บีโอไอนำทัพผู้ประกอบการไทยบุกพม่า เล็งขยายลงทุนในกลุ่มเฟอร์นิเจอร์ ปูนซีเมนต์ และประกอบรถยนต์

ข่าวทั่วไป Wednesday July 8, 2009 13:50 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 ก.ค.--บีโอไอ บีโอไอนำทัพนักธุรกิจไทย 25 ราย เดินทางไปดูลู่ทางการลงทุนใน 4 เมืองใหญ่ของพม่า ย่างกุ้ง — ตองอู — พุกาม มัณฑะเลย์ พร้อมพบปะเจรจากับนักธุรกิจพม่า เน้นอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ ปูนซีเมนต์ และประกอบรถยนต์ เพื่อสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจร่วมกัน นางวาสนา มุทุตานนท์ ผู้อำนวยการสำนักความร่วมมือการลงทุนต่างประเทศ รักษาการในตำแหน่งที่ปรึกษาด้านการลงทุน สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ ) เปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 13 -17 กรกฎาคม 2552 บีโอไอจะจัดกิจกรรม BUSINESS MISSION ในสหภาพพม่า เส้นทาง กรุงเทพฯ — ย่างกุ้ง — ตองอู — พุกาม -มัณฑะเลย์ เพื่อนำผู้ประกอบการไทยที่สนใจลงทุนในสหภาพพม่าเข้าหารือกับนักธุรกิจพม่าในกลุ่มอุตสาหกรรมสำคัญอย่าง อุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ อุตสาหกรรมปูนซีเมนต์ และอุตสาหกรรมประกอบรถยนต์เป็นต้น โดยอุตสาหกรรมดังกล่าวเป็นอุตสาหกรรมที่ผู้ประกอบการไทยมีความรู้ และศักยภาพในการผลิตอยู่แล้ว คาดว่าจะนำไปสู่การสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจและการจับคู่ทางธุรกิจระหว่างกัน “กิจกรรม BUSINESS MISSION นี้ เป็นส่วนหนึ่งของนโยบายส่งเสริมการลงทุนไทยในต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศเพื่อนบ้าน เช่น ลาว กัมพูชา เวียดนามและพม่า เนื่องจากมีชายแดนติดกับไทย การไปลงทุนในประเทศเหล่านี้มิได้หวังผลแต่ตลาดในประเทศเท่านั้น แต่ให้มองถึงตลาดของจีนตอนใต้และอินเดีย ซึ่งในอนาคตจะมีเส้นทางคมนาคมไปถึง ” ผู้อำนวยการสำนักความร่วมมือการลงทุนต่างประเทศกล่าว สำหรับโอกาสของผู้ประกอบการไทยที่จะเข้าไปลงทุนในสหภาพพม่านั้น สหภาพพม่าเป็นประเทศที่มีค่าแรงงานถูก เฉลี่ยวันละ 1 เหรียญสหรัฐต่อวัน และผู้บริโภคส่วนใหญ่นิยมสินค้าไทย จึงเป็นตลาดที่มีความต้องการสูงที่สำคัญมีทรัพยากรธรรมชาติที่สมบูรณ์แห่งหนึ่งของโลก โดยสินค้าส่งออกอันดับหนึ่งของไทยที่ไปสหภาพพม่า คือ รถจักรยานยนต์ น้ำมันพืช และน้ำมันดีเซลตามลำดับ เป็นการส่งออกผ่านด่านแม่สอดมากที่สุด โดยในปี 2550 ไทยส่งออกสินค้าไปยังสหภาพพม่า 11,089 ล้านบาท แต่ได้นำเข้าสินค้าจากสภาพพม่าเพียง 992 ล้านบาทเท่านั้น ได้เปรียบดุลการค้า 10,097 ล้านบาท อย่างไรก็ตามในแง่ของการลงทุน ปัจจุบันมีนักลงทุนไทย ไปลงทุนในพม่าแล้วจำนวน 58 โครงการมูลค่าการลงทุนประมาณ 7.4 ล้านเหรียญสหรัฐ การเดินทางไป BUSINESS MISSION ในครั้งนี้คาดว่าจะมีผู้ประกอบการที่สนใจร่วมเดินทางไปประมาณ 25 ราย โดยผู้ประกอบการที่สนใจร่วมเดินทางกิจกรรม BUSINESS MISSION สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน โทร. 02 — 537 -8111 ต่อ 1117 หรือที่ www.boi.go.th