สภากทม. เห็นชอบให้กทม. ใช้ 3,500 ล้านบาท ลงโครงการแก้ปัญหาความเดือดร้อนชาวกรุง

ข่าวทั่วไป Wednesday May 27, 2009 16:59 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 พ.ค.--กทม. ที่ประชุมสภากทม. มีมติเอกฉันท์เห็นชอบให้กทม. จ่ายขาดเงินสะสม 3,500 ล้านบาท เพื่อแก้ปัญหาความเดือดร้อนประชาชน พร้อมเห็นชอบตั้ง คกก.วิสามัญพิจารณาร่างข้อบัญญัติกทม. งบฯ รายจ่ายเพิ่มเติมปี 52 กำหนดเร่งพิจารณาแล้วเสร็จภายใน 3 วัน (27 พ.ค. 52) เวลา 11.00 น. นายกิตพล เชิดชูกิจกุล ประธานสภากรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมสภากรุงเทพมหานคร สมัยประชุมวิสามัญ สมัยที่ 1 (ครั้งที่ 2) ประจำปี พ.ศ. 2552 โดยมีสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร คณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง ร่วมประชุม ณ ห้องประชุมสภากรุงเทพมหานคร นายไสว โชติกะสุภา สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร เขตราษฎร์บูรณะ ในฐานะประธานคณะกรรมการวิสามัญเพื่อพิจารณาญัตติขอความเห็นชอบให้กรุงเทพมหานครจ่ายขาดเงินสะสมกรุงเทพมหานคร จำนวน 3,500 ล้านบาท กล่าวว่า ตามที่ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้ยื่นญัตติขอให้สภากรุงเทพมหานครพิจารณาข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่อง เงินสะสม พ.ศ.2533 และแก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2538 เนื่องจากกรุงเทพมหานครมีความจำเป็นต้องจ่ายรายจ่ายพิเศษจากเงินสะสมจ่ายขาดเป็นการเร่งด่วน เพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน โดยเฉพาะภารกิจที่จะต้องดำเนินการอย่างต่อเนื่อง และไม่ได้รับการจัดสรรงบประมาณไว้ในข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่อง งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2552 หรือได้รับการจัดสรรแต่ไม่เพียงพอ คณะกรรมการวิสามัญฯพิจารณาแล้วเห็นชอบให้กรุงเทพมหานครจ่ายขาดเงินสะสมกรุงเทพมหานคร จำนวน 3,500 ล้านบาท ทั้งนี้ที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้กรุงเทพมหานครจ่ายขาดเงินสะสมจำนวน 3,500 ล้านบาท เพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน โดยเฉพาะภารกิจที่จะต้องดำเนินการอย่างต่อเนื่อง และมิได้รับการจัดสรรงบประมาณไว้ในข้อบัญญัติกรุเทพมหานคร นอกจากนี้ที่ประชุมยังมีมติเห็นชอบตั้งคณะกรรมการวิสามัญเพื่อพิจารณาร่างข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่อง งบประมาณรายจ่ายเพิ่มเติมประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2552 (ฉบับที่...) จำนวน 29 คน และกำหนดพิจารณาให้แล้วเสร็จภายใน 3 วัน โดยนัดพิจารณาครั้งแรกวันนี้ (27 พ.ค. 52)