ส.อ.ท. เปิดตัวเว็บไซต์ www.ftijob.com แก้ปัญหาแรงงานภาคอุตสาหกรรม

ข่าวเทคโนโลยี Thursday May 21, 2009 12:06 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 พ.ค.--สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดตัวเว็บไซต์แรงงาน www.ftijob.com เพื่อเป็นศูนย์รวมข้อมูลความต้องการจ้างแรงงานภาคอุตสาหกรรม ซึ่งในอนาคตจะมีการเชื่อมโยงระบบฐานข้อมูลตำแหน่งงานว่าง และฐานข้อมูลคนหางานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้ผู้ประกอบการที่มีความต้องการจ้างแรงงาน และผู้หางานสามารถใช้ประโยชน์จากฐานข้อมูลรวมความต้องการกำลังแรงงานระดับประเทศได้ ทำให้ภาคอุตสาหกรรม และบุคคลทั่วไป สามารถใช้ประโยชน์จากเว็บไซต์ได้อย่างเต็มที่ และเกิดประโยชน์สูงสุด โดยเว็บไซต์แรงงาน www.ftijob.com เน้นการเป็นศูนย์กลางการเชื่อมโยงข้อมูลความต้องการแรงงานในภาคอุตสาหกรรม มีการออกแบบที่เน้นความทันสมัย ตรงใจภาคอุตสาหกรรม และที่สำคัญสภาอุตสาหกรรมฯ เปิดให้บริการในเว็บไซด์นี้แบบไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ นายสันติ วิลาสศักดานนท์ ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า จากปัญหาการขาดแคลนแรงงาน ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญที่สมาชิกผู้ประกอบการในภาคอุตสาหกรรมของสภาอุตสาหกรรมฯกำลังประสบอยู่ใน ส่งผลกระทบอย่างมากต่อการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของธุรกิจและของประเทศ ดังนั้นสายงานแรงงาน สภาอุตสาหกรรมฯ จึงได้มีนโยบายในการจัดทำเว็บไซต์ฐานข้อมูลความต้องการแรงงานของสมาชิกสภาอุตสาหกรรมฯขึ้น เพื่อใช้เป็นศูนย์กลางในการรวมข้อมูลความต้องการแรงงานในภาคอุตสาหกรรม (Industrial Labour Hub) ซึ่งเป็นแนวทางสำคัญอีกแนวทางหนึ่งในการช่วยแก้ไขปัญหาการขาดแคลนแรงงานในภาคอุตสาหกรรม โดยเว็บไซต์ www.ftijob.com ถูกจัดทำขึ้นตามวัตถุประสงค์ดังต่อไปนี้ 1. เพื่อเป็นศูนย์กลางในการจัดทำระบบฐานข้อมูลความต้องการแรงงานให้กับผู้ประกอบการที่เป็นสมาชิกสภาอุตสาหกรรมฯ ผ่านทางเว็บไซต์ให้มีความทันสมัยอยู่เสมอ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย 2. เพื่อเป็นช่องทางในการเข้าถึงตำแหน่งงานของผู้ที่ว่างงานหรือผู้ที่สนใจจะสมัครงานอีกช่องทางหนึ่งที่ต้องการทำงานในภาคอุตสาหกรรม 3. เพื่อนำข้อมูลต่างๆ ทั้งของผู้ประกอบการและผู้ต้องการหางานมาใช้ในการศึกษาและวิเคราะห์ความต้องการแรงงานของสมาชิกฯ ทั้งในปัจจุบันและอนาคต 4. เพื่อเป็นช่องทางของผู้สนใจทั่วไปในการค้นหาข้อมูล ข่าวสาร กฎหมายและสาระน่ารู้ที่เกี่ยวกับแรงงาน 5. เพื่อเชื่อมโยงฐานข้อมูลตำแหน่งงานว่างของสมาชิกฯ กับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้องในการจัดหาแรงงานให้แก่สมาชิก นอกจากนี้ เว็บไซต์ดังกล่าวยังได้มีการติดตามและรวบรวมข้อมูลข่าวสาร สถานการณ์ด้านแรงงาน สาระน่ารู้ บทความวิชาการ กฎหมายแรงงานที่เกี่ยวข้อง คำพิพากษาฎีกาที่น่าสนใจ รวมถึงมีการให้บริการคำปรึกษาปัญหาด้านแรงงาน (คลีนิกแรงงาน) ทั้งนี้ เว็บไซต์สายงานแรงงานจะเริ่มเปิดให้บริการ ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 18 พฤษภาคม 2552 เป็นต้นไป ทั้งนี้ วิธีการใช้บริการประกาศตำแหน่งงานว่างของสมาชิก และการค้นหาตำแหน่งงาน การสมัครงาน ผ่านระบบออนไลน์ของผู้สมัครงาน/บุคคลทั่วไป - สำหรับสมาชิก : ลงทะเบียนการใช้งานในระบบ โดยใส่หมายเลขสมาชิกในช่องรหัสสมาชิก และรหัสผ่าน และคลิ๊กที่เข้าสู่ระบบ เพื่อสามารถเข้าสู่เมนูที่ระบุให้บริการเฉพาะสมาชิก ได้แก่ เมนูประกาศตำแหน่งงานว่าง/รับสมัครนักศึกษาฝึกงาน และเมนู Q&A (ถาม-ตอบปัญหาแรงงาน) - สำหรับผู้สมัครงาน / บุคคลทั่วไป : สามารถค้นหาตำแหน่งงาน และสมัครงานผ่านระบบบริการออนไลน์ ระบบจะทำการบันทึกข้อมูลของผู้สมัครงาน และแจ้งยืนยันการสมัครงานไปยังผู้แจ้งความจำนงสมัครงานไว้ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อฝ่ายประชาสัมพันธ์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย โทร. 0-2345-1017 โทรสาร 0-2345-1296-9