ตัวเลข GDP ไตรมาสที่ 1

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday May 26, 2009 17:25 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 พ.ค.--วีม คอมมูนิเคชั่น ตัวเลข GDP ประเทศไทยในไตรมาสที่ 1 ลดลง โดยอยู่ที่ -7.1 % จากที่เคยคาดการณ์กันไว้ที่ -6.3 % และเมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 4 ของปีที่แล้ว ที่ -6.1% ถือเป็นสัญญาณการหดตัวของเศรษฐกิจ บวกกับการแข็งค่าของเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ส่งผลทำให้ค่าเงินบาทมีความเป็นไปได้ที่จะอ่อนค่าลง นักวิเคราะห์คาดน้ำมัน NYMEX แนวโน้มพุ่งแตะ 77 ดอลล์หลังพักฐานหลายเดือน — สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) พี เอ ราจัน นักวิเคราะห์ด้านพลังงานจาก MF Global คาดการณ์ว่า ราคน้ำมันดิบตลาด NYMEX มีแนวโน้มพุ่งขึ้นแตะระดับ 77 ดอลลาร์/บาร์เรลในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า โดยราคาน้ำมันอยู่ในระยะพักฐานเป็นเวลาหลายเดือนหลังจากทะยานขึ้นแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 147.27 ดอลลาร์/บาร์เรลเมื่อเดือนก.ค.ปีที่แล้ว เหตุการณ์ความไม่สงบในไนจีเรียส่งผลให้ปริมาณการผลิตน้ำมันของไนจีเรียร่วงลงกว่าครึ่ง โดยนายโอดีน อาจูโมโกเบีย รัฐมนตรีกระทรวงน้ำมัน กล่าวว่า ปัจจุบันไนจีเรียผลิตน้ำมันได้เพียง 1.6 ล้านบาร์เรลต่อวัน จากกำลังการผลิตสูงสุดถึง 3.2 ล้านบาร์เรลต่อวัน การปะทะกันล่าสุดมีขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เมื่อกองกำลังของรัฐบาลได้ใช้เรือปืนและเฮลิคอปเตอร์ต่อสู้กับกลุ่มกบฏที่มีอาวุธอัตโนมัติและจรวดบริเวณสามเหลี่ยมปากแม่น้ำไนเจอร์ ซึ่งเป็นพื้นที่ผลิตน้ำมันแห่งใหญ่สุดในไนจีเรียซึ่งเป็นประเทศแอฟริกาที่ส่งออกน้ำมันมากที่สุด เหตุการณ์ความรุนแรงดังกล่าวทำให้ไนจีเรียส่งออกน้ำมันได้น้อยลง ส่งผลให้ราคาน้ำมันพุ่งเหนือระดับ 61.12 ดอลลาร์/บาร์เรลแล้ว นายชอกรี กาเน็ม ประธานการปิโตรเลียมแห่งลิเบีย คาดการณ์ว่า มีความเป็นไปได้ถึง 50% ที่กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปค) จะลดโควต้าการผลิตในการประชุมวันพฤหัสบดีที่ 28 พ.ค.นี้ ซึ่งคาดว่าการดำเนินการดังกล่าวจะหนุนราคาน้ำมันดิบพุ่งขึ้นกว่า 70 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงาน สัปดาห์ลุ้นระทึก “สองบิ๊กดีทรอยต์” เชื่อ GM ขอล้มละลายตามไครสเลอร์ — ASTVผู้จัดการออนไลน์—25 พ.ค. เอเอฟพี/เอเยนซีส์ - เข้าสู่สัปดาห์ของการลุ้นระทึกในดีทรอยต์ ที่ลงท้ายพี่ใหญ่จีเอ็มอาจถูกบีบให้ล้มละลาย และค่ายรถอันดับ 3 ไครสเลอร์หลุดพ้นจากการคุ้มครองของศาลอย่างรวดเร็ว โดยโอบามาแสดงความเชื่อมั่นว่าทั้งสองบริษัทจะกระฉับกระเฉง มุ่งมั่นและมีศักยภาพการแข่งขันมากขึ้นเมื่อเศรษฐกิจสหรัฐฯ ฟื้น ขณะนี้มีความเห็นพ้องกันมากขึ้นว่า เจนเนอรัล มอเตอร์ส (จีเอ็ม) ที่จะถึงกำหนดเส้นตายในการยื่นแผนปรับโครงสร้างหรือถูกตัดความช่วยเหลือจากรัฐในวันที่ 