สมาร์ทไลฟ์เซ็นเตอร์ จัดอบรม หลักสูตร ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับ L/C เพื่อการนำเข้า-ส่งออก

ข่าวทั่วไป Monday June 1, 2009 16:08 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--1 มิ.ย.--สมาร์ทไลฟ์เซ็นเตอร์ ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับ L/C เพื่อการนำเข้า-ส่งออก การประกอบธุรกิจระหว่างประเทศไม่ว่าจะเป็นการนำเข้าและส่งออกรวมทั้งการซื้อขายสินค้านั้น มีวิธีการชำระเงินได้หลายวิธี แต่วิธีการซื้อขายที่ผู้นำเข้าและส่งออกนิยมใช้คือ ให้ธนาคารเป็นสื่อกลางโดยการเปิดเลตเตอร์ออฟเครดิต (L/C) ซึ่งจะทำให้เกิดความมั่นใจแก่ผู้ประกอบการในเรื่องของการชำระเงินและการได้รับสินค้าอย่างครบถ้วนและถูกต้องแต่ยังมีผู้ประกอบการและเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานด้านนี้ส่วนใหญ่ขาดความรู้ความเข้าใจในขั้นตอนการจัดเตรียมเอกสารเงื่อนไขและวิธีปฏิบัติที่เกี่ยวข้องกับเอกสารธนาคาร สมาร์ทไลฟ์เซ็นเตอร์จึงได้จัดการอบรมหลักสูตร "ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับ L/C เพื่อการนำเข้า-ส่งออก" เพื่อเป็นการเสริมทักษะและเพิ่มพูนความรู้ ความเข้าใจ และให้ทราบถึงการจัดทำเอกสารที่เกี่ยวข้องกับธนาคารได้อย่างถูกต้อง วิทยากร อ.วัชระ ปิยะพงษ์ วิทยากรผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจระหว่างประเทศ อดีต ผู้จัดการศูนย์ธุรกิจต่างประเทศ ธ.กรุงเทพ จำกัด(มหาชน) เนื้อหาหลักสูตร 1. ความรู้เกี่ยวกับเลตเตอร์ออฟเครดิตในการค้าระหว่างประเทศ - เลตเตอร์ออฟเครดิตประเภท/ชนิดต่าง ๆ - ประเภท L/C * IRREVOCABLE L/C (เพิกถอนไม่ได้) * REVOCABLE L/C (เพิกถอนได้) - ชนิดของ L/C * NORMAL L/C (L/C ปกติทั่วไป) * CONFIRMED L/C (L/C ที่ได้รับการยืนยันชำระเงิน) * TRANSFERABLE L/C (L/C ที่สามารถโอนได้) * RED CLAUSE L/C (L/C ที่เบิกเงินได้ก่อนส่งสินค้า) * REVOLVING L/C (L/C ที่หมุนเวียนได้) * BACK TO BACK L/C (L/C ฉบับที่สองที่มี L/C ฉบับแรกรองรับการเปิด) * STANDBY L/C (L/C เพื่อการค้ำประกัน) * DOMESTIC L/C (L/C ภายในประเทศ) 2. การเปิดเลตเตอร์ออฟเครดิตโดยผู้ซื้อ เพื่อนำเข้าวัตถุดิบในการผลิตส่งออก - การกรอกใบคำขอเปิดเลตเตอร์ออฟเครดิต - ขั้นตอนการเปิดเลตเตอร์ออฟเครดิต - วงเงินและบริการ * L/C AT SIGHT, L/C TERMS, TRUST RECEIPT, SHIPPING GUARANTEE * แบบฝึกหัดการขอเปิด L/C, การขอทำ TRUST RECEIPT, SHIPPING GUARANTEE 3. การแจ้งเปิดเลตเตอร์ออฟเครดิตให้แก่ผู้ส่งออกและบริการที่เกี่ยวข้อง * ลักษณะของ L/C ที่ผู้ส่งออกได้รับ * PRE-ADVICE OF L/C (L/C ฉบับแจ้งเบื้องต้น) * CONFIRMATION OF L/C (L/C ฉบับยืนยันการเปิด) * ORIGINAL L/C OPENED BY MAIL (L/C ต้นฉบับส่งทางไปรษณีย์) * CREDIT OPERATIVE INSTRUMENTS OPENED BY FULL DETAILS TELECOMUNICATION (L/C ฉบับมีผลสมบูรณ์เปิดทางโทรคมนาคม) 4. การขอให้ธนาคารยืนยันชำระเงินตามเลตเตอร์ออฟเครดิต 5. การขอให้ธนาคารโอนเลตเตอร์ออฟเครดิตให้แก่ผู้รับโอน 6. การโอนเลตเตอร์ออฟเครดิตประเภทต่าง ๆ 7. การอ่านและตีความเลตเตอร์ออฟเครดิต อัตราค่าสัมมนา Early bird 2,900 บาท (TAX 3% = 87 ฿ ชำระสุทธิเพียง 2,813 ฿) สำหรับผู้ที่สมัครและชำระเงินภายใน วันที่ 6 กรกฎาคม 2552 เท่านั้น Normal 3,600 บาท ( TAX 3% = 108 ฿ ชำระ 3,492 ฿ ) การบรรยาย : บรรยาย + ยกตัวอย่าง + Workshop วันที่และสถานที่จัดสัมมนา วันศุกร์ ที่ 17 กรกฎาคม 2552 (เวลา 08.30 — 16.00 น.) โรงแรมเวโรนิก้า เรสซิเด้นท์(ถ.รัชดาภิเษก : MRT สถานีสุทธิสาร ทางออก 1)