ตลาดหลักทรัพย์ฯ เริ่มซื้อขาย DW รุ่นแรกของ บล. เคจีไอ 9 ก.ค. นี้

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday July 8, 2009 10:02 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 ก.ค.--ตลท. ตลาดหลักทรัพย์ฯ รับ PTT13CA ซึ่งเป็นใบสำคัญแสดงสิทธิอนุพันธ์หรือ “Derivative Warrants” (DW) รุ่นแรกของไทยออกโดยบล. เคจีไอ เข้าซื้อขาย 9 ก.ค. นี้ เชื่อมั่นแนวโน้มดีมีประโยชน์กับผู้ลงทุน นางสาวโสภาวดี เลิศมนัสชัย รองผู้จัดการสายงานการตลาดและงานบริการหลังการซื้อขายหลักทรัพย์ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้อนุมัติรับใบสำคัญแสดงสิทธิอนุพันธ์ที่อ้างอิงกับหุ้นของบริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) ออกโดยบริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เป็นหลักทรัพย์จดทะเบียน โดยจะเริ่มซื้อขายในหมวดใบสำคัญแสดงสิทธิอนุพันธ์ (Derivative Warrants) ตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2552 เป็นต้นไป ใช้ชื่อย่อในการซื้อขายว่า “PTT13CA” PTT13CA เป็นตราสารที่แสดงสิทธิในการซื้อหุ้นสามัญ (Call Warrant) ของ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) มีอายุ 6 เดือน โดยจะครบกำหนดในเดือนธันวาคม 2552 ทั้งนี้ ผู้ถือ PTT13CA จำนวน 5 หน่วยจะสามารถใช้สิทธิซื้อหุ้น ปตท.ได้ 1 หุ้น โดยหากผู้ลงทุนมีการใช้สิทธิ บล. เคจีไอ จะชำระเงินสดส่วนต่าง (Cash Settlement) ระหว่างราคาหุ้น ปตท. และราคาใช้สิทธิให้แทน โดยไม่มีการส่งมอบหุ้น ในการซื้อขาย PTT13CA นั้น ผู้ลงทุนสามารถใช้บัญชีซื้อขายหุ้นที่มีอยู่เพื่อซื้อขาย DW ได้เหมือนการซื้อขายหุ้นทั่วไป และบล. เคจีไอจะทำหน้าที่เป็นผู้ดูแลสภาพคล่องสำหรับการซื้อขาย PTT13CA ด้วย เพื่อให้ผู้ลงทุนมั่นใจว่าจะซื้อขายได้เมื่อต้องการ ทั้งนี้ บล. เคจีไอ ได้มีการเปิดเสนอขายต่อประชาชนทั่วไป (IPO) ระหว่างวันที่ 22 — 30 มิถุนายนที่ผ่านมา” PTT13CA เป็น DW ที่ออกโดยภาคเอกชนรุ่นแรก เพราะในอดีตเคยมีเพียงการซื้อขาย DW ที่ออกโดยกระทรวงการคลังเท่านั้น ซึ่งหากเทียบกับตลาดต่างประเทศพบว่า DW มีการซื้อขายกันมานานและได้รับความนิยมอย่างมาก โดยมีปริมาณการซื้อขายประมาณร้อยละ 5 ถึงร้อยละ 20 ของปริมาณการซื้อขายหุ้น “PTT13CA จะเป็นทางเลือกหนึ่งของการลงทุนในหลักทรัพย์ที่น่าจะได้รับความสนใจจากผู้ลงทุน เนื่องจากใช้เงินทุนน้อย และสามารถสร้างอัตราผลตอบแทนได้สูง หากคาดการณ์ทิศทางตลาดได้ถูกต้อง อย่างไรก็ตาม ผู้ลงทุนควรตระหนักว่าการซื้อขาย DW มีความเสี่ยงสูง โดยผลขาดทุนสูงสุดจะเท่ากับเงินที่จ่ายซื้อ DW ไปทั้งจำนวน นอกจากนี้ ผู้ลงทุนใน DW ควรพิจารณาความมั่นคงของบริษัทผู้ออก DW เพราะผู้ออกเป็นผู้รับผิดชอบการใช้สิทธิของผู้ลงทุน ซึ่งการใช้สิทธินี้เป็นธุรกรรมนอกตลาดหลักทรัพย์ และไม่มีการรับประกันการปฏิบัติตามภาระผูกพันของผู้ออกแต่อย่างใด ดังนั้น ผู้ลงทุนที่จะซื้อขาย DW ควรศึกษาข้อมูลและทำความเข้าใจลักษณะและความเสี่ยงให้รอบคอบก่อนตัดสินใจลงทุน” นางสาวโสภาวดีกล่าวเสริม ผู้ลงทุนที่สนใจรายละเอียดของ PTT13CA สามารถศึกษาข้อมูลได้จากข้อกำหนดสิทธิจากเว็บไซต์ของสำนักงานคณะกรรมการ ก.ล.ต. www.sec.or.th ส่วนข้อมูลความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับ DW และข้อมูลการซื้อขายของ PTT13CA สามารถติดตามได้จาก www.set.or.th หรือ S-E-T Call Center โทร. 0-2229-2222 บล. เคจีไอ โทร. 0-2658-8921 ถึง 8926 สื่อมวลชนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายสื่อสารองค์กร ลดาวัลย์ กันทวงศ์ โทร. 0-2229 — 2036 / กนกวรรณ เข็มมาลัย โทร. 0-2229 — 2048 / วรรษมน เสาวคนธ์เสถียร โทร. 0-2229-2797