ราชบุรีโฮลดิ้ง ลงทุนเพิ่มโรงไฟฟ้าประดู่เฒ่าส่วนขยาย ลดการใช้น้ำมันผลิตไฟฟ้าได้ 1.5 ล้านลิตรต่อปี

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday May 19, 2009 15:35 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 พ.ค.--ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) ลงทุน 35 ล้านบาทในส่วนขยายของโรงไฟฟ้าประดู่เฒ่า จ.สุโขทัย สร้างประโยชน์สูงสุดจากก๊าซธรรมชาติ ที่เป็นผลพลอยได้จากการผลิตน้ำมันดิบจึงสามารถทดแทนการใช้น้ำมันผลิตไฟฟ้า 1.5 ล้านลิตรต่อปี พร้อมเดินเครื่องต้นปี 2553 นายนพพล มิลินทางกูร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บริษัทฯ เตรียมเข้าลงทุนในโรงไฟฟ้าประดู่เฒ่าส่วนขยาย จังหวัดสุโขทัย ตามมติคณะกรรมการบริษัทฯ เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2552 โรงไฟฟ้าดังกล่าวเป็นการผลิตไฟฟ้าจากก๊าซธรรมชาติที่เป็นผลพลอยได้จากกระบวนการผลิตน้ำมันดิบ (Associated Gas) จากฐานขุดเจาะน้ำมันประดู่เฒ่า เอ ของบริษัท ปตท. สผ. จำกัด (มหาชน) นับเป็นการใช้ทรัพยากรธรรมชาติด้านพลังงานที่เดิมต้องถูกเผาทิ้งไปอย่างสูญเปล่าให้เกิดประโยชน์ในทางเศรษฐกิจอย่างคุ้มค่าและยังสนองตอบนโยบายด้านการอนุรักษ์พลังงานของภาครัฐ โดยโรงไฟฟ้าประดู่เฒ่าส่วนขยายจะใช้ก๊าซธรรมชาติเพื่อผลิตไฟฟ้า จำนวน 200,000 ลูกบาศก์ฟุตต่อวัน ซึ่งสามารถทดแทนการใช้เชื้อเพลิงจากน้ำมันในการผลิตไฟฟ้าถึง 1.5 ล้านลิตรต่อปี หรือคิดเป็นเงินประมาณ 20 ล้านบาทต่อปี ทั้งนี้ โรงไฟฟ้าประดู่เฒ่าส่วนขยายมีกำลังการผลิตติดตั้ง 0.875 เมกะวัตต์ ใช้เทคโนโลยีเครื่องยนต์กังหันก๊าซจำนวน 1 เครื่อง คิดเป็นมูลค่าโครงการประมาณ 35 ล้านบาท โดยบริษัทฯ จะลงทุนในโครงการผ่านบริษัทย่อยคือ บริษัท ราชบุรีพลังงาน จำกัด ซึ่งใช้เงินลงทุนทั้งหมดจากกระแสเงินสดของบริษัทย่อยดังกล่าว โดยมีบริษัท ปตท.สผ.สยาม จำกัด ซึ่งเป็นผู้รับสัมปทานฐานขุดเจาะน้ำมันประดู่เฒ่า เอ รับเป็นผู้จัดส่งก๊าซธรรมชาติที่เป็นเชื้อเพลิงในการผลิตไฟฟ้า ก่อนหน้านี้ บริษัทได้ลงทุนในโรงไฟฟ้าประดู่เฒ่ากำลังการผลิตติดตั้ง 1.75 เมกะวัตต์ (เครื่องยนต์กังหันก๊าซ จำนวน 2 เครื่อง) ซึ่งเริ่มเดินเครื่องเชิงพาณิชย์และจำหน่ายกระแสไฟฟ้าให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2550 โดยโครงการนี้สามารถลดการใช้น้ำมันในการผลิตไฟฟ้าได้มากกว่าปีละ 22.50 ล้านบาทต่อเมกะวัตต์ และได้รับการยอมรับจากชุมชนโดยรอบ สำหรับการลงทุนโครงการโรงไฟฟ้าประดู่เฒ่าส่วนขยายนี้ มีพื้นที่ตั้งอยู่ใกล้กับโรงไฟฟ้าเดิม ในอำเภอกงไกรลาส จ.สุโขทัย และคาดว่าจะสามารถเริ่มเดินเครื่องเชิงพาณิชย์ได้ในต้นปี 2553 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ ส่วนประชาสัมพันธ์ บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) ติดต่อ: วิวรรณ พยัฆวิเชียร, ดวงแก้ว เธียรสวัสดิ์กิจ โทร. 0 2978 5221-4 อีเมล์ : wiwanp@ratch.co.th