“มโหสถ ปราชญ์น้อยคู่แผ่นดิน” ชูแนวคิด “ทุกปัญหา ปัญญาแก้ไขได้”

ข่าวบันเทิง Friday June 5, 2009 16:00 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--5 มิ.ย.--มาโชโมชั่น หลังจากที่บริษัท มาโชโมชั่น จำกัด ส่งการ์ตูนแอนิเมชั่นซีรีส์ชุดใหม่ล่าสุด “มโหสถ ปราชญ์น้อยคู่แผ่นดิน” ลงจอทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ชูแนวคิด “ทุกปัญหา ปัญญาแก้ไขได้” เรียกเรตติ้งจากผู้ชมทั่วประเทศได้อย่างล้นหลาม การันตีเด็กไทยยังไม่ลืมวรรณกรรมอันทรงคุณค่าของไทย เสริมทัพด้วยการเดินสายจัดกิจกรรมให้กับน้องๆ ตามโรงเรียนต่างๆ สร้างเสริมโลกการเรียนรู้อย่างไม่รู้จบ ด้วยความตั้งใจที่จะถ่ายทอดเรื่องราว ความฉลาดหลักแหลมของเด็กน้อยนาม “มโหสถ” แห่งมิถิลานคร ที่สามารถแก้ไขปัญหาด้วยปัญญาอย่างชาญฉลาด ทำให้เนื้อหาของแอนิเมชั่นเรื่องนี้มีความโดดเด่น ผนวกกับทีมผู้ผลิตที่มีความเชี่ยวชาญ จึงส่งผลให้ “มโหสถ ปราชญ์น้อยคู่แผ่นดิน” ครองตำแหน่งขวัญใจเด็กไทย เรียกเรตติ้งได้สูงถึง 7 เพียงระยะเวลา 1 เดือนที่ออกอากาศ (ผลการสำรวจของ บริษัท เอจีบีเนลสัน รีเสิร์ช ประเทศไทย จำกัด ช่วงอายุ 4 -14 ปี) นี่จึงเป็นบทพิสูจน์ที่ชัดเจนว่าเยาวชนไทยยังให้ความใส่ใจกับวรรณกรรมไทย และรู้จักเลือกสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อตนเอง มโหสถ ปราชญ์น้อยคู่แผ่นดิน ได้นำโครงเรื่องมาจากทศชาติชาดก เรื่องที่ 5 ซึ่งเป็นชาติแห่งการบำเพ็ญปัญญาบารมี “จากการศึกษาวรรณกรรม ชาดกชาติที่ 5 นี้โดดเด่น เน้นเรื่องการใช้ปัญญา เหมาะสมแก่การนำมาถ่ายทอดเป็นการ์ตูน เพื่อเป็นสื่อกลางในการให้ความรู้คู่ความสนุกสนานแก่เยาวชน โดยจะเริ่มปลูกฝังตั้งแต่เยาวชนให้ใช้ปัญญาแก้ปัญหาอย่างชาญฉลาด อันเป็นเหตุผลหลักในการผลิตการ์ตูนแอนิเมชั่นร่วมสมัยเรื่องนี้” คุณรุ่งระวี จงทรัพย์เจริญ ผู้ดูแลการผลิต การ์ตูนแอนิเมชั่น มโหสถ ปราชญ์น้อยคู่แผ่นดิน กล่าว นายประเสริฐ ทองคำ ผู้กำกับการผลิต การ์ตูนแอนิเมชั่น มโหสถ ปราชญ์น้อยคู่แผ่นดิน กล่าวเพิ่มเติมว่า “เทคนิค 2 มิติ ถูกขนานนามว่า เป็นเทคนิคสุดคลาสิค ต้องใช้ฝีมือการวาดการ์ตูนด้วยมือ ตอนต่อตอน จุดต่อจุดจนก่อเกิดเป็นตัวละครทีละตัว ด้วยความละเอียดอ่อนนี้เราจึงตัดสินใจใช้เทคนิค 2 มิติมาผลิตงาน เพื่อสืบสานเรื่องราวของพุทธชาติชาดกให้ออกมามีคุณภาพมากที่สุด เราใส่ใจตั้งแต่การออกแบบฉากให้ออกมาในรูปแบบไทยร่วมสมัย นี่เป็นหนึ่งในความภาคภูมิใจของเรา นอกจากนี้ยังได้คิดค้นเทคนิคลายเส้นและการลงสีแบบใหม่มาช่วยให้แอนิเมชั่นเรื่องนี้ดูมิติและทันสมัยมากขึ้น แต่ยังคงสอดประสานความเป็นไทยดั้งเดิมเข้าไปอย่างลงตัว ส่วนการออกแบบตัวละคร เราได้ทำการศึกษาลึกเข้าไปถึงลักษณะนิสัยใจคอของตัวละครแต่ละตัว เพื่อให้ตัวละครเหล่านั้นสามารถถ่ายทอด อารมณ์ ความรู้สึกออกมาอย่างสมบูรณ์ที่สุด ยิ่งไปกว่านั้นเราได้สร้างสรรค์ตัวละครใหม่ๆ มาเสริมในการบอกเล่าเรื่องราว อันเป็นการเพิ่มอรรถรส และความสนุกสนานให้มากยิ่งขึ้น” ทั้งนี้ บริษัท มาโชโมชั่น จำกัด บริษัท ชิน คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมเดินสาย ตามโรงเรียนต่างๆ เพื่อสร้างโลกการเรียนรู้ไม่รู้จบให้แก่เยาวชนไทย นี่คือปฐมบทหน้าใหม่ของวงการแอนิเมชั่นซีรีส์ ที่ไม่เพียงแต่มุ่งเน้นให้แค่ความบันเทิงเท่านั้น หากแต่มีการสอดแทรกสาระประโยชน์ให้แก่เยาวชนไทยอย่างมากมาย ติดตามชม “มโหสถ ปราชญ์น้อยคู่แผ่นดิน” ได้แล้วเป็นประจำทุกวันอังคาร และ พุธ ตั้งแต่เวลา 18.00 - 18.15 น. ทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 จนถึง 28 กรกฎาคม นี้