สกศ.ประสานองค์กรหลัก เตรียมคัดเลือกงานวิจัยที่มีคุณภาพ นำเสนอในการประชุมไทย-มาเลเซีย

ข่าวทั่วไป Wednesday July 8, 2009 09:55 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 ก.ค.--สกศ. รองศาสตราจารย์ธงทอง จันทรางศุ เลขาธิการสภาการศึกษา เปิดเผยถึง ความร่วมมือด้านการศึกษาระหว่างไทย-มาเลเซีย ภายใต้บันทึกความเข้าใจระหว่างกระทรวงศึกษาธิการของทั้งสองประเทศ โดยสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา(สกศ.) ร่วมกับ Educational Planning and Research Division (EPRD) ของกระทรวงศึกษามาเลเซีย จัดประชุมนำเสนองานวิจัยทางการศึกษาร่วมกันทุกปี โดยสับเปลี่ยนกันเป็นเจ้าภาพ ซึ่งปลายปี 2551 ที่ผ่านมา มาเลเซียได้เป็นเจ้าภาพจัดครั้งแรก เลขาธิการสกศ. กล่าวต่อว่า เมื่อเร็วๆนี้ ตนและคณะได้ประชุมหารือร่วมกับผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงศึกษามาเลเซีย ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ซึ่งสกศ.จะเป็นเจ้าภาพหลักจัดการประชุม The Second Thailand-Malaysia Joint Educational Research Conference 2009 ระหว่างวันที่ 16-19 พฤศจิกายน 2552 ณ โรงแรม พูลแมน กรุงเทพฯ และมีข้อตกลงร่วมกันว่าให้แต่ละประเทศส่งครู ผู้บริหารสถานศึกษา และนักวิชาการเข้าร่วมประชุมอย่างน้อย 75 คน พร้อมกับนำเสนองานวิจัยเชิงนโยบายประเทศละ 4 เรื่อง และงานวิจัยระดับสถานศึกษาของครูและผู้บริหารสถานศึกษาประเทศละ 10 เรื่อง ซึ่งทางมาเลเซียแจ้งว่าได้คัดเลือกครูจากทุกรัฐทั่วประเทศ เดินทางมาร่วมประชุมในครั้งนี้ด้วย รองศาสตราจารย์ธงทอง กล่าวทิ้งท้ายว่า จุดแข็งของมาเลเซีย คือ นโยบายการศึกษา ที่ต่อเนื่องทำให้โครงการโรงเรียน Smart School นำสู่การปฏิบัติได้ทั่วถึงและประสบความสำเร็จ ขณะเดียวกันทางมาเลเซียก็สนใจการจัดการศึกษาพิเศษสำหรับคนพิการ และการอาชีวศึกษาโดยเฉพาะด้านการเกษตรและการท่องเที่ยวของไทย สำหรับการประชุมครั้งนี้สกศ.จะเปิดโอกาสให้ครู ผู้บริหารสถานศึกษา และนักวิชาการทุกสังกัดได้มีส่วนร่วมอย่างทั่วถึงมากที่สุด โดยจะประสานกับองค์กรหลักต่างๆ เพื่อคัดเลือกงานวิจัยที่มีคุณภาพนำเสนอในการประชุมดังกล่าว การประชุมครั้งนี้จะเป็นเวทีให้ครู ผู้บริหารสถานศึกษาและนักวิชาการของไทยได้มีโอกาสนำเสนอผลงานวิจัยร่วมกับของมาเลเซีย เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ สร้างเครือข่าย และขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาไปด้วยกัน