แอร์บัสเริ่มดำเนินการโครงการปรับปรุงความสามารถในการเรียกคืนข้อมูลเที่ยวบิน

ข่าวท่องเที่ยว Wednesday July 8, 2009 13:53 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 ก.ค.--โทเทิล ควอลิตี้ พีอาร์ แอร์บัสพร้อมด้วยผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดจะเข้ามามีส่วนร่วมในการปรับปรุงครั้งนี้ แอร์บัสได้เริ่มทำการศึกษาถึงการปรับปรุงความสามารถในการเรียกคืนข้อมูลเที่ยวบิน รวมถึงการส่งข้อความถึงกันระหว่างเครื่องบิน เพื่อให้เจ้าหน้าที่สืบสวนสามารถมีข้อมูลหรือหาข้อมูลได้ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุหรือกรณีฉุกเฉิน ทอม เอ็นเดอร์ส ประธานเจ้าหน้าที่ผู้บริหารของแอร์บัส กล่าวว่า “ความสามารถในการหาข้อมูลจากอุบัติเหตุเป็นสิ่งสำคัญในการปรับปรุงความปลอดภัยด้านการบิน ถ้าเรามีวิธีการที่หลากหลายในการเรียกคืนข้อมูล หรือ การส่งสัญญาณข้อมูลไปสู่ภาคพื้นดินจะเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เราจะพยายามศึกษาถึงทางเลือกที่เป็นไปได้มากที่สุด รวมถึงการพัฒนาการส่งสัญญาณข้อมูลแบบ เรียล ไทม์” การทำการศึกษาในครั้งนี้ ได้มี แพทริค เกวิน หัวหน้าฝ่ายวิศวกรของแอร์บัส และ ชารล์ แชมเปี้ยนส์ หัวหน้าฝ่ายลูกค้าสัมพันธ์เป็นผู้ดูแล และจะมีการศึกษาข้อมูลเชิงเทคนิค ตลอดจนการปกป้องข้อมูลเป็นส่วนสำคัญ ในการนี้แอร์บัสได้รวมพันธมิตร สถาบันวิจัย และ เจ้าหน้าที่จากนานาชาติ เจ้าหน้าเฉพาะด้านการสืบสวนสอบสวนเข้าร่วมด้วย ข้อมูลเพิ่มเติม 1. แอร์บัสไม่ได้รับข้อมูลโดยตรงจาก Digital Flight Data Recorder (DFDR) และ Cockpit Voice Recorders (CVR) หรือ “ กล่องดำ ” DFDR จะเก็บข้อมูลจากระบบของเครื่องบิน ขณะที่ CVR จะเก็บบันทึกเสียงและบทสนทนาของนักบิน ในปัจจุบันนี้วิธีการนี้ที่จะเรียกคืนข้อมูลจาก DFDR และ CVR คือ นำมาถอดด้วยเครื่องมือเฉพาะบนภาคพื้นดิน DFDR และ CVR จะไม่สามารถส่งข้อมูลเรียล ไทม์ได้ ซึ่งความรับผิดชอบจะถูกควบคุมและดูแลโดยฝ่ายเจ้าหน้าที่สอบสวน 2. การเรียกข้อมูลDFDR และ CVR ขณะเครื่องบินเกิดกรณีฉุกเฉินเป็นสิ่งสำคัญที่ท้าทายวงการบินปัจจุบัน ปัจจุบันการเชื่อมต่อระหว่างภาคพื้นดินและ เครื่องบินที่ทำการบินอยู่ หรือ ‘Aircraft Communications Addressing and Reporting System’ (ACARS) ไม่สามารถทำให้เกิดการเชื่อมต่อแบบเรียล ไทม์จากข้อมูลใน DFD และ CVR. ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับสื่อมวลชน กรุณาติดต่อ: เดชาวุธ วุฒิศิลป์ +66 2 260 5820 ต่อ 120