สายการบินเอทิฮัด สวนกระแสเศรษฐกิจ เปิดเส้นทางใหม่สู่อิสตันบูล

ข่าวท่องเที่ยว Friday June 12, 2009 10:22 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--12 มิ.ย.--โทเทิล ควอลิตี้ พีอาร์ สายการบินเอทิฮัด สายการบินแห่งชาติสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ ได้ฤกษ์เปิดเส้นทางการบินใหม่สู่อิสตันบูล เมืองหลวงประเทศตุรกี เที่ยวบินปฐมฤกษ์ที่อีวาย097 ออกจากท่าอากาศอาบูดาบีเวลา 9.15 น.ตามเวลาท้องถิ่นในวันที่ 1 มิถุนายน และเดินทางถึงอิสตันบูลต่อมาในเวลา 12.50 น. และเพื่อให้สอดคล้องกับการแข่งขันรถสูตร 1 ในรายการ ไอเอ็นจี เตอร์กิช กรังด์ปรีซ์ ที่จัดขึ้นในอาทิตย์นี้ รวมถึงเพื่อเป็นการอุ่นเครื่องรายการ เอทิฮัด แอร์เวยส์ อาบูดาบี กรังด์ปรีซ์ ซึ่งจะเริ่มระเบิดความเร็วในวันที่ 1 พฤศจิกายน สายการบินฯจึงได้ส่งเครื่องบิน A320 ซึ่งได้รับการตกแต่งด้วยสีสันสดใส ด้วยตราสัญลักษณ์การแข่งรถฟอร์มูลาวัน มาใช้ในเที่ยวบินปฐมฤกษ์นี้เช่นกัน เมื่อเครื่องบินลงจอด ณ ท่าอากาศยาน อิสตันบูล อทาเติร์ก คณะผู้แทนระดับสูงจากตุรกี รวมทั้ง ฯพณฯท่าน คาหลิด คาลิฟา อัล มูอัลลา เอกอัคราชทูตสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ประจำประเทศตุรกี ได้ให้การต้อนรับเที่ยวบินปฐมฤกษ์ดังกล่าวอย่างอบอุ่น ซึ่งนำมาด้วยมร.ปีเตอร์ บอมการ์ทเนอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายพาณิชย์ สายการบินเอทิฮัด และ ฯพณฯท่าน ฮักกี อาคิล เอกอัครราชทูตตุรกี ประจำประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ มร.ปีเตอร์ บอมการ์ทเนอร์ กล่าวว่า “พวกเรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งในการเปิดเส้นทางการบินใหม่จากอาบูดาบี สู่อิสตันบูล ซึ่งเราได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น นอกจากเส้นทางใหม่นี้ จะได้ช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวในทั้งสองประเทศแล้ว ยังจะได้มีส่วนช่วยในการสนับสนุนความสัมพันธ์ทางการค้าของทั้งสองประเทศให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น” ประเทศตุรกีถือเป็นหนึ่งในประเทศคู่ค้าที่สำคัญของสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ โดยมีมูลค่าการค้าระหว่างกันถึงกว่า 9 พันล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐฯ ส่งผลให้ทั้งสองประเทศมีความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจที่มั่นคงและมีโอกาสทางธุรกิจเกิดขึ้นมากมาย ในปีที่ผ่านมา จากตัวเลขการค้าระหว่างประเทศของสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์พบว่า ตุรกีคือประเทศที่ติดอันดับหนึ่งในสิบผู้ผลิตสินค้าที่สำคัญ ในขณะที่มูลค่าการส่งออกจากสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ไปยังตุรกีในช่วง5ปีที่ผ่านมา (2547-2552) เพิ่มขึ้นถึงกว่าหกเท่า เส้นทางบินใหม่นี้ ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากชุมชนชาวตุรกีกว่า 6,000 คนที่อาศัยและทำงานอยู่ในสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ นอกจากนั้น ยังช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทางและเชื่อมต่อชุมชนชาวตุรกี ที่อาศัยอยู่ในทวีปอื่นๆซึ่งครอบคลุมเครือข่ายของสายการบินเอทิฮัดเช่นกัน โดยเฉพาะ ซิดนีย์ และ เมลเบิร์น สายการบินเอทิฮัด ให้บริการด้วยเครื่องบินแอร์บัส เอ320 สู่อิสตันบูล โดยสามารถรองรับผู้โดยสารได้ทั้งสิ้น 140 ท่าน แบ่งเป็นที่นั่งในชั้นธุรกิจ 20 ที่นั่ง และ 120 ที่นั่งในชั้นประหยัด คำบรรยายภาพ: 1.(จากซ้ายไปขวา) ฯพณฯท่าน คาหลิด คาลิฟา อัล มูอัลลา เอกอัคราชทูตสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ประจำประเทศตุรกี, มร.เมลเมด อาลี อูลูทัส ผู้ว่าการท่าอากาศยาน, มร.อิสเม อิลมาซ เลาขาธิการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว, มร.ปีเตอร์ บอมการ์ทเนอร์ และ ฯพณฯท่าน ฮักกี อาคิล เอกอัครราชทูตตุรกี ประจำประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ 2. เครื่องแอร์บัสเอ 320 ของสายการบินเอทิฮัด ที่ได้รับการตกแต่งอย่างสดใสด้วยโลโก้การแข่งขันเอฟวัน กำลังลงแตะรันเวย์ ณ ท่าอากาศยาน อทาเติร์ก ในอิสตันบูล เกี่ยวกับสายการบินเอทิฮัด สายการบินเอทิฮัด เป็นสายการบินแห่งชาติของประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ มีสำนักงานใหญ่ ณ เมืองหลวงอาบูดาบี ปัจจุบันสายการบินเอทิฮัดให้บริการเที่ยวบินสำหรับอาคันตุกะผู้ทรงเกียรติ 50 จุดหมายปลายทาง ครอบคลุมตะวันออกกลาง ยุโรป อเมริกาเหนือ แอฟริกา และเอเชีย ท่านสามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสายการบินเอทิฮัดได้ที่ www.etihadairways.com สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมของ สายการบินเอทิฮัด กรุณาติดต่อ ภาริสา ฉายากุล /เมธาวรินทร์ มณีกูลพันธ์ บริษัท โทเทิล ควอลิตี้ พีอาร์ (ประเทศไทย) จำกัด โทร. 0 2260-5820 ต่อ 121 โทรสาร 0 2260-5847-8 อีเมล์ samui@tqpr.com/mae@tqpr.com