แอร์บัสชวนประกวดภาพถ่ายเนื่องในวันสิ่งแวดล้อมโลกขององค์การสหประชาชาติ

ข่าวท่องเที่ยว Monday June 8, 2009 07:35 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 มิ.ย.--โทเทิ้ล ควอลิตี้ พีอาร์ “See the Bigger Picture” โครงการประกวดภาพถ่ายสำหรับเยาวชนเพื่อกระตุ้นสำนึกด้านสิ่งแวดล้อม เนื่องด้วยวันสิ่งแวดล้อมในวันนี้ (5 มิถุนายน ) แอร์บัสร่วมมือกับ เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิค และโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ จัดโครงการระดับโลก “See the Bigger Picture” เพื่อกระตุ้นจิตสำนึกแก่เด็ก และสังคมทั่วโลกในด้านสิ่งแวดล้อม คุณค่าของความหลากหลายทางชีวภาพและเป็นโครงการก่อนปี 2553 ที่ถูกกำหนดให้เป็นปีแห่งความหลากหลายทางชีวภาพ ในเดือนกรกฎาคม 2551 แอร์บัสได้ทำข้อตกลงร่วมกับโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติในการสนับสนุน The Green Wave เพื่อให้ความรู้และกระตุ้นจิตสำนึกด้านความหลากหลายทางชีวภาพ “See the Bigger Picture” จัดขึ้นเพื่อเป็นการกระตุ้นความสนใจในเด็กและกลุ่มวัยรุ่นในเรื่องสิ่งแวดล้อมผ่านทางภาพถ่ายประกวด การประกวดระดับโลกนี้เป็นไปเพื่อทำให้เยาวชนเห็นถึงความหลากหลายของสิ่งมีชีวิตในพื้นที่ต่างๆกันบนโลกใบนี้ โดยการถ่ายภาพและนำแสดงผ่านเว็บไซด์ www.seethebiggerpicture.org โดยภาพที่ได้รับการคัดเลือกจำนวน ห้า ภาพ จะได้รับรางวัลเดินทางไปยังกรุงวอชิงตัน ดี ซี ประเทศสหรัฐอเมริกา และเข้าเยี่ยมชน สำนักงานใหญ่ของเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิค ความเสียหายที่เกิดขึ้นในนิเวศวิทยาและการเปลี่ยนแปลงของอากาศเป็นความท้าทายที่เกิดขึ้นกับสิ่งแวดล้อมในปัจจุบัน แอร์บัสได้อุทิศตนเพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลง แต่นอกเหนือจากวงการอุตสาหกรรมการบินแล้วยังมีภาคส่วนอื่นๆที่ปล่อยของเสียออกสู่ธรรมชาติ อาทิ การตัดไม้ทำลายป่าและเผาถาง นับเป็นร้อยละ17 ของการทำให้เกิดปฏิกริยาเรือนกระจกซึ่งเป็นปัญหาหลักของการเปลี่ยนแปลงของอากาศและการทำลายระบบนิเวศวิทยา ทอม เอ็นเดอร์ส ซีอีโอและประธานบริหารของแอร์บัส กล่าวว่า “วงการอุตสาหกรรมในอนาคตจะเจริญเติบโตมิได้ถ้าเราไม่ให้ความสนใจไปถึงข้อเท็จจริงและความท้าทายที่เกิดกับสภาพแวดล้อม ดังนั้นแอร์บัสจึงได้เต็มใจที่จะสนับสนุนโครงการด้านสิ่งแวดล้อมของสหประชาชาติ และ เนชั่นแนลจีโอกราฟฟิต ในการจัดโครงการ ‘See the Bigger Picture’ campaign” โดยประชาชนทั่วโลกกว่า 260 ล้านคนใน 190 ประเทศรวมถึงประเทศไทย สามารถติดตามโครงการได้ในทั้งนิตยสาร เนชั่นแนลจีโอกราฟฟิค และช่องรายการนีโอชั่นแนลจีโอกราฟฟิค เดแคลน มัวร์ รองประธานอาวุโสของเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิคกล่าว “เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิคเป็นพันธมิตรสำคัญของแอร์บัสที่จะช่วยทำให้เยาวชนได้เห็นความหลากหลายของพืชและสิ่งแวดล้อมทั่วโลก การส่งผลงานภาพถ่ายจะเป็นสิ่งที่ทำให้เยาวชนเข้าใจถึงธรรมชาติและเห็นความสำคัญของนิเวศวิทยา" ทูตของโครงการนี้คือ นักถ่ายภาพสัตว์ป่าของเนชั่นแนลจีโอกราฟฟิค โจเอล สตัวร์ ผู้มีชื่อเสียงในการถ่ายภาพสัตว์ป่าหายาก ดร.อาเหม็ด เดร็กลาฟ เลขาธิการของโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาติกล่าวว่า "นิเวศวิทยากำลังถูกทำลายลงอย่างรุนแรง ดังนั้นสิ่งสำคัญอันดับแรกคือ การกระตุ้นให้โลกได้สนใจเรื่องนี้โดยเฉพาะเยาวชนที่เป็นอนาคตของเราในวันข้างหน้า ซึ่งเป็นหนึ่งในวัตุประสงค์ของ The Green Wave” นอกเหนือจากการร่วมมือกับเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิค และ เลขาธิการโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งประชาชาติ แอร์บัสยังคงตั้งมูลนิธิของแอร์บัสที่เน้นความหลากหลายทางชีวภาพเป็นหนึ่งในวัตุประสงค์ของมูลินิธิ ในฐานะที่เป็นหนึ่งในบริษัทที่อุทิศตนให้กับการสร้างความตระหนักด้านสิ่งแวดล้อม แอร์บัสถือเป็นบริษัทในวงการการบินรายแรกที่ได้รับประกาศมาตรฐานด้านสิ่งแวดล้อม ISO 14001 ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับสื่อมวลชน กรุณาติดต่อ: เมธาวรินทร์ มณีกูลพันธ์ + 66 2 260 5820 ต่อ 115 เดชาวุธ วุฒิศิลป์ +66 2 260 5820 ต่อ 120 สำหรับสื่อมวลชน: โครงการ Green Wave เป็นโครงการที่เกิดจากสนธิสัญญาตวามหลากหลายทางชีวภาพของสหประชาชาติ ในการสร้างความตระหนักด้านสิ่งแวดล้อมแก่เยาวชน โดยในทุกวันที่ 22 พฤษภาคมของทุกปี โรเรียนทั่วโลกจะปลูกค้นไม้ ข้อมูลเพิ่มเติมเยี่ยมชนมได้ที่ http://greenwave.cbd.int/ การประกวดภาพถ่าย “See the Bigger Picture” สามารถส่งเข้าประกวดได้ถึงวันที่ 8 กันยายน 2552 โดยผู้เข้าแข่งขันสามารถส่งประกวดผ่านเว็บไซด์ www.seethebiggerpicture.orgหรือ ทางอีเมล์ การประกวดอนุญาตให้เด็กอายุ 6-16 ปี โดยผู้ปกครองเป็นผู้จัดส่ง ข้อมูลเพิ่มเติมเยี่ยมชมได้ที่ www.seethebiggerpicture.org มูลนิธิแอร์บัส “Airbus Corporate Foundation” จะช่วงองค์กรการกุศลทั่วโลก ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2551 เพื่อดูแลในเรื่องสิทธิมนุษยชน การพัฒนาเยาวชนและ ด้านสิ่งแวดล้อม สามารถติดต่อข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.airbus.com/en/corporate/ethics/corporate-foundation/