ผลการศึกษาชี้ ระบบรวมศูนย์ธุรกิจรุ่นอนาคต ช่วยลดค่าใช้จ่าย เพิ่มประสิทธิภาพ

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday June 16, 2009 10:41 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 มิ.ย.--พีอาร์ วัน เน็ทเวิร์ค พร้อมเน้นย้ำศูนย์บริการร่วมของเอสเอพีคือแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด ศูนย์บริการร่วมของเอสเอพี เอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น (SAP APJ)ลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน ได้ถึง 2 ล้านดอลลาร์ต่อปี ท่ามกลางสภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน ในขณะที่บริษัทต่างๆ พยายามมากขึ้นที่จะลดค่าใช้จ่ายและปรับปรุงประสิทธิภาพ The Frontier Strategy Group ได้ตีพิมพ์เผยแพร่รายงานที่ระบุถึงแผนการพัฒนาซึ่งจะช่วยให้องค์กรต่างๆ เพิ่มประสิทธิภาพและประสิทธิผลโดยอาศัยระบบรวมศูนย์ธุรกิจ (Business Centralisation) รุ่นอนาคต รายงานดังกล่าวซึ่งอาศัยข้อมูลเชิงลึกจากองค์กรอิสระและหน่วยงานราชการกว่า 30 แห่ง รวมถึงข้อมูลจากบรรดาผู้เชี่ยวชาญ เน้นย้ำว่าศูนย์บริการร่วม (Shared Service Centre - SSC) ของเอสเอพี เอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น (SAP APJ) นับเป็นแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด พร้อมทั้งกล่าวถึงความนิยมที่เพิ่มมากขึ้นสำหรับการรวมศูนย์ฟังก์ชั่นการทำงานต่างๆ เพื่อลดค่าใช้จ่าย ศูนย์ SSC ซึ่งช่วยเพิ่มความสะดวกในการบริหารจัดการแบบรวมศูนย์สำหรับกิจกรรมต่างๆ ที่รองรับผู้ใช้จำนวนมาก ถือเป็นหนทางที่จะช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพและประสิทธิผลได้อย่างแท้จริง “ในวิกฤตการณ์ครั้งนี้ บริษัทต่างๆ พยายามหาหนทางที่จะประหยัดค่าใช้จ่าย ปรับปรุงประสิทธิภาพในการดำเนินงาน และขยายขีดความสามารถในการผลิต การรวมศูนย์ฟังก์ชั่นทางธุรกิจจะช่วยให้บริษัทเหล่านี้บรรลุเป้าหมายดังกล่าว โดยจะสามารถเพิ่มผลกำไร ลดค่าใช้จ่าย และขยายธุรกิจให้เติบโตอย่างยั่งยืน” คุณภัทร ยงวณิชย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสเอพี (ประเทศไทย) จำกัด กล่าว โครงการสำคัญๆ ทางด้านไอทีได้ช่วยให้ผู้ผลิตซอฟต์แวร์เพื่อธุรกิจอย่างเอสเอพี เอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น (SAP APJ) สามารถปรับปรุงประสิทธิภาพและส่งเสริมการสร้างสรรค์นวัตกรรมในด้านรูปแบบธุรกิจและกระบวนการต่างๆ โดยบริษัทฯ ได้ผนวกรวมการดำเนินงานของบริษัทสาขา 13 แห่งในภูมิภาคนี้ ด้วยการรวมศูนย์ฟังก์ชั่นการทำงานของระบบส่วนหลังหรือแบ็คออฟฟิศ (Back-Office) ไว้ที่ศูนย์ SSC ในสิงคโปร์ นับตั้งแต่ที่เริ่มก่อตั้งเมื่อปี 2546 ศูนย์ SSC ประจำภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกและญี่ปุ่นสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานได้ถึง 2 ล้านดอลลาร์ต่อปี ด้วยเหตุนี้ เอสเอพีจึงได้ต่อยอดความสำเร็จของศูนย์ SSC ในภูมิภาคนี้ ด้วยการผนวกรวมการดำเนินงานทั่วโลกไว้ที่ศูนย์ SSC ในอาร์เจนติน่า