ทอท. มอบเงินค่าปรับปรุงอาคารเพื่อชดเชยผลกระทบด้านเสียงจากการดำเนินงานท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

ข่าวท่องเที่ยว Friday May 29, 2009 17:04 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 พ.ค.--ทอท. บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) ได้จัดให้มีพิธีมอบเงินค่าปรับปรุงอาคารเพื่อชดเชยผลกระทบด้านเสียงจากการดำเนินงานท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) ในพื้นที่ NEF มากกว่า 40 (ที่ไม่ต้องการขาย แต่ต้องการรับเงินไปปรับปรุงเอง) และ พื้นที่ NEF 30-40 ณ ห้องประชุม Auditorium อาคาร 3 สำนักงานบริหารโครงการและก่อสร้าง ทสภ. โดยมีนายสมชัย สวัสดีผล รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท. ในฐานะประธานคณะกรรมการชดเชยผลกระทบด้านเสียง จากการดำเนินงาน ทสภ. เป็นประธานฯในพิธีดังกล่าว ทั้งนี้ ทอท. ได้จ่ายค่าปรับปรุงอาคารให้กับเจ้าของกรรมสิทธิ์อาคารจำนวน 61 อาคาร (เจ้าของกรรมสิทธิ์ 61 ราย) ซึ่งดำเนินการปลูกสร้างก่อนปี 2544 และเป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบด้านเสียงที่ระดับ NEF มากว่า 40 (ที่ไม่ต้องการขาย แต่ต้องการรับเงินไปปรับปรุงเอง) และ พื้นที่ NEF 30-40 ตามมติคณะกรรมการ ทอท. และ มติคณะรัฐมนตรี วันที่ 29 พฤษภาคม 2550 ซึ่งมีความประสงค์ขอรับเงินค่าชดเชยเพื่อไปดำเนินการปรับปรุงอาคารเอง เพื่อลดผลกระทบด้านเสียง เป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 15.822 ล้านบาท หลังจากการเปิดให้บริการ ทสภ.อย่างเป็นทางการเมื่อปี 2549 และประชาชนได้รับความเดือดร้อนจาก ผลกระทบด้านเสียง ทอท. ตระหนักและให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง โดยได้เร่งดำเนินการลงพื้นที่เพื่อทำการสำรวจ ดำเนินการตรวจสอบพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบด้านเสียง และดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย จนกระทั่งเมื่อปี 2550 เป็นต้นมา ทอท. ได้เริ่มจ่ายค่าชดเชยผลกระทบด้านเสียงฯ จนถึงปัจจุบัน เป็นจำนวนเงินรวมทั้งสิ้น 657.432 ล้านบาท (หกร้อยห้าสิบเจ็ดล้านสี่แสนสามหมื่นสองพันบาทถ้วน) ทอท. จะยังคงเร่งดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ให้แล้วเสร็จโดยเร็ว เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในชุมชนใกล้เคียง ทสภ. ทั้งนี้เพื่อผลักดันให้ ทสภ. เป็นศูนย์กลางการบินในภูมิภาคควบคู่ไปกับการเป็นท่าอากาศยานที่ใกล้ชิดและเป็นเพื่อนบ้านที่ดีที่สุดของชุมชนใกล้เคียง รวมทั้งเป็นพื้นที่ที่มีการจัดการสิ่งแวดล้อม ที่ดีต่อไป