สหรัฐฯ ลงโทษบริษัทที่ลักลอบนำเข้าเฟอร์นิเจอร์ที่ทำด้วยไม้ห้ามนำเข้า

ข่าวทั่วไป Tuesday May 19, 2009 13:55 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 พ.ค.--คต. นางสาวชุติมา บุณยประภัศร รักษาการอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมการค้าต่างประเทศได้รับรายงานจากสำนักงานพาณิชย์ในต่างประเทศ ณ กรุงวอชิงตัน ว่า กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ (US Department of Justice) ได้สั่งปรับผู้ผลิตสินค้าเฟอร์นิเจอร์เด็กจากประเทศจีนจำนวน 1 ราย เป็นเงิน 40,000 เหรียญสหรัฐฯ และลงโทษภาคทัณฑ์เป็นเวลา 3 ปี และให้ลงประกาศโฆษณาในสื่อสิ่งพิมพ์ถึงความผิดและบทลงโทษ เนื่องจากลักลอบนำเข้าเปลเด็กที่ผลิตจากไม้ห้ามนำเข้า ได้แก่ ไม้ Ramin ซึ่งเป็นไม้เนื้อแข็งที่ถูกจัดอยู่ใน Annex II ของ Convention on International Trade in Endangered Species of Wild Fauna and Flora 2005 ที่พบมากในป่าเขตร้อนของประเทศอินโดนีเซียและมาเลเซีย ซึ่งเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของลิงอุรังอุตัง ทั้งนี้ ผู้ส่งออกไม้ดังกล่าวจะต้องได้รับใบอนุญาตส่งออกจากประเทศแหล่งกำเนิดและใบอนุญาต Re-export Certificate จากประเทศที่ส่งออกต่อ ทั้งนี้ การลงโทษผู้ผลิตดังกล่าวข้างต้นเป็นมาตรการปราบปรามการตัดไม้ทำลายป่าอย่างผิดกฎหมายของสหรัฐฯ ซึ่งจะเพิ่มความเข้มงวดมากขึ้น เช่น การบังคับใช้ Lacey Act ซึ่งกำหนดให้ ผู้นำเข้าไม้และผลิตภัณฑ์ไม้ต้องให้ข้อมูลเกี่ยวกับแหล่งกำเนิดสินค้าพันธุ์พืช ชื่อทางวิทยาศาสตร์ที่ระบุชื่อตระกูล (Genus) และชื่อสกุลพืช (Species) รวมทั้งระบุ Species ของแต่ละชนิดพันธุ์พืชที่นำมาใช้เป็นวัตถุดิบในการแปรรูป รายละเอียดการนำเข้าทั้งมูลค่าและปริมาณ เป็นต้น อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศได้กล่าวเพิ่มเติมว่า ผู้ประกอบการควรเตรียมความพร้อมในการปฏิบัติตามกฎระเบียบของสหรัฐฯ อย่างเคร่งครัด โดยไม่ซื้อไม้ที่ได้มาอย่างผิดกฎหมายแล้วนำมาผลิตสินค้าไม้และผลิตภัณฑ์ที่ทำด้วยไม้ เพื่อเป็นการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ของไทย และไม่ให้เกิดปัญหาอุปสรรคในการส่งออกไปสหรัฐฯ ซึ่งเป็นตลาดหลักของไทย สำหรับปี 2551 ไทยส่งออกเฟอร์นิเจอร์ไม้ไปสหรัฐฯ มูลค่ารวม 6,140.66 ล้านบาท และส่งออกสินค้าไม้และผลิตภัณฑ์ไม้ไปสหรัฐฯ มูลค่ารวม 3,369.66 ล้านบาท