สาธารณรัฐเช็ก และสหรัฐอเมริกา ด้วยเป้าหมายในการปรับเปลี่ยนกระบวนการและปรับปรุงประสิทธิภาพด้วยการปรับใช้บริการร่วมและระบบอัตโนมัติ เอสเอพี เอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น (SAP APJ) จึงได้รับผลตอบแทนอย่างคุ้มค่าจากการลงทุน รวมถึง: ลดค่าใช้จ่าย 40 เปอร์เซ็นต์ เพิ่มจำนวนพนักงานในศูนย์ SSC เพียงปีละ 10% เท่านั้น ในขณะที่อัตราการเพิ่มขึ้นของจำนวนพนักงานในแต่ละประเทศในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกและญี่ปุ่นอยู่ในช่วง 30% ถึง 50% ต่อปี ในช่วงตั้งแต่ปี 2548 ถึง 2550 ลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานด้านการเงินครึ่งหนึ่งเมื่อใช้ศูนย์ SSC เอกสารทั้งหมดที่ได้รับการประมวลผลเพิ่มขึ้น 59% จำนวนเอกสารโดยเฉลี่ยที่ได้รับการประมวลผลต่อพนักงานหนึ่งคนเพิ่มขึ้น 3 เท่า “บริษัทรู้สึกภาคภูมิใจในผลการดำเนินงานของศูนย์ SSC โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของการลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานทั่วภูมิภาคนี้” นางเจอร์ราดีน แมคไบร์ด ประธานของเอสเอพี เอพีเจ กล่าว “ในภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวเช่นนี้ องค์กรธุรกิจต่างๆ จำเป็นที่จะต้องมองหาวิธีที่จะปรับปรุงประสิทธิภาพในการดำเนินงาน และตรงจุดนี้เองที่ลูกค้าจะสามารถใช้ประโยชน์จากแนวทางปฏิบัติและประสบการณ์ของ เอสเอพีในการจัดหาเครื่องมือชั้นนำเพื่อช่วยให้บริษัทต่างๆ ประสบความสำเร็จเหนือคู่แข่ง” สามารถติดต่อขอรายงานฉบับเต็มได้จาก The Frontier Strategy Group: lzhao@frontierstrategygroup.com เกี่ยวกับ บริษัท เอสเอพี (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท เอสเอพี (ประเทศไทย) จำกัด ได้ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 1995 ในปัจจุบัน SAP Thailand มีลูกค้าในประเทศไทย มากกว่า 500 ราย หรือมากกว่า 1000 installations ซึ่งเป็นลูกค้าทั้งในหน่วยงานราชการรัฐวิสาหกิจ เอกชน องค์กรต่างประเทศ ระบบงานของ บริษัท เอสเอพี (ประเทศไทย) จำกัด นั้นได้ถูกจัดทำขึ้น ให้สามารถรองรับกฎหมายของประเทศไทยและนอกจากนี้ยังสนับสนุนการทำงานเป็นภาษาไทยด้วยเช่นเดียวกัน โดยที่ระบบงานของ บริษัท เอสเอพี (ประเทศไทย) จำกัด นั้นสามารถรองรับการทำงานขององค์กรได้ทั้งขนาดใหญ่ ขนาดกลางและขนาดย่อม หากท่านต้องการติดต่อสอบถามหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโซลูชั่นของบริษัท เอสเอพี (ประเทศไทย) จำกัด ท่านสามารถติดต่อได้ที่ SAP Thailand Ltd.— ชั้น 9 อาคารลิเบอร์ตี้สแควร์ ถนนสีลม บางรัก กทม. Tel: (662) 631 1800; Fax: (662) 631 1818; e-mail: info.thailand@ sap.com สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมสำหรับสื่อมวลชน : วิไลลักษณ์ ภักดี บริษัท เอสเอพี (ประเทศไทย) จำกัด โทร.02- 631-1800, wilailak.pakdee@sap.com ภัทธิรา บุรี และ อุทัยวรรณ ชูชื่น บริษัท พีอาร์ วัน เน็ทเวิร์ค จำกัด โทร. 02-937-4518-9, pattrira@pr-one.com, utaiwan@pr-one.com