6 องค์กรผนึกกำลังเปิดตัว “เครือข่ายการ์ตูนไทยสร้างสรรค์สังคม” จับมือ BEE ใช้งาน BTCC แสดงศักยภาพคาร์แรกเตอร์ไทยดันไทยสู่ศูนย์กลางคาร์แรกเตอร์ของภูมิภาค หลายภาคส่วนจากรัฐและเอกชนร่วมแสดงพลังในหลากหลายมิติ

ข่าวบันเทิง Wednesday June 24, 2009 11:31 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 มิ.ย.--ดีซี คอนซัลแทนส์ แอนด์ มาร์เก็ตติ้ง คอมมูนิเคชั่นส์ 6 องค์กรชั้นนำด้านการ์ตูนคาร์แรกเตอร์ผนึกกำลังร่วมกันจัดตั้ง “เครือข่ายการ์ตูนไทยสร้างสรรค์สังคม” หวังพัฒนาวงการการ์ตูนคาร์แรกเตอร์ของไทยให้เติบโต ประกาศร่วมกับ BEE ใช้เวทีงานนิทรรศการ BTCC แสดงผลงานสร้างชื่อเสียง ตั้งใจผลักดันไทยให้เป็นศูนย์กลางคาร์แรกเตอร์ระดับภูมิภาค ทั้ง 6 องค์กร อันได้แก่ มูลนิธิฟื้นฟูเมือง สมาคมการ์ตูนไทย สถาบันการ์ตูนไทย มูลนิธิเด็ก สมาคมผู้ประกอบการแอนิเมชั่นและคอมพิวเตอร์กราฟฟิกส์ไทย สมาคมเยาวชนกรุงเทพมหานคร และ โครงการจัดตั้งสมาคมสื่อสร้างสรรค์พัฒนาสังคม (กลุ่มเยาวชนสร้างสื่อ สื่อสร้างเยาวชน) ภายใต้ชื่อเครือข่าย “การ์ตูนไทยสร้างสรรค์สังคม” ซึ่งเปิดเผยในงานเปิดตัวเครือข่ายฯ โดยคุณศักดา เอียว อุปนายกสมาคมการ์ตูนไทยว่า “ธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับการ์ตูน คาร์แร็กเตอร์ และแอนิเมชั่นในประเทศไทยนั้น มีรากฐานและพัฒนาการต่อเนื่องมาตลอด และมีองค์กรที่ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อดูแลและสนับสนุนพัฒนาบุคคลากรและภาคธุรกิจที่เกี่ยวข้องจำนวนหนึ่งอยู่แล้ว นอกจากนี้ ฝีมือของผู้ออกแบบคาร์แรกเตอร์การ์ตูนของไทยในเวลานี้ก็เป็นที่รู้จักในหลายประเทศด้วย ดังนั้น หากมีการประสานความร่วมมือระหว่างองค์กรเหล่านั้นทั้งในรูปแบบของการพัฒนาบุคคลากร พัฒนาภาคธุรกิจอุตสาหกรรม รวมถึงการร่วมมือกันสร้างแนวทางเพื่อพัฒนาและสร้างสรรค์สังคมของประเทศ จะเป็นปัจจัยสนับสนุนในการยกระดับของวงการการ์ตูนคาร์แรกเตอร์ไทยโดยรวมให้ก้าวไปสู่ระดับนานาชาติจนกระทั่งกลายเป็นศูนย์การของภูมิภาคนี้ได้” โดยงานแรก เครือข่ายฯ ได้ร่วมมือกับบริษัท แบงคอค อีเว้นท์ แอนด์ เอ็กซีบิชั่น จำกัด (BEE) ผู้จัดงาน Bangkok Toy & Comic Convention (BTCC) งานแสดงฝีมือออกแบบการ์ตูนคาร์แรกเตอร์และสินค้าที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจะจัดระหว่าง 7-10 มกราคม 2553 ณ รอยัลพารากอนฮอลล์ ห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน ในการที่จะใช้งาน BTCC ครั้งที่ 1 เป็นเวทีประเดิมการแสดงศักยภาพและสร้างความเชื่อมั่นในเครือข่ายการ์ตูนไทยฯ และร่วมกันแสดงศักยภาพทั้งหมดของวงการคาร์แรกเตอร์ไทยให้แจ้งเกิดในเวทีโลกได้อีกด้วย สำหรับงาน BTCC หรืองาน Bangkok Toy & Comic Convention ซึ่งจะจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทยนั้น เป็นการจัดงานนิทรรศการคาร์แรกเตอร์ในเชิงพาณิชย์ที่รวม 3 ภาคส่วนไว้ในที่เดียวกัน บนพื้นที่ 7,280 ตารางเมตรได้แก่ 1) ผู้ผลิตและออกแบบตัวการ์ตูนคาร์แรกเตอร์หรือ อุตสาหกรรมต้นน้ำให้ได้มีเวทีในแสดงผลงาน 2) บริษัทผู้ผลิตสินค้า Merchandise ซึ่งผลิตสินค้าที่ใช้ลิขสิทธิ์คาร์แรกเตอร์อยู่แล้ว 