ก.ล.ต. กล่าวโทษบริษัทประกอบธุรกิจสัญญาซื้อขายล่วงหน้าโดยไม่ได้รับใบอนุญาต

ข่าวเศรษฐกิจ Friday June 26, 2009 08:21 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 มิ.ย.--ก.ล.ต. ก.ล.ต. กล่าวโทษบริษัทหวาง ลี่ โกลบอล มาร์เก็ต จำกัด บริษัทกลอรี่ พรอสเพอริตี้ (ประเทศไทย) จำกัดบริษัทเวิลด์ เทรดดิ้ง พรอสเพอริตี้ จำกัด บริษัท ดับเบิ้ลยู เอส ดี อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท WSD Financial (NZ) Ltd. ฐานประกอบธุรกิจสัญญาซื้อขายล่วงหน้าโดยไม่ได้รับใบอนุญาต สืบเนื่องจาก ก.ล.ต. ได้รับแจ้งเบาะแสว่า พนักงานของบริษัทหวาง ลี่ โกลบอล มาร์เก็ต จำกัด บริษัทกลอรี่ พรอสเพอริตี้ (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัทเวิลด์ เทรดดิ้ง พรอสเพอริตี้ จำกัด ร่วมกับพนักงานของบริษัทดับเบิ้ลยู เอส ดี อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท WSD Financial (NZ) Ltd. ทำการติดต่อชักชวนบุคคลทั่วไปให้ซื้อขายสัญญาซื้อขายล่วงหน้าในน้ำมันดิบ ทองคำ และอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ โดยอ้างว่าเป็นสาขาของโบรกเกอร์ในประเทศฮ่องกงและนิวซีแลนด์ ดังนั้น ในวันนี้ (วันที่ 25 มิถุนายน 2552) ก.ล.ต. จึงร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ กองบังคับการปราบปรามอาชญากรรม ทางเศรษฐกิจและเทคโนโลยี (ปศท.) เข้าตรวจค้นสถานประกอบการของบริษัทดังกล่าว ดังนี้ (1) เลขที่ 33/107 ชั้น 21 อาคารวอลล์สตรีททาวเวอร์ ถ. สุรวงศ์ แขวงสุริยวงศ์ เขตบางรัก กรุงเทพฯ (2) เลขที่ 33/54 ชั้น 12 อาคารวอลล์สตรีททาวเวอร์ ถ. สุรวงศ์ แขวงสุริยวงศ์ เขตบางรัก กรุงเทพฯ (3) เลขที่ 33/56 ชั้น 12 อาคารวอลล์สตรีททาวเวอร์ ถ. สุรวงศ์ แขวงสุริยวงศ์ เขตบางรัก กรุงเทพฯ (4) เลขที่ 87/2 ชั้น 36 อาคารซีอาร์ซี ออลซีซั่น เพลส ถ. วิทยุ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ และ (5) เลขที่ 125/13 ซ.ร่วมฤดี 4 ถ. เพลินจิต แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ จากการตรวจค้น พบเอกสารและหลักฐานที่เชื่อได้ว่าบริษัทดังกล่าวได้ชักชวนให้บุคคลทั่วไปเข้ามาลงทุนในสัญญาซื้อขายล่วงหน้าซึ่งอ้างอิงกับน้ำมันดิบ ทองคำ และอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ และบริษัทได้รับผลตอบแทนส่วนหนึ่งจากค่าธรรมเนียมในการซื้อขายของลูกค้า การกระทำข้างต้นเข้าข่ายเป็นการประกอบธุรกิจสัญญาซื้อขายล่วงหน้าเป็นทางค้าปกติโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งฝ่าฝืนมาตรา 16 แห่งพระราชบัญญัติสัญญาซื้อขายล่วงหน้า พ.ศ. 2546 และเป็นผลให้มีผู้หลงเชื่อโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารของบริษัทและบุคคลที่เกี่ยวข้องจำนวนหนึ่ง จนได้รับความเสียหายในเวลาต่อมา อนึ่งการที่บริษัท ดับเบิ้ลยู เอส ดีฯ และบริษัท WSD Financial (NZ) Ltd. ได้กล่าวอ้างกับบุคคลทั่วไปว่าได้รับใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. ให้ประกอบธุรกิจสัญญาซื้อขายล่วงหน้าในประเทศไทยนั้น ในความเป็นจริงบริษัท WSD Financial (NZ) Ltd. ได้รับการจดทะเบียนเป็นผู้ค้าสัญญาซื้อขายล่วงหน้าจาก ก.ล.ต. โดยจำกัดขอบเขตเฉพาะให้บริการแก่ลูกค้าสถาบันเท่านั้น ดังนั้นการติดต่อชักชวนบุคคลทั่วไปให้ลงทุนในสัญญาซื้อขายล่วงหน้า จึงเป็นการกระทำการโดยไม่ได้รับอนุญาต ก.ล.ต. จึงได้กล่าวโทษบริษัททั้งห้าข้างต้นต่อ ปศท. รวมทั้งขอให้ ปศท. พิจารณาว่าการประกอบธุรกิจของบริษัทมีลักษณะเป็นการฉ้อโกงประชาชนด้วยหรือไม่ ทั้งนี้ หากผู้ใดได้รับความเสียหายจากการลงทุนกับบริษัทเหล่านี้สามารถแจ้งข้อมูลความเสียหายให้แก่ ปศท. เพื่อพิจารณาดำเนินการต่อไป (ติดต่อที่โทรศัพท์ 0-2237-1199) ก.ล.ต. ขอย้ำเตือนผู้ลงทุนที่สนใจลงทุนในสัญญาซื้อขายล่วงหน้าว่า ขอให้เลือกลงทุนเฉพาะกับบริษัทที่ได้รับใบอนุญาตการประกอบธุรกิจอย่างถูกต้อง เพื่อให้ได้รับความคุ้มครองตามกฎหมาย โดยสามารถตรวจสอบรายชื่อผู้ประกอบธุรกิจที่ได้รับใบอนุญาตและขอบเขตการประกอบธุรกิจตามที่ได้รับใบอนุญาตหรือจดทะเบียนได้จากเว็บไซต์ของ ก.ล.ต. ที่ www.sec.or.th และหากได้รับการติดต่อชักชวนจากบุคคลที่สงสัยว่าไม่ได้รับอนุญาต โปรดแจ้งเบาะแสมายังศูนย์รับเรื่องร้องเรียน ก.ล.ต. โทร. 0-2263-6000 หรือ complain@sec.or.th ฝ่ายงานเลขาธิการ - Press Office สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ โทรศัพท์ 0-2695-9502-5 โทรสาร 0-2256-7755 E-mail: press@sec.or.th "ก.ล.ต. เกื้อหนุนธุรกิจ ปกป้องสิทธิ์ผู้ลงทุน นำตลาดทุนสู่สากล"