ผลตอบแทน กบข. ล่าสุดปรับตัวดีขึ้น

ข่าวทั่วไป Tuesday May 26, 2009 16:15 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 พ.ค.--กบข. ผลตอบแทน กบข.ปรับตัวดีขึ้น หลังผ่านช่วงวิกฤติที่การลงทุนได้รับผลกระทบจาก ภาวะเศรษฐกิจที่ทรุดตัวมากทั่วโลกในปีที่ผ่านมา ล่าสุดพลิกเป็นกำไรแล้วเกือบหมื่นล้านบาท นายวิสิฐ ตันติสุนทร เลขาธิการคณะกรรมการ กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ(กบข.) เปิดเผยถึงผลการดำเนินงานของ กบข.ว่า กบข. มีการปรับกลยุทธ์การลงทุนใหม่อย่างต่อเนื่อง ให้เหมาะสมสอดคล้องกับความผันผวนและภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน เพื่อให้สมาชิกได้รับประโยชน์จากการลงทุนอย่างมีประสิทธิภาพ โดยผลตอบแทนการลงทุนของ กบข. เริ่มปรับตัวดีขึ้นตั้งแต่เดือนมีนาคม ตามภาวะตลาดหุ้นโลกและตลาดหุ้นไทยที่ได้ปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน จึงทำให้การลงทุนของ กบข. ล่าสุด ณ วันที่ 21 พฤษภาคม 2552 (1 ม.ค. — 21 พ.ค. 2552) กบข. มีสินทรัพย์สุทธิส่วนของเงินสมาชิก กองกลางและเงินสมาชิกที่พ้นสมาชิกภาพจำนวนทั้งสิ้น 323,766.78 ล้านบาท และอัตราผลประโยชน์สะสมตั้งแต่ต้นปีจนถึงปัจจุบันเท่ากับร้อยละ 3.12 หรือเป็นเงินจำนวน 9,827.04 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจาก ณ สิ้นสุดไตรมาสที่ 1 ประจำปี 2552 ( มี.ค.2552) ที่อัตราผลตอบแทนติดลบร้อยละ 0.96 นอกจากนี้ นายวิสิฐยังกล่าวเพิ่มเติมว่า “สำหรับการลงทุนของ กบข. ในอนาคตยังคงเผชิญความผันผวนอยู่ ซึ่งอาจทำให้ผลประกอบการเป็นได้ทั้งบวกและลบ จึงจะต้องคอยติดตามอย่างใกล้ชิด เนื่องจากการลงทุนนั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ ได้แก่ ความเชื่อมั่นของนักลงทุน ภาวะเศรษฐกิจ และเสถียรภาพทางการเมืองในประเทศ อย่างไรก็ตาม กบข. มีนโยบายควบคุมความเสี่ยงทุกด้าน เพื่อความปลอดภัยของเงินออมของสมาชิก ควบคู่ไปกับการกระจายการลงทุนทั้งในรายประเภทหลักทรัพย์และตลาดในภูมิภาคต่างๆ และยังได้มีการทดสอบความเสี่ยงของการลงทุนภายใต้สมมติฐาน สภาวะการณ์เศรษฐกิจและตลาดในระดับต่างๆ อยู่เสมอ เพื่อให้สมาชิกได้รับประโยชน์สูงสุดภายใต้การลงทุนที่มีความเสี่ยงที่เหมาะสมอย่างต่อเนื่อง” สำหรับสัดส่วนการลงทุน ณ ปัจจุบัน ( พ.ค. 2552 ) ได้แก่ การลงทุนในตราสารหนี้ไทยร้อยละ 74.6 ตราสารหนี้โลกร้อยละ 4.7 ตราสารทุนไทยร้อยละ 7.3 ตราสารทุนโลกร้อยละ 5.8 นิติบุคคลเอกชนในประเทศร้อยละ 3.5 และอสังหาริมทรัพย์ไทยร้อยละ 4.1 ทั้งนี้ อัตราผลตอบแทนการลงทุนตั้งแต่ตั้งกองทุนจนถึง ณ สิ้นเดือนมีนาคม 2552 ผลตอบแทน กบข. ย้อนหลัง 12 ปี ( 2540 -2552 ) เฉลี่ยอยู่ที่ร้อยละ 6.80 เมื่อเทียบกับอัตราดอกเบี้ยเงินฝาก 12 ปี เฉลี่ยอยู่ที่ร้อยละ1.63 ส่วนผลตอบแทน กบข. ย้อนหลัง 5 ปี ( 2547— 2552 ) เฉลี่ยอยู่ที่ร้อยละ 3.07 เมื่อเทียบกับอัตราดอกเบี้ยเงินฝาก 5 ปี เฉลี่ยอยู่ที่ร้อยละ 1.27 ศูนย์บริการข้อมูลสมาชิก กบข. โทร. 1179 กด 6 member@gpf.or.th / www.gpf.or.th