TFEX เปิดตัวเกมจำลองซื้อขาย เรียนรู้เทรดอนุพันธ์ พร้อมแข่งขันชิงรางวัลรวมกว่าแสนบาท

ข่าวเศรษฐกิจ Monday June 29, 2009 15:25 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 มิ.ย.--ตลท. ตลาดอนุพันธ์จัดการแข่งขัน TFEX Simulation 2009: Click2Win ซื้อขายฟิวเจอร์สและออปชั่น ให้ผู้ลงทุนทดลองซื้อขายก่อนเริ่มซื้อขายจริง พร้อมแข่งขันชิงรางวัลมูลค่ารวม 120,000 บาท นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตลาดอนุพันธ์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า “TFEX Simulation 2009: Click2WIN เป็นเกมจำลองซื้อขายฟิวเจอร์สและออปชั่นผ่านระบบอินเทอร์เน็ตเสมือนจริง ด้วยการใช้ข้อมูลราคาซื้อขายจากระบบของตลาดอนุพันธ์แบบเรียลไทม์ มาเป็นราคาที่ใช้จับคู่ซื้อขายในเกมจำลอง ซึ่งช่วยให้ผู้ลงทุนสามารถเรียนรู้การซื้อขายสินค้าใน TFEX ครบทุกประเภท และทดลองใช้กลยุทธ์ซื้อขายต่าง ๆ ตามภาวะตลาด เพื่อช่วยพัฒนาทักษะและสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้ลงทุนในการนำมาประยุกต์ใช้กับการซื้อขายจริง นอกจากนี้ TFEX จะมีการจัดสัมมนาและให้ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับสินค้าที่ซื้อขายใน TFEX และกลยุทธ์การซื้อขายควบคู่กันไปด้วยเพื่อให้ผู้ลงทุนสามารถนำไปใช้ทดลองซื้อขายได้” กิจกรรม TFEX Simulation 2009: Click2WIN เริ่มตั้งแต่ 1 กรกฎาคม ถึง 30 ตุลาคม 2552 โดยผู้สมัครเข้าร่วมกิจกรรมจะสามารถทดลองส่งคำสั่งซื้อขายฟิวเจอร์สและออปชั่นทุกประเภทได้ตลอดระยะเวลา 4 เดือนดังกล่าว สำหรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมแข่งขันในรอบซ้อมมือ (1 — 30 กันยายน 2552) และรอบท้าเซียน (1 — 30 ตุลาคม 2552) ต้องมีการซื้อขายครบตามจำนวนขั้นต่ำที่กำหนดไว้ คือ SET50 Index Futures / Stock Futures / Gold Futures ประเภทละ 5 สัญญา และ SET50 Index Options 20 สัญญา จึงจะได้รับการจัดอันดับและมีสิทธิ์ชิงรางวัล โดยผู้ที่ได้กำไรสูงสุด10 อันดับแรกในรอบซ้อมมือ จะได้รับรางวัลมูลค่ารางวัลละ 5,000 บาท และผู้ที่ได้กำไรสูงสุด 3 อันดับแรกในรอบท้าเซียน จะได้รับรางวัลมูลค่า 30,000 บาท 20,000 และ 10,000 บาท ตามลำดับ นอกจากนี้ ยังมีรางวัลพิเศษสำหรับบุคลากรของบริษัทสมาชิกตลาดอนุพันธ์ที่ได้กำไรสูงสุดในรอบท้าเซียน จำนวน 1 รางวัล มูลค่า 10,000 บาท “กิจกรรมเกมจำลองการซื้อขายนี้เป็นส่วนหนึ่งของ TFEX ในการส่งเสริมให้ผู้ลงทุนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสินค้าของ TFEX และสามารถทดลองซื้อขายเพื่อให้เกิดความมั่นใจก่อนที่จะเข้ามาซื้อขายจริง โดยใช้ราคาซื้อขายที่เกิดขึ้นจริง รวมถึงการวางเงินประกันและการ Mark-to-market คำนวณผลกำไรขาดทุนทุกสิ้นวันตามอัตราที่ใช้จริงในตลาด TFEX โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของ SET50 Options ซึ่ง TFEX ได้รับการเรียกร้องจากทุกฝ่ายให้มีการพัฒนาเกมจำลองขึ้นเพื่อเป็นเครื่องมือช่วยให้ผู้ลงทุนได้เรียนรู้และเกิดความคุ้นเคยในออปชั่นยิ่งขึ้น TFEX ยังมีแผนที่จะจัดสัมมนาให้ความรู้เกี่ยวกับกลยุทธ์การซื้อขายจากผู้มีประสบการณ์จริง เพื่อให้ผู้ลงทุนได้เข้าใจเทคนิคง่ายๆ ในการเลือกซื้อขายออปชั่น นอกจากนี้ TFEX ยังอยู่ระหว่างการศึกษาทบทวนทั้งในส่วนของ Contract Specification และการเพิ่มจำนวนมาร์เก็ตเมคเกอร์เพื่อให้ออปชั่นมีสภาพคล่องมากขึ้น โดยคาดว่าจะใช้เวลาดำเนินการอีกระยะหนึ่ง” นางเกศรากล่าว ผู้สนใจเข้าร่วมแข่งขัน TFEX Simulation 2009: Click2Win สมัครได้ที่เว็บไซต์ www.tfex.co.th ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม - 30 ตุลาคม 2552 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ S-E-T Call Center 0-2229-2222 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. S-E-T Call Center 0-2229-2222 สื่อมวลชนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายสื่อสารองค์กร ลดาวัลย์ กันทวงศ์ โทร. 0-2229 — 2036 / กนกวรรณ เข็มมาลัย โทร. 0-2229 — 2048 วรรษมน เสาวคนธ์เสถียร โทร. 0-2229-2797