สวทช. เชิญร่วมสัมภาษณ์พิเศษในหัวข้อ "การส่งออกฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ของไทยปีละ 5 แสนล้านบาท ประเทศไทยจะเดินหน้า หรือ ถอยหลัง"

ข่าวเทคโนโลยี Monday June 1, 2009 11:21 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--1 มิ.ย.--สวทช. ด้วยในปัจจุบัน อุตสาหกรรมฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์และชิ้นส่วนในประเทศไทยเป็นอุตสาหกรรมการผลิตที่ก่อให้เกิดกิจกรรมทางเศรษฐกิจต่อประเทศไทยอย่างมาก โดยมีสัดส่วนของปริมาณการผลิตรวมเป็นอันดับ 1 ของโลก มีการจ้างแรงงานกว่า 100,000 คน และการส่งออกมากกว่า 5 แสนล้านบาท แต่การดึงดูดการลงทุนของประเทศเพื่อนบ้านและประเทศพัฒนาใหม่ อาทิ จีน มาเลเซีย สิงคโปร์ ฯลฯ มีการเร่งพัฒนาของเทคโนโลยีใหม่เพื่อรองรับการผลิตสำหร้บฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ที่มีขนาดเล็ก หรือ ความสามารถในการจุข้อมูลมากขึ้น ตลอดจนความพร้อมของโครงสร้างพื้นฐานที่จะรองรับการพัฒนาอุตสาหกรรมการผลิตฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ ล้วนส่งผลกระทบอย่างมากต่อการคงอยู่ของอุตสาหกรรมฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ในประเทศไทย และผู้ประกอบการ(ผู้ผลิต, ผู้ประกอบการ 1st tier, 2nd tier และ 3rd tier)ในห่วงโซ่อุปทานของอุตสาหกรรมฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ในประเทศไทย จากปัญหาวิกฤติทางเศรษฐกิจของโลก อุตสาหกรรมฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์และชิ้นส่วนของไทยจะเป็นอย่างไร, 5 แสนล้านนบาทจากการส่งออกไปทั่วโลกจะยังคงบรรลุเป้าหมายหรือไม่ สถาบันฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ (HDDI) องค์กรหลักของประเทศไทยในด้านการส่งเสริมอุตสาหกรรมฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์และชิ้นส่วน ให้เจริญก้าวหน้าอย่างยั่งยืนและเกิดประโยชน์สูงสุดต่อประเทศไทย จึงใคร่ขอเรียนเชิญท่านสื่อมวลชนร่วมพบปะพูดคุยและซักถาม ดร.ชิต เหล่าวัฒนา ผู้จัดการโปรแกรมฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ( สวทช.) ในวันที่ 4 มิถุนายน 2552 เวลา 10.00 - 12.00 น. ณ Four Season Hotel ( โรงแรมโฟร์ซีซั่น กรุงเทพฯ ) ห้องกมลทิพย์ สื่อมวลชนท่านใดสนใจขอให้แจ้งยืนยันการเข้าร่วมงานได้ที่คุณ ฉัตรกมล การพจน์ หมายเลขโทรศัพท์ 02-5646955-8 ภายในวันจันทร์ที่ 1 มิถุนายนนี้ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ท่านในการเข้าร่วมงาน กำหนดการ HDDI Group Interview 10.00 น. สื่อมวลชนลงทะเบียน 10.30 น. ฉายวีดิทัศน์บรรยายสรุป สถานการณ์อุตสาหกรรมการผลิตฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ของไทยในปัจจุบัน 10.50 น. ดร.ชิต เหล่าวัฒนา ผู้จัดการโปรแกรมฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ สถานการณ์อุตสาหกรรมการผลิตฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ของไทย ปัจจุบัน ปัญหาและอุปสรรค ก้าวต่อไปของอุตสาหกรรมการผลิตฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ ในประเทศไทย 11.30 น. ตอบข้อซักถามสื่อมวลชน 12.00 น. รับประทานอาหารกลางวันร่วมกัน - บรรณาธิการข่าวและสื่อมวลชน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณฉัตรกมล การพจน์ หมายเลขโทรศัพท์ 02-5646955-8