สหภาพยุโรปอนุมัติการใช้ยาอิมมาตินิบในการรักษาเริ่มแรก สำหรับผู้ป่วยมะเร็งจีสต์ หลังการผ่าตัดเพื่อลดการกลับมาเป็นซ้ำของมะเร็ง

ข่าวทั่วไป Tuesday June 2, 2009 14:19 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 มิ.ย.--คอร์ แอนด์ พีค สหภาพยุโรปประกาศอนุมัติผ่าน 27 ประเทศ ทั่วยุโรป ให้มีการใช้ยาอิมมาตินิบในการรักษาผู้ป่วยมะเร็งของเนื้อเยื่อในระบบทางเดินอาหารหรือมะเร็งจีสต์ หลังผลการวิจัยพบว่า หลังการผ่าตัดเมื่อนำยาชนิดนี้มาใช้รักษาต่อเนื่อง สามารถช่วยลดความเสี่ยงการกลับมาเป็นซ้ำของมะเร็งดังกล่าวได้ถึง 89 เปอร์เซ็นต์1 โดยมะเร็งชนิดนี้ หากพบในผู้ป่วย จะมีความรุนแรงและอันตรายถึงชีวิต2 ,3 รายงานข่าวจากบริษัทโนวาร์ตีส เอจี จำกัด เปิดเผยว่า สหภาพยุโรป (European Union: EU) อนุมัติให้มีการใช้ยาอิมมาตินิบในการลดการกลับมาเป็นซ้ำของโรคมะเร็งของเนื้อเยื่อในระบบทางเดินอาหารหรือมะเร็งจีสต์ (Gastrointestinal stromal tumors: GIST) ในผู้ป่วยมะเร็งชนิดนี้ ที่มีความเสี่ยงสูงในการกลับมาเป็นซ้ำของมะเร็ง หลังจากการผ่าตัดเอาก้อนเนื้อออกไปแล้ว ทั้งนี้มะเร็งจีสต์ เป็นมะเร็งชนิดหนึ่งที่พบไม่บ่อยนัก แต่มีความรุนแรงและเป็นอันตรายถึงชีวิต2 ,3 โดยพบว่าครึ่งหนึ่งของผู้ป่วยด้วยโรคมะเร็งชนิดนี้4 มีโอกาสในการกลับมาเป็นซ้ำภายในเวลาประมาณ 2 ปีหลังจากที่ได้รับการผ่าตัดครั้งแรก2 อย่างไรก็ตามจากข้อมูลการศึกษาวิจัยระยะที่ 3 พบว่าเมื่อผู้ป่วยมะเร็งชนิดนี้ได้รับการรักษาหลังการผ่าตัดหรือการรักษาเสริม (Adjuvant treatment) ด้วยการใช้ยาอิมมาตินิบ สามารถลดความเสี่ยงในการกลับมาเป็นซ้ำของมะเร็งจีสต์ได้ถึง 89 เปอร์เซ็นต์ 1 การพิจารณาอนุมัติของสหภาพยุโรปครั้งนี้ มีผลใช้ในประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป ทั้งหมด 27 ประเทศ รวมถึงประเทศนอร์เวย์และไอซ์แลนด์ และเป็นการอนุมัติต่อเนื่อง หลังจากการอนุมัติในประเทศสหรัฐอเมริกา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์และในอีกหลาย ๆ ประเทศ ก่อนหน้านี้5 รายละเอียดของการศึกษา การอนุมัติการใช้ยาอิมมาตินิบ สำหรับการลดการกลับมาเป็นซ้ำของมะเร็งจีสต์หลังการผ่าตัดในกลุ่มประเทศสหภาพยุโรป จากผลการศึกษาวิจัยระยะที่ 3 ซึ่งเป็นแบบปิดสองทาง แบบสุ่ม หลายศูนย์ ได้ทำการศึกษาในประเทศสหรัฐอเมริกาและแคนาดา โดยมีจำนวนผู้ป่วยที่เข้าร่วมในการศึกษาครั้งนี้ ซึ่งเป็นมะเร็งจีสต์ ทั้งสิ้นจำนวน 713 ราย และทั้งหมดเป็นผู้ป่วยได้รับการผ่าตัดนำเอาเนื้อร้ายออกไปแล้ว ทั้งนี้จากการศึกษาได้เปรียบเทียบการปลอดการกลับเป็นซ้ำ (Recurrence free survival, RFS) ระหว่างผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาด้วยยาอิมมาตินิบจำนวน 400 มิลลิกรัมต่อวัน และผู้ป่วยที่ได้รับยาหลอก โดยมีการติดตามผู้ป่วยทั้งสองกลุ่มทันทีหลังการผ่าตัด ผลปรากฏว่า 98 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วยที่ ได้รับการรักษาด้วยยาอิมมาตินิบ ยังคงไม่มีการกลับมาเป็นซ้ำของโรคเป็นระยะเวลาหนึ่งปีหลังจากผ่าตัดเมื่อเทียบกับผู้ป่วยที่ได้รับยาหลอก พบว่ามีค่า การปลอดการกลับเป็นซ้ำ เท่ากับ 82 เปอร์เซ็นต์ (P