เฟดเอ็กซ์ขนส่งเตาพลังงานแสงอาทิตย์สู่ไทย สนับสนุนองค์กรให้ความช่วยเหลือไร้พรมแดน (Help without Frontiers) ช่วยเหลือผู้ลี้ภัยในพื้นที่แนวตะเข็บชายแดนไทย-พม่า

ข่าวทั่วไป Thursday July 9, 2009 11:02 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 ก.ค.--อาซิแอม เบอร์สัน-มาร์สเตลเลอร์ เฟดเอ็กซ์ เอ็กซ์เพรส ผู้ให้บริการขนส่งด่วนรายใหญ่ที่สุดของโลกในเครือของเฟดเอ็กซ์ คอร์ป (หรือมีชื่อในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กว่า FDX) ให้ความสนับสนุนองค์กรให้ความช่วยเหลือไร้พรมแดน (Help without Frontiers) โดยบริการขนส่งเตาพลังงานแสงอาทิตย์ที่บรรจุในตู้คอนเทนเนอร์น้ำหนักรวมทั้งสิ้น 850 กิโลกรัม จากกรุงมิวนิค ประเทศเยอรมนี สู่กรุงเทพฯ และขนส่งจากกรุงเทพฯ สู่เชียงใหม่โดยทั้งทางเครื่องบินและรถบรรทุก เพื่อนำไปมอบให้แก่ผู้ลี้ภัยจากสงครามกลางเมืองในประเทศสหภาพพม่าที่ได้อพยพเข้ามาอาศัยอยู่ตามแนวตะเข็บชายแดนไทย-พม่า สำหรับเตาพลังงานแสงอาทิตย์ดังกล่าวบริจาคโดยโครงการอีจี โซลาร์ (EG Solar) ซึ่งเป็นโครงการช่วยเหลือเพื่อการพัฒนาภายใต้การบริหารของโรงเรียนอาชีวศึกษาในเมืองอัลตอตติ้ง แคว้นบาวาเรีย ประเทศเยอรมนี โดยเตาที่บริจาคส่วนหนึ่งจะนำไปมอบให้โรงอาหารของโรงเรียนในเมืองลอยก่อ ประเทศพม่า เพื่อใช้ประกอบอาหารโดยไม่ต้องใช้ฟืน ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้อพยพชาวพม่าในการหุงหาอาหาร โดยไม่ต้องปีนเขาเข้าป่าเพื่อหาไม้มาทำฟืน ทั้งยังช่วยลดปัญหาการตัดไม้ทำลายป่าอีกด้วย มร. ไมเคิล มูลเบอร์เกอร์ รองประธานด้านปฏิบัติการ บริษัท เฟดเอ็กซ์ เอ็กซ์เพรส ประจำภูมิภาคยุโรปตอนกลางและตะวันออก กล่าวว่า “ผมรู้สึกดีใจเป็นอย่างยิ่งที่เฟดเอ็กซ์สามารถสนับสนุนกิจกรรมขององค์กรให้ความช่วยเหลือไร้พรมแดนได้อย่างรวดเร็วและเปี่ยมประสิทธิภาพ” และเสริมว่า “ด้วยเครือข่ายการขนส่งทั่วโลกและเทคโนโลยีอันล้ำสมัย ทำให้เฟดเอ็กซ์สามารถจัดการขนส่งสิ่งของจำเป็นต่อการดำรงชีวิต อาทิ อาหาร น้ำ ที่พักอาศัย และยารักษาโรคยามฉุกเฉิน สู่ปลายทางเกือบทุกแห่งทั่วโลก” ที่ผ่านมา เฟดเอ็กซ์ได้ร่วมมือกับองค์กรเอกชนหลากหลายแห่ง อาทิ สภากาชาดสหรัฐอเมริกา องค์การซัลเวชั่น อาร์มี่ (Salvation Army) และองค์การฮาร์ท ทู ฮาร์ท อินเตอร์เนชั่นแนล (Heart to Heart International) ให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ยากไร้และผู้ประสบภัยพิบัติทั่วโลก โดยให้การสนับสนุนด้านการขนส่งและระบบโลจิสติกส์มายาวนานหลายปี ดังเช่น การขนส่งเวชภัณฑ์ยาให้แก่ผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวในประเทศจีนเมื่อปีที่ผ่านมา มร. เดวิด รอสส์ รองประธาน บริษัท เฟดเอ็กซ์ เอ็กซ์เพรส ประจำภูมิภาคแปซิฟิกใต้ กล่าวถึงการให้บริการขนส่งเตาพลังงานแสงอาทิตย์ครั้งนี้ว่า “ตอกย้ำถึงปณิธานของเฟดเอ็กซ์ที่มุ่งนำความรู้ความเชี่ยวชาญทางด้านระบบโลจิสติกส์มาใช้รังสรรค์ประโยชน์กลับคืนสู่ชุมชนที่เฟดเอ็กซ์เข้าไปดำเนินธุรกิจ พวกเราชาวเฟดเอ็กซ์ทุกคนรู้สึกภาคภูมิใจที่ได้มีส่วนร่วมในการขนส่งเตาพลังงานแสงอาทิตย์ครั้งสำคัญนี้ เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกต่อการดำรงชีพของผู้ลี้ภัยชาวพม่า ทั้งยังช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของสังคมโลกไปพร้อมๆ กันอีกด้วย” ทั้งนี้ การให้ความสนับสนุนแก่องค์กรบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ เป็นหนึ่งในภารกิจด้านความรับผิดชอบต่อสังคมที่เฟดเอ็กซ์ยึดถือและปฏิบัติตามมาโดยตลอด นอกจากนี้ เฟดเอ็กซ์ได้เปิดบล็อก blog.fedex.com เพื่อนำเสนอพันธกิจโดยรวมของเฟดเอ็กซ์ในฐานะองค์กรธุรกิจที่เป็นพลเมืองที่ดีของสังคม ข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ สุภาวดี หรือ สาธิดา บ. อาซิแอม เบอร์สัน-มาร์สเตลเลอร์ โทร 02 252 9871 อีเมล์ supawadee.s@abm.co.th