ขอเชิญเข้าร่วมโครงการเสริมสร้างศักยภาพนักพัฒนาซอฟต์แวร์ไทยสู่มาตราฐานสากล

ข่าวเทคโนโลยี Monday May 25, 2009 09:14 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 พ.ค.--เขตอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์เขตอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ฯ ได้ริเริ่ม โครงการเสริมสร้างศักยภาพนักพัฒนาซอฟต์แวร์ไทยสู่มาตรฐานสากล (Personal Software ProcessSM Initiative Program) เพื่อเสริมสร้าง วินัย ทักษะ และความรู้ในด้านกระบวนการพัฒนาซอฟต์แวร์ที่มีคุณภาพในระดับบุคคล (Personal Software ProcessSM: PSPSM) PSPSM นั้นเป็นแนวทางการปฏิบัติงานที่สร้างจากแนวคิดพื้นฐานด้านวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ โดยพัฒนามาจากกรอบมาตรฐาน CMM (Capability Maturity Model) ที่มุ่งเน้นในเรื่องของการเสริมสร้าง วินัย ทักษะ และความรู้ในด้านกระบวนการพัฒนาซอฟต์แวร์ที่มีคุณภาพในระดับบุคคล เพื่อปลูกจิตสำนึกในเรื่อง Self-Awareness, Self Improvement และ Self-Discipline ให้กับบุคลากรในองค์กร PSPSM จะช่วยให้ Software Developer มีการวางแผนงานที่ดี สามารถส่งงานที่มีคุณภาพ ในระยะเวลาที่วางแผนไว้ ตามกรอบงบประมาณที่กำหนด และช่วยให้การประมาณการต่างๆ ในโครงการแม่นยำขึ้น เนื่องจากมีการเก็บค่าตัวชี้วัดในการดำเนินงานอย่างชัดเจน ประโยชน์ที่จะได้รับจากการเข้าร่วมโครงการ เมื่อองค์กรประยุกต์ใช้ PSPSM อย่างต่อเนื่องและจริงจัง จะช่วยเพิ่ม Return on Investment ให้องค์กร เนื่องจาก PSPSM จะช่วยให้บุคลากรใช้เวลาในการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ลด Rework ในการทำงาน และ เพิ่มคุณภาพซอฟต์แวร์ โดยลดปริมาณ defect ลง SEI Certified PSPSM Developer ขององค์กรจะเป็นแรงบันดาลใจ และกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนการพัฒนามาตรฐานการผลิตซอฟต์แวร์ขององค์กร เพื่อต่อยอดในการประเมินวุฒิภาวะระดับองค์กรต่อไป เช่น CMMI เป็นต้น เมื่อประยุกต์ใช้ PSPSM อย่างต่อเนื่องและจริงจัง บุคลากรสามารถจัดการคุณภาพชีวิตการทำงานได้ดีขึ้น และสร้างความน่าเชื่อถือให้กับหัวหน้างาน หากสนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่: http://psp.swpark.org/index.php สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 0812071898 Spic