1 เดือนหน้านั้น คงจะเลือกขอรับการคุ้มครองจากศาลล้มละลาย แม้กระทั่งเมื่อแผนปรับโครงสร้างผ่านความเห็นชอบจากวอชิงตันในนาทีสุดท้ายก็ตาม เหตุการณ์สำคัญ - Chicago Fed National Activity Index for April (1230 GMT) - U.S. S&P/Case-Shiller Home Price Index for March (1300 GMT) - U.S. consumer confidence for May (1400 GMT) - Richmond Fed May manufacturing, services indexes สรุปราคาทองคำและแนวโน้มทองคำ ราคาทองคำปรับตัวลงเล็กน้อยในคืนวันก่อนแต่ยังอยู่ระดับราคาที่สูงที่สุดในรอบ 2 เดือนที่ระดับประมาณ $960 การปรับตัวขึ้นเล็กน้อยของดอลลาร์สหรัฐถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ทองคำปรับตัวลงการปรับตัวขึ้นของกองทุน ETF ของ SPDR Gold Trust ที่ล่าสุดได้ปรับตัวขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 1,118.76 ตันยังถือเป็นข่าวสำคัญของสัปดาห์ โดย SPDR Gold Trust ปรับการถือทองคำเพิ่มขึ้นมาอีก 13.4 ตันหรือ 1.2 % ในวันที่ 22 พฤษภาคม 2552 การถือทองคำเพิ่มขึ้นของกองทุน ETF ถือเป็นสัญญาณบวกที่สำคัญสำหรับราคาทองคำ กองทุน ETF ถือเป็นแหล่งรวมตัวของนักลงทุนในทองคำและการเพิ่มการถือทองคำของกองทุน ETF สามารถทำให้เราบอกได้ว่านักลงทุนในทองคำมองทองคำบวกอยู่ในช่วงนี้และย่อมทำให้ทองคำมีอุปสงค์เพิ่มขึ้น อุปสงค์จากการลงทุนถือเป็นอุปสงค์หลักของทองคำในช่วงหลายๆ เดือนที่ผ่านมา เนื่องจากอุปสงค์จากตลาดอัญมณีซบเซาลงอย่างมากในช่วงที่ผ่านมาการประกาศตัวเลขดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคประจำเดือนของสหรัฐที่จะประกาศวันนี้ถือเป็นตัวเลขสำคัญที่นักลงทุนควรจับตามอง โดยในเดือนเมษายน ตัวเลขอยู่ที่ 39.2 ในขณะที่ในเดือนพฤษภาคม การสำรวจของ Bloomberg คาดการณ์ตัวเลขไว้ที่ 43.0 โดยตัวเลขอยู่ระหว่าง 40.0-48.0 ถือได้ว่าเป็นสัญญาณบวกของเศรษฐกิจสหรัฐ และจะทำให้ความวิตกต่อเงินเฟ้ออาจจะเพิ่มมากขึ้น แต่ทว่าหากตัวเลขการว่างงานยังไม่ดีขึ้น ความหวังที่ว่าเศรษฐกิจอาจฟื้นตัวในเร็วๆ นี้อาจหมดไปแนวรับที่สำคัญอยู่ที่ $950 และแนวรับสำคัญต่อไปอยู่ที่ $935 ส่วนแนวต้านสำคัญอยู่ที่ $965 ราคาระยะสั้นยังดูเป็นตลาดขาขึ้น ส่วนระยะกลางดูเป็นตลาด sideways อยู่ในช่วง $900 ถึง $965 ส่วนแนวรับแนวต้านของวันนี้อยู่ที่ $953--$961 และเงินบาทอยู่ที่ ฿34.35—฿34.45 การที่ราคาสามารถยืนอยู่เหนือ Fibo Retracement ที่ 61.8% ถือเป็นสัญญานบวกที่แข็งแกร่ง กลยุทธ์ในการลงทุนและคำแนะนำ ระยะสั้น และรับความเสี่ยงได้สูง - รอจังหวะซื้อและขายในระหว่างแนวรับแนวต้านที่ $953--$961 ระยะสั้น และรับความเสี่ยงได้ต่ำ - รอดูทิศทางตลาด ระยะกลาง และรับความเสี่ยงได้สูง - เล่น Short หวังทำกัไรจาก Correction wave ที่น่าจะมาถึงในเวลา อันใกล้นี้ ระยะกลาง และรับความเสี่ยงได้ต่ำ - รอจังหวะ เล่น Short อีกระยะหนึ่ง ให้ Correction wave ขาลง เกิดขึ้นก่อน