พาณิชย์จัดประชุม TRC 2009 เชื่อมั่นช่วยสร้างเสถียรภาพราคาข้าวไทย

ข่าวทั่วไป Friday June 5, 2009 15:02 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--5 มิ.ย.--ซิลเลเบิล กระทรวงพาณิชย์เตรียมใช้เวทีการประชุมนานาชาติเรื่องข้าว Thailand Rice Convention 2009 ตอกย้ำศักยภาพข้าวไทย พร้อมสานสัมพันธ์ทางการค้า กับผู้ผลิต ผู้ส่งออก-นำเข้าข้าว จากทั่วโลก หวังผลักดันร่วมสร้างโอกาสทางการตลาดและเสริมสร้างเสถียรภาพราคาข้าวไทยอย่างยั่งยืน นางสาวชุติมา บุณยประภัศร อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า “งาน Thailand Rice Convention 2009 หรือ TRC 2009 ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นที่หอประชุมกองทัพเรือ ระหว่างวันที่ 13-14 กรกฎาคมศกนี้ นับเป็นการประชุมนานาชาติเรื่องข้าวครั้งสำคัญที่สุด โดยมีการเชิญผู้เข้าร่วมประชุมที่เกี่ยวข้องในการผลิตและการค้าข้าวจากทั่วโลกกว่า 500 คน ประกอบไปด้วย ผู้แทนจากองค์กรนานาชาติและหน่วยงานภาครัฐ ทั้งกลุ่มประเทศผู้นำเข้าและประเทศผู้ส่งออก นักธุรกิจผู้นำเข้าและผู้ประกอบการค้าข้าว รวมทั้งนักวิชาการ นักวิจัย ผู้เชี่ยวชาญ ผู้ทรงคุณวุฒิและสื่อมวลชนทั้งในและต่างประเทศ อันจะเป็นการแสดงศักยภาพของไทย ตลอดจนตอกย้ำและสร้างความเชื่อมั่น ในฐานะผู้ผลิตสำคัญและผู้ส่งออกข้าวอันดับ 1 ของโลก กระทรวงพาณิชย์โดยกรมการค้าต่างประเทศร่วมกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์และสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยได้จัดการประชุม Thailand Rice Convention มาแล้วรวม 3 ครั้ง ได้แก่ครั้งแรกในปี 2544 ครั้งต่อมาในปี 2547 และปี 2550 ตามลำดับ โดยมีกำหนดจัดขึ้นเป็นประจำทุก 2 ปี การจัดงาน Thailand Rice Convention 2009 มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อแสดงศักยภาพในด้านการผลิตและการส่งออกข้าวของไทยที่มีความน่าเชื่อถือและส่งเสริมให้เกิดเสถียรภาพทั้งในด้านปริมาณและราคา รวมทั้งเพื่อเผยแพร่ความหลากหลายของข้าวไทย ทั้งยังเป็นโอกาสที่จะได้พบปะแลกเปลี่ยนข้อมูล ความคิดเห็นกับผู้เชี่ยวชาญในวงการผลิตและค้าข้าวจากทั่วโลก ทำให้ได้รับทราบทิศทาง/แนวโน้มตลาดการค้าข้าวในอนาคตเพื่อนำมาใช้ประกอบการกำหนดนโยบายในการผลิตและส่งออกข้าวของไทยให้มีเสถียรภาพอย่างยั่งยืน ซึ่งจะส่งผลประโยชน์ให้แก่เศรษฐกิจของประเทศโดยรวม ผู้สนใจสามารถเข้าชมรายละเอียดเกี่ยวกับงาน Thailand Rice Convention 2009 ได้ทางเว็บไซต์ www.thailandriceconvention.com หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สำนักบริหารการค้าข้าว กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ โทร. 02-547-4820 หรือโทรสาร 02-547-4821 เผยแพร่ในนามกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ โดย บริษัท ซิลเลเบิล จำกัด ต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติมเพื่อเผยแพร่ข่าว กรุณาติดต่อ สมคิด เจริญศักดิ์ โทร. 0 2254 6895-7, 0 4147 7575 โทรสาร 0 2255 4468