชอปปิ้งมอลล์ และในบริเวณที่ผู้บริโภคไปบ่อยๆ นอกเหนือจากช่องทางจำหน่ายหลักเดิมที่แบรนด์มีอยู่แล้วคือในห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต บูธแบรนด์และร้านค้าชั้นนำทั่วประเทศ
รุกหนักสร้าง Brand Awareness
ทั้งนี้บริษัทได้ตั้งงบประมาณสำหรับกิจกรรมการตลาดโดยรวมของการปรับภาพลักษณ์ในครั้งนี้ไว้ที่ 30 ล้านบาท สำหรับจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายในรูปแบบต่างๆ เน้นเรื่องการสร้าง Brand Awareness และการทำ Brand Activation เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับรู้ถึงการเปลี่ยนภาพลักษณ์ใหม่ที่ทันสมัยขึ้นของแบรนด์ ในเบื้องต้นจะเน้นภาพรวมของบริษัทเพื่อสื่อถึงการเปลี่ยนโฉมใหม่ของแบรนด์ทั้งหมด หลังจากนั้นสินค้าแต่ละตัวจะมีแคมเปญการตลาดและโฆษณาออกมาโดยสินค้าทุกตัวจะยังคงตอกย้ำภาพใหม่ของตัวเองให้เด่นชัดขึ้น โดยผ่านสื่อต่างๆ โดยมีการจัดทำภาพยนตร์โฆษณาทางสื่อโทรทัศน์ วิทยุ รวมทั้งสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นนิตยสารหรือหนังสือพิมพ์ มีการส่งแผ่นพับแนะนำสินค้าแก่ลูกค้าแบรนด์ทั่วประเทศอย่างต่อเนื่องอย่างครอบคลุม รวมทั้งสื่อใหม่ๆ เช่น รถไฟฟ้าบีทีเอสหรือรถไฟฟ้ามหานคร เป็นต้น
แบรนด์ ก้าวย่างอย่างผู้นำตลอดกาล
นอกเหนือไปจากคุณภาพของผลิตภัณฑ์แบรนด์ทุกชนิดที่ผู้บริโภคไว้วางใจมาอย่างยาวนาน กับภาพใหม่ของสินค้าที่มีความทันสมัย และฝาที่เปิดง่ายขึ้น เนื่องจากบริษัทมั่นใจว่าฝาแบรนด์ใหม่นี้จะได้รับการตอบรับอย่างดีจากกลุ่มผู้บริโภค โดยเฉพาะอย่างยิ่งการรุกตลาดอย่างจริงจังสู่กลุ่มวัยรุ่นที่ยังมีช่องว่างและกำลังในการซื้อที่สูงมาก จะส่งผลให้ยอดขายโดยรวมของบริษัทในปีนี้เพิ่มขึ้นสูงถึง เกือบ 20% จากเดิมสำหรับมูลค่าตลาดรวมของอาหารเสริมเมืองไทยอยู่ที่ประมาณ 3,000 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นตลาดซุปไก่สกัดมีมูลค่าอยู่ที่ 2,000 ล้านบาท ตลาดรังนก 1,000 ล้านบาท และวีต้า 100 กว่า ล้านบาท โดยมีแบรนด์เป็นผู้นำตลาดอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอดโดยเฉพาะในส่วนของแบรนด์ซุปไก่สกัดที่แบรนด์มีส่วนแบ่งสูงถึง 85-90 เปอร์เซ็นต์ แบรนด์รังนก 65-70 เปอร์เซ็นต์ ที่สำคัญการปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์และบรรจุภัณฑ์ใหม่ครั้งนี้ จะส่งผลให้บริษัทสามารถขยายตลาดส่งออกได้มากขึ้น โดยเฉพาะในประเทศที่พัฒนาแล้ว เช่น ประเทศอเมริกาและญี่ปุ่น ซึ่งไม่คุ้นเคยกับวิธีการเปิดฝาแบบเก่า แต่จะยอมรับมากขึ้นหากเปลี่ยนเป็นฝาแบบใหม่ ทั้งนี้บริษัทคาดว่า หลังจากได้มีการปรับภาพลักษณ์ใหม่ในครั้งนี้และด้วยคุณภาพของผลิตภัณฑ์แบรนด์ที่บริโภคให้ความไว้วางใจมานานกว่า 170 ปี ผนวกกับนวัตกรรมล่าสุดของบริษัทผลิตฝาชั้นนำของโลกจากบริษัท Amcor จะทำให้เราขยายตลาดได้ทั้งในประเทศและนอกประเทศ สร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคทุกเพศ ทุกวัย ได้เป็นอย่างดี” ดร.ลักขณากล่าวในท้ายสุด
***สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทร.0-2736-3430 ต่อ 32--จบ--