mai รับบมจ.พลาสติค และหีบห่อไทย และบมจ.124 คอมมิวนิเคชั่นส เข้าซื้อขาย 7 และ 8 ธันวาคม 2548 นี้

ข่าวทั่วไป Wednesday December 7, 2005 12:08 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 ธ.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
นายวิเชฐ ตันติวานิช ผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) เปิดเผยว่า ตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ ได้รับหลักทรัพย์ใหม่ 2 บริษัท คือ บริษัทพลาสติค และหีบห่อไทย จำกัด (มหาชน) ใช้ชื่อย่อ TPAC และบริษัท 124 คอมมิวนิเคชั่นส จำกัด (มหาชน) ใช้ชื่อย่อ PR 124 ซึ่งจะเริ่มซื้อขายได้วันที่ 7 และ 8 ธันวาคม 2548นี้ ตามลำดับ
“TPAC และ PR 124 เป็นธุรกิจของผู้ประกอบการที่มีแนวคิดแบบคนรุ่นใหม่ ซึ่งมีศักยภาพในการเติบโตสูง เลือกการระดมทุนผ่านตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ ซึ่งเป็นแหล่งเงินทุนระยะยาวที่มีความเสี่ยงต่ำ อีกทั้งยังปลอดจากภาระดอกเบี้ยและการคืนเงินต้น
การเข้าจดทะเบียนในครั้งนี้ของทั้งสองบริษัทได้ประโยชน์จากสิทธิพิเศษด้านส่วนลดภาษีนิติบุคคลจากร้อยละ 30 เหลือร้อยละ 20 เป็นเวลา 5 ปี นับเป็นข้อได้เปรียบด้านการเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารเงิน และลดต้นทุนค่าใช้จ่ายในการประกอบธุรกิจ ดังนั้นการเลือกลงทุนในกิจการทั้งสอง จึงเป็นโอกาสดีสำหรับผู้ลงทุนที่ต้องการถือหุ้นในกิจการที่มีศักยภาพในการเติบโต” นายวิเชฐกล่าว
TPAC ประกอบธุรกิจรับจ้างผลิตบรรจุภัณฑ์พลาสติกประเภทขวดและฝา เพื่อใช้ในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม น้ำยาทำความสะอาด ชิ้นส่วนเฟอร์นิเจอร์ และเครื่องสำอางและเวชภัณฑ์ มีทุนชำระแล้ว 100 ล้านบาท ประกอบด้วย หุ้นสามัญเดิม 80 ล้านบาท และหุ้นสามัญเพิ่มทุน 20 ล้านบาท มีมูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 1 บาท
ระหว่างวันที่ 28-29 พฤศจิกายนที่ผ่านมา บริษัทได้เสนอขายหุ้นเพิ่มทุนแก่ประชาชนทั่วไปครั้งแรก (ไอพีโอ) จำนวน 20 ล้านหุ้น แบ่งเป็นเสนอขายต่อบุคคลทั่วไปประมาณ 12 ล้านหุ้น นักลงทุนประเภทสถาบัน จำนวน 2 ล้านหุ้น และผู้มีอุปการคุณของบริษัทจำนวน 6 ล้านหุ้น ในราคา 2.80 บาท รวมมูลค่าระดมทุนหลังหักค่าใช้จ่าย 52.03 ล้านบาท โดยมีบริษัทที่ปรึกษาทางการเงิน คือบริษัทหลักทรัพย์ ธนชาต จำกัด (มหาชน)
TPAC จะนำเงินที่ระดมทุนได้ไปปรับปรุงโรงงาน เพื่อรองรับการขยายกำลังการผลิต 15 ล้านบาท
ซื้อเครื่องจักรและ แม่พิมพ์แบบ Hot Runner แบบ Thin Wall และ PET มูลค่ารวม 25 -30 ล้านบาท และใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน 11-16 ล้านบาท
ทั้งนี้ ณ ระดับราคาไอพีโอ อัตราส่วนราคาต่อกำไรต่อหุ้น (P/E Ratio) ของ TPAC อยู่ที่ระดับ 8 เท่า ในขณะที่ค่าเฉลี่ยของ P/E Ratio ของ mai อยู่ที่ระดับ 7.53 เท่า