3) บริษัทหรือธุรกิจที่ต้องการที่จะเปิดโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ และต้องการเสริมสร้างศักยภาพทางธุรกิจผ่านตัวการ์ตูนคาร์แรกเตอร์ ซึ่งจะเป็นการสร้างโอกาสทางธุรกิจให้แก่ทุกๆ ฝ่ายอย่างเป็นระบบ โดย ณ ขณะนี้ BEE ได้เริ่มเปิดจองพื้นที่สำหรับบริษัทผู้ที่เกี่ยวข้องเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งที่ผ่านมาได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจากหน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชน รวมถึงสมาคมการค้าต่างๆ อาทิ สมาคมอุตสาหกรรมของเล่นไทย สมาคมของขวัญของชำร่วยไทยและของตกแต่งบ้าน สมาคมการค้าเครื่องใช้ในครัวเรือนไทย สมาคมเครื่องเขียนและเครื่องใช้สำนักงานไทย สมาคมการ์ตูนไทย สมาคมอุตสาหกรรมซอฟท์แวร์เกมส์ไทย และ สมาคมผู้ประกอบการแอนิชั่นและคอมพิวเตอร์กราฟฟิกส์ไทย นายธนสรรค์ พัชรภิญโญพงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แบงคอค อีเว้นท์ แอนด์ เอ็กซีบิชั่น จำกัด (BEE) กล่าวว่า “นอกเหนือไปจากการมีเวทีทางธุรกิจที่ผู้เกี่ยวข้องสามารถเจรจาธุรกิจแล้ว เราตระหนักดีว่าการเติบโตของอุตสาหกรรมนี้จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อทุกคนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับวงการตัวการ์ตูนคาร์แรกเตอร์ โอกาสทางธุรกิจ รวมถึงความรู้ทางด้านลิขสิทธิ์ BEE จึงได้จัดงานสัมนาในวันนี้ขึ้นเพื่อให้ความรู้วงการตัวการ์ตูนคาร์แรกเตอร์ของประเทศไทย ศักยภาพของฝีมือนักออกแบบไทยทั้งในระดับประเทศและในระดับโลก โอกาสทางธุรกิจของทั้งผู้ออกแบบคาร์แรกเตอร์ และผู้ที่ใช้คาร์แรกเตอร์ในการเปิดตลาดใหม่ และประเด็นทางด้านลิขสิทธิ์ที่ควรคำนึงถึงในการทำธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับคาร์แรกเตอร์” โดยงานสัมนาในวันนี้ได้รับเกียรติจากกูรูในวงการจากภาครัฐและเอกชน อาทิ คุณสมบุญ เกรียงอารีกุล ผู้เชี่ยวชาญด้านกระบวนการสร้างคาร์แรกเตอร์เพื่อการพาณิชย์ คุณรณพงศ์ คำนวนทิพย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการใช้คาร์แรกเตอร์เพื่อการพาณิชย์ คุณศักดา เอียว อุปนายกสมาคมการ์ตูนไทย คุณกฤษณ์ ณ ลำเลียง กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทูสปอต คอมมิวนิเคชั่น จำกัด และ คุณเขมะศิริ นิชชากร หัวหน้าส่วนส่งเสริมงานลิขสิทธิ์ สำนักลิขสิทธิ์ กรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ นอกจากการให้ความรู้ภายในงานสัมนาแล้ว ยังได้มีการเปิดตัวโครงการ MTV ID by 7 Thai Designers ซึ่งจัดทำโดยความร่วมมือระหว่าง MTV Thailand และ บริษัท มังกี้ แพลนเน็ต จำกัดด้วย โดยโครงการ MTV ID by 7 Thai Designers ได้เชิญนักออกแบบการ์ตูนคาร์แรกเตอร์คนไทยที่มีชื่อเสียงทั้งในประเทศและต่างประเทศ 7 ท่าน มาออกแบบคาร์แรกเตอร์แอนิเมชั่นสุดเจ๋งเพื่อฉายทาง MTV ตั้งแต่วันที่ 4 กรกฎาคม 2552 ถึงเดือนมกราคม 2553 นี้ และ ผลงานชิ้นสุดท้ายที่จะออกอากาศจะนำไปเปิดตัวในงาน BTCC ก่อนฉายจริงทาง MTV Thailand บริษัท ดีซี คอนซัลแทนส์ แอนด์ มาร์เก็ตติ้ง คอมมูนิเคชั่นส์ จำกัด ดร.วิทย์ สิทธิเวคิน / กรกช ประกอบกิจ / นิธิดา อัศวนิพนธ์ / พัชรพร นิภาวัฒนพงศ์ โทรศัพท์ 0-2610-2336 / 2386 / 2326

แท็ก การ์ตูน