อย.สั่งห้ามจำหน่าย "ของเล่นชนิดพองตัวเมื่อแช่น้ำ"

ข่าวทั่วไป Thursday January 27, 2005 10:39 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 ม.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ
สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ได้มีคำสั่งที่ ๙/๒๕๒๗ ลงวันที่ ๘ พฤศจิกายน ๒๕๒๗ เรื่องห้ามขายสินค้าที่เรียกว่า ของเล่นชนิดพองตัวเมื่อแช่น้ำ" หรือ "ตัวดูดน้ำ" เนื่องจากสินค้าดังกล่าวเป็นอันตรายแก่ผู้บริโภคโดยเฉพาะแก่เด็กเล็กและเป็นสินค้าที่ไม่มีความจำเป็นแก่เด็ก โดย กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้ดำเนินการตรวจวิเคราะห์เพื่อทดสอบพิสูจน์สินค้าดังกล่าวแล้วว่าสามารถพองตัวได้ใน น้ำย่อยเทียม (ที่มีสภาพเช่นเดียวกับน้ำย่อยในกระเพาะและลำไส้ของมนุษย์) โดยสามารถพองตัวได้ภายในระยะเวลาตามสภาพการย่อยในร่างกายมนุษย์ได้ถึง ๕ เท่า และยังคงมีลักษณะเหนียว ไม่แยกหรือแตกร่วน ซึ่งการจำหน่ายสินค้าดังกล่าวถือเป็นการขายสินค้า อันอาจเป็นอันตรายฝ่าฝืนคำสั่งคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคที่ห้ามขายสินค้าดังกล่าวให้แก่ ผู้บริโภค โดยผู้ฝ่าฝืนจำหน่ายมีความผิดตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้บริโภคพุทธศักราช ๒๕๒๗ มาตรา ๕๖ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหกเดือนหรือปรับไม่เกินห้าหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หากผู้ประกอบธุรกิจเป็นผู้ผลิตเพื่อขายหรือเป็นผู้สั่งหรือนำเข้ามาในราชอาณาจักรเพื่อขาย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินห้าแสนบท หรือทั้งจำทั้งปรับ
จึงขอเตือนประชาชนผู้บริโภคทุกท่านว่า โปรดระมัดระวังอย่าหลงเชื่อซื้อสินค้าดังกล่าว--จบ--