TPAC มีนโยบายการจ่ายเงินปันผลในอัตราไม่น้อยกว่าร้อยละ 50 ของกำไรสุทธิหลังหักภาษีเงินได้นิติบุคคล และหักสำรองตามกฎหมาย ผู้ถือหุ้นใหญ่ของ TPAC ภายหลังจากการเสนอขายหุ้นเพิ่มทุนแล้ว ได้แก่ บริษัทโมเดิร์นฟอร์มกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ถือหุ้นในอัตราร้อยละ 48 ตระกูลหงส์พิทักษ์พงศ์ และตระกูลศรีอัศวกุล ถือหุ้นในสัดส่วนเดียวกันคือร้อยละ 10.80
สำหรับ PR 124 ดำเนินธุรกิจที่ปรึกษาด้านการประชาสัมพันธ์องค์กรและผลิตภัณฑ์เพื่อสร้างภาพลักษณ์และทัศนคติที่ดี ซึ่งรวมถึงงานประชาสัมพันธ์เพื่อการเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ งาน ประชาสัมพันธ์เพื่อนักลงทุน PR 124 มีทุนจดทะเบียนเรียกชำระแล้ว 45 ล้านบาท ประกอบด้วยหุ้นสามัญเดิม 36 ล้านบาท และ หุ้นสามัญเพิ่มทุน 9 ล้านบาท มีมูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 1 บาท
บริษัทเสนอขายหุ้นเพิ่มทุนแก่ประชาชนทั่วไปครั้งแรก (ไอพีโอ) จำนวน 9 ล้านหุ้น แบ่งเป็นเสนอขายต่อบุคคลทั่วไป 7.50 ล้านหุ้น และเสนอขายต่อผู้มีอุปการคุณของบริษัทจำนวน 1.5 ล้านหุ้น ในราคาหุ้นละ 7.10 บาท ระหว่างวันที่ 28-29 พฤศจิกายนที่ผ่านมา รวมมูลค่าระดมทุนหลังหักค่าใช้จ่าย 59.22 ล้านบาท โดยมีบริษัท เซจแคปปิตอล จำกัด เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน
PR 124 จะนำเงินที่ได้จากการระดมทุนไปใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน และลงทุนเพื่อขยายฐานธุรกิจและ ลูกค้าโดยมีนโยบายการจ่ายเงินปันผลในอัตราไม่น้อยกว่าร้อยละ 50 ของกำไรสุทธิหลังหักภาษีเงินได้นิติบุคคลและหักสำรองตามกฎหมาย
ทั้งนี้ ณ ระดับราคาไอพีโอ อัตราส่วนราคาต่อกำไรต่อหุ้น (P/E Ratio) ของ PR 124 อยู่ที่ระดับ 13.88 เท่า ในขณะที่ค่าเฉลี่ยของ P/E Ratio ของ mai ณ วันที่ 15 พฤศจิกายน เท่ากับ 7.88 เท่า และ P/E Ratio ของหลักทรัพย์ในหมวดบันเทิงและสันทนาการ ณ วันที่ 15 พฤศจิกายน เท่ากับ 21.24 เท่า
ผู้ถือหุ้นใหญ่ของ PR 124 หลังจากการเสนอขายหุ้นเพิ่มทุนแล้ว ได้แก่ กลุ่มนายนิมิตร หมดราคี ถือหุ้นในอัตราร้อยละ 31.77 และนางสาวจิรา แสงอุทัย ถือหุ้นในอัตราร้อยละ 14.67
ผู้สนใจข้อมูลเพิ่มเติมของบมจ. พลาสติคและหีบห่อไทย และ บมจ.124 คอมมิวนิเคชั่นส์ สามารถติดตามได้จากเว็บไซต์ของบริษัทที่ www.thaiplaspac.com และ www.124comm.com หรือเว็บไซต์ของตลาด หลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ ที่ www.mai.or.th และเว็บไซต์ของเซ็ทเทรด ดอท คอม ที่ www.settrade.com
ติดต่อส่วนสื่อมวลชนสัมพันธ์ ฝ่ายสื่อสารองค์กร
ลดาวัลย์ กันทวงศ์ โทร. 0-2229—2036
กุลวิดา จินตกะวงส์ โทร. 0-2229 —2037
ณัฐพร บุญประภา โทร. 0-2229-2049
วรรษมน เสาวคนธ์เสถียร โทร. 0-2229 — 2797--จบ--