ทีม “COz” จากมหาวิทยาลัยควีนแลนด์คว้ารางวัลชนะเลิศโครงการ Fly Your Ideas ของแอร์บัส

ข่าวทั่วไป Wednesday June 24, 2009 11:37 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 มิ.ย.--โทเทิล ควอลิตี้ พีอาร์ จากการออกแบบผลงานโดยใช้พืชตระกูลละหุ่งเป็นส่วนประกอบของห้องโดยสารเพื่อลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ทีมนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐควีนแลนด์ประเทศออสเตรเลียชนำการประกวดโครงการ “Fly Your Ideas” ในการตัดสินรอบสุดท้ายที่งานปารีสแอร์โชว์ ทีม “COz ” ชนะด้วยผลงานการออกและพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ประกอยขึ้นจากพืชพวกต้นละหุ่งเพื่อใช้เป็นส่วนประกอบขแงห้องโดยสารเพิ่อเป็นการลดการใช้ทรัพยากรที่ไม่สามารถสร้างทดแทนได้และเป็นการลดข้อเสียที่เกิดจากวงการอุตสาหกรรมการบิน โดยทางทีมได้ค้นคว้าวิจัยอย่างละเอียดในเรื่องวิธีการผลิตและยังทดสอบ สาธิตให้เห็นถึงความสามารถในการใช้งานได้จริง โดยทีม "COz" ประกอบไปด้วย หัวหน้าทีม Michael Heitzmann อายุ 27 ปี จากประเทศสวิซเซอร์แลนด์ Alex Ng อายุ 25 จากประเทศฮ่องกง ทั้งค่กำลังศึกษาปริญญาเอกในสาขาวิศวกรรมเครื่องกล และ Benjamin Lindenberger อายุ 26 ปี จากประเทศเยอรมันนีที่กำลังศึกษา วิศวกรรมอากาศยาน “เราต้องการจะแสดงให้เห็นว่าเครื่องมือหรืออุปกรณ์ที่ผลิตจากเส้นใยของพวกพืชตระกูลละหุ่งสามารถลดการก่อให้เกิดคาร์บอนไดออกไซด์และรักษาสภาพแวดล้อม เราภูมิใจมากที่สามารถทำให้กรรมการเชื่อได้ว่าผลงานของเราจะช่วยปฏิวัติวงการอุตสาหกรรมการบินได้” Michael Heitzmann หัวหน้าทีม COz กล่าว นักเรียนที่ได้รับรางวัลชนะเลิศได้จัดขึ้นในงาน ปาริสแอร์โชว์ที่ผ่านมา โดยมีทอม เอ็นเดอร์ส ประธานและเจ้าหน้าที่บริหารมอบรางวัลแก่ทีมชนะเลิศมูลค่า 30000 เหรียญยูโร และแก่ทีมรองชนะเลิศ จาก National University of Singapore ทีม “Solaire Voyager” มูลค่า 15,000 เหรียญยูโรสำหรับผลงานเรื่องการใช้แผงพลังงานแสงอาทิตย์ในการให้พลังงานไฟฟ้าแก่เครื่องบิน นักเรียนมากกว่า 2350 คน จาก 82 ประเทศรวมถึงนักเรียนหนึ่งเดียวของไทยที่เข้าร่วมโครงการเข้าร่วมกการแข่งขันที่กินระยะเวลานาน 9 เดือน โดยมีจุดประสงค์ในการสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่เพื่อปฏวัติวงการอุตสาหกรรมการบินและรักษาสภาพสิ่งแวดล้อม โดยสาม ทีมที่เหลือที่ผ่านเข้ารอบได้แก่: -“Big Bang จาก Universidad Polit?cnica de Valencia ในประเทศสเปนสำหรับการออกแบบห้องโดยสารที่ปราศจากหน้าต่าง - “Kometa Brno” จาก Brno University of Technology ประเทศสาธารณรัฐเชค ในการพัฒนาทางวิ่งสำหรับเครื่องบินโดยใช้มอเตอร์ - “Stanford ADG” จากมหาวิทยาลัย Stanford University ประเทศสหรัฐอเมริกา ในจัดโมเดลการบินให้เป็นรูปตัว V เลียนแบบจากการอพยพของฝูงนกอพยพเพื่อลดการใช้พลังงาน ห้า ทีมสุดท้ายที่ผ่านเข้ารอบนั้นได้เสนอผลงานของตนเองต่อหน้าคณะกรรมการในงานปารีสแอร์โชว์ โดยคณะกรรมการประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญจากแอร์บัสและกรรมการอิสระ ที่ประกอบไปด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาด วิศวกรรม สิ่งแวดล้อม ทรัพยากรบุคคล “เราประทับใจมากในความพยายามของทั้งห้าทีม ด้วยโครงการที่มีศักยภาพสูง” แพทริค เกวิน รองประธ่านฝ่ายวิศวกรรมของแอร์บัส ประธานจัดงานและหนึ่งในคณะกรรมการตัดสินกล่าว โครงการ Fly Your Ideas เป็นการท้าทายความสร้างสรรค์ และความท้าทายสำหรับอุตสาหกรรมการบินในอนาคต แอร์บัสได้ลงทุนในเรื่องการพัฒนาและวิจัยมากกว่า 2 พนัล้านเหรียญยูโรในแต่ละปี และกว่าร้อยละ 7 ของผลกำไรแอร์บัสมีแผนการณ์ในการจ้างวิศวกรทั่วโลกกว่า 300 คนในปีนี้ แอร์บัสหนึ่งในผู้นำของวงการผู้ผลิตเครื่องบิน ได้นำเสนอเครื่องบินที่มีความทันสมัยและครอบคลุมทุกความต้องการของตลาดโดยมีการรองรับที่นนั่งตั้งแต่ 100 ถึง 500 ที่นั่ง และในปีนี้แอร์บัสได้ฉลองการก่อตั้งครบรอบ 40 ปี โดยมียอดคำสั่งซื้อรวมกว่า 9200 คำสั่งจากลูกค้า 400 รายและได้มีการส่งมอบเครื่องบินไปแล้วจำนวน 5700 ลำนับแต่การก่อตั้ง โดยเมื่อปี 2551 แอร์บัสมีผลประกอบการ 2 หมื่น 7 พันล้านเหรียญยูโร และมีพนักงานกว่า 52000 คนจาก 80 ประเทศทั่วโลก ข้อมูลและภาพเพิ่มเติมเข้าชมได้ที่ http://www.airbus-fyi.com/press ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับสื่อมวลชน กรุณาติดต่อ: เดชาวุธ วุฒิศิลป์ +66 2 260 5820 ต่อ 120