ธ.ไทยพาณิชย์ ประกาศผลประกอบการประจำปี 2548 กำไรสูงสุดเป็นประวัติการณ์

ข่าวทั่วไป Friday January 20, 2006 11:33 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 ม.ค.--ธ.ไทยพาณิชย์
ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ประกาศผลประกอบการประจำปี 2548 กำไรสูงสุดเป็นประวัติการณ์ มีการขยายเครือข่ายจนสูงสุดเป็นอันดับหนึ่ง และลด NPLs ลงเหลือ 9.3%
ธนาคารไทยพาณิชย์แจ้งผลประกอบการประจำปี 2548 ก่อนการตรวจสอบโดยผู้สอบบัญชีอิสระ มีกำไรสุทธิสูงสุดเป็นประวัติการณ์จำนวน 18,883 ล้านบาท โดยมีกำไรจากการดำเนินงานหลัก (ก่อนสำรองและภาษีเงินได้ และไม่รวมกำไรจากเงินลงทุน) จำนวน 19,841 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 4,482 ล้านบาทหรือร้อยละ 29.2 จากจำนวน 15,359 ล้านบาทในปี 2547 ทั้งนี้เป็นผลจากการเพิ่มขึ้นของรายได้ดอกเบี้ยและเงินปันผลจากการขยายตัวของการให้สินเชื่อและการบริหารส่วนต่างอัตราดอกเบี้ย ขณะเดียวกันรายได้ค่าธรรมเนียมและบริการขยายตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง
สำหรับกำไรสุทธิในไตรมาส 4/2548 มีจำนวน 4,400 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากจำนวน 3,125 ล้านบาทในไตรมาส 4/2547 แต่ลดลงจากจำนวน 5,272 ล้านบาทในไตรมาสก่อน เนื่องจากธนาคารเริ่มมีการจ่ายภาษีเงินได้จำนวน 607 ล้านบาทในไตรมาสนี้
ดร.วิชิต สุรพงษ์ชัย ประธานกรรมการบริหาร กล่าวว่า
"ผลประกอบการปี 2548 ของธนาคารต้องถือว่าโดดเด่นมาก และสูงเป็นประวัติการณ์ สะท้อนให้เห็นถึงผลจากนโยบายที่เน้นการเติบโตอย่างมีคุณภาพของกลุ่มไทยพาณิชย์ การขยายเครือข่ายซึ่งมีการเพิ่มสาขาถึง 130 สาขาและเครื่องเอทีเอ็มเพิ่มขึ้นถึง 844 เครื่องในปี 2548 รวมถึงการรักษาความเป็นผู้นำและส่วนแบ่งทางการตลาด การเสนอผลิตภัณฑ์และบริการในรูปแบบใหม่ๆ เป็นผลให้ทั้งรายได้ดอกเบี้ยและรายได้ค่าธรรมเนียมขยายตัวอย่างน่าพอใจ”
“สำหรับนโยบายในปี 2549 นั้น ธนาคารมีความพร้อมที่จะเติบโตอย่างต่อเนื่อง ทั้งการขยายสินทรัพย์ การขยายเครือข่าย และ มุ่งสร้างบริการที่มีคุณภาพ เพื่อให้ลูกค้ารับความพึงพอใจสูงสุด”
คุณหญิงชฎา วัฒนศิริธรรม กรรมการผู้จัดการใหญ่ กล่าวเสริมว่า
"ผลประกอบการของธนาคารในปี 2548 ถือเป็นกำไรสุทธิที่สูงสุดตั้งแต่ก่อตั้งธนาคารมา โดยกำไรจากผลการดำเนินงานในธุรกิจหลักดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง สินเชื่อสุทธิขยายตัวสูงถึงร้อยละ 8.7 โดยเป็นการเติบโตในทุกๆกลุ่มธุรกิจ โดยเฉพาะสินเชื่อบุคคลที่มีการขยายตัวสูง ส่งผลให้ส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยสุทธิ (Net Interest Margin) ปรับตัวดีขึ้นเป็นร้อยละ 3.3 รายได้ค่าธรรมเนียมและบริการก็เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 25 ซึ่งเป็นการเติบโตสูงต่อเนื่องตลอด 3 ปีที่ผ่านมา”
“สำหรับสินเชื่อด้อยคุณภาพ ในปีนี้ธนาคารสามารถลดสินทรัพย์ด้อยคุณภาพได้เป็นจำนวนมาก จากการปรับโครงสร้างหนี้ การตัดหนี้สูญและการจำหน่ายสินทรัพย์ ทำให้ธนาคารลดสินทรัพย์ด้อยคุณภาพลงไปได้เกือบ 17,000 ล้านบาท คงเหลือ 57,122 ล้านบาท ณ สิ้นปี 2548 หรือร้อยละ 9.3 ของสินเชื่อรวม”
รายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ
วัฒนี สมจิตต์
Wattanee Somchit
สำนักงานบริหารงานกรรมการและสื่อสารองค์กร
Tel : (02) 544-4502 , Fax : (02) 937-7454
email : wattanee@scb.co.th
www.scb.co.th--จบ--