ธนาคารกรุงศรีอยุธยา เข้าซื้อ บริษัท ซีเอฟจี เซอร์วิสเซส จำกัด บริษัทสินเชื่อรายย่อยของกลุ่มเอไอจี

ข่าวเศรษฐกิจ Friday July 10, 2009 10:22 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 ก.ค.--ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัท อเมริกัน อินเตอร์แนชชั่นแนล กรุ๊ป อิงค์จำกัด (เอไอจี) ประกาศการทำสัญญาซื้อกิจการ โดยธนาคารกรุงศรีอยุธยา จะเข้าซื้อหุ้นของบริษัท ซีเอฟจี เซอร์วิสเซส จำกัด (ซีเอฟจีเอส) และคาดว่าการเข้าซื้อกิจการดังกล่าวจะเสร็จสมบูรณ์ภายในเดือนกันยายน 2552 โดยขึ้นอยู่กับการได้รับอนุมัติจาก ธนาคารแห่งประเทศไทย และที่ประชุมผู้ถือหุ้นของธนาคารกรุงศรีอยุธยา ในการซื้อกิจการครั้งนี้ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จะเข้าซื้อหุ้นทั้งหมดของ ซีเอฟจีเอส โดย ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2551 ซีเอฟจีเอส มีสินทรัพย์รวมประมาณ 2,000 ล้านบาท และสินเชื่อรวม 1,500 ล้านบาท นายตัน คอง คูน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “การเข้าซื้อซีเอฟจีเอสในครั้งนี้ จะเอื้อให้ธนาคารเข้าถึงกลุ่มลูกค้าใหม่อีกกลุ่มหนึ่งซึ่งปัจจุบันยังเข้าไม่ถึงบริการทางการเงินของธนาคารโดยทั่วไป ซีเอฟจีเอสเป็นบริษัทที่มีชื่อเสียงและเชี่ยวชาญในธุรกิจการให้สินเชื่อที่ใช้ทะเบียนรถเป็นหลักประกันโดยมีเครือข่ายสาขาจำนวน 163 แห่งทั่วประเทศ โดยซีเอฟจีเอสเป็นที่รู้จักกันดีในนามของศรีสวัสดิ์...เงินติดล้อ และเป็นบริษัทสินเชื่อที่ได้รับความเชื่อถือและไว้วางใจจากกลุ่มลูกค้าเป้าหมายเป็นอย่างสูง การซื้อกิจการซีเอฟจีเอสครั้งนี้สอดคล้องกับกลยุทธ์ของธนาคารที่จะเพิ่มความหลากหลายในธุรกิจการเงินเพื่อรายย่อยของธนาคาร” นายแซบบี้ เรย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เอไอจี คอนซูเมอร์ไฟแนนซ์ (เอเซีย) จำกัด กล่าวว่า “ซีเอฟจีเอส เป็นธุรกิจที่มีโอกาสในการเติบโตอย่างมาก การเข้ามาซื้อกิจการโดย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา นับเป็นโอกาสในการขยายฐานลูกค้ารายย่อยไปอีกระดับหนึ่ง ซีเอฟจีเอสมีเครือข่ายสาขาที่แข็งแกร่งทั่วประเทศ และมีพนักงานที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในธุรกิจ ลูกค้าจะได้รับประโยชน์จากผลิตภัณฑ์และบริการที่หลากหลายมากขึ้น พนักงานก็จะมีโอกาสในการเติบโตไปพร้อมกับองค์กรในอนาคต” ณ วันที่ 31 มีนาคม 2552 ธนาคารกรุงศรีอยุธยา มีสินเชื่อรวม 535,000 ล้านบาท เงินฝากรวม 524,000 ล้านบาท และมีสาขาจำนวน 583 สาขา นับเป็นธนาคารที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 5 ของประเทศ อนึ่ง แบล็กสโตน แอดไวซอรี่ เซอร์วิสเซส ทำหน้าที่ที่ปรึกษาให้แก่เอไอจีในด้านการปรับโครงสร้างธุรกิจทั่วโลก โดยมีธนาคารดอยช์แบงก์เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน และลิงค์เลเตอร์เป็นที่ปรึกษาทางกฎหมายฝ่ายเอไอจี ส่วนธนาคารกรุงศรีอยุธยาฯ มีบริษัทหลักทรัพย์ภัทร จำกัด (มหาชน) เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน และบริษัท อัลเลน แอนด์ โอเวอรี่ (ประเทศไทย) จำกัด เป็นที่ปรึกษาด้านกฎหมายในการเข้าซื้อกิจการครั้งนี้ ข้อมูลเกี่ยวกับธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) บมจ. ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 27 มกราคม 2488 ปัจจุบันเป็นธนาคารพาณิชย์ที่มีขนาดสินทรัพย์ใหญ่เป็นอันดับ 5 ของประเทศไทย มีสินทรัพย์รวมทั้งสิ้น 734,579 ล้านบาท เป็นธนาคารที่ให้บริการทางการเงินอย่างครบวงจรแก่ทั้งลูกค้าธุรกิจ และลูกค้าบุคคล ผ่านเครือข่ายสาขา 583 แห่งทั่วประเทศ เมื่อวันที่ 3 มกราคม 2550 จีอี มันนี่ ซึ่งเป็นสถาบันการเงินชั้นนำเพื่อรายย่อยชั้นนำของโลกได้บรรลุข้อตกลงการเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับธนาคารกรุงศรีอยุธยาซึ่งสะท้อนถึงความตั้งใจและความเชื่อมั่นในธนาคารกรุงศรีอยุธยา โดยมีเป้าหมายที่จะยกระดับการผสานความสามารถทางธุรกิจของสององค์กร เพื่อให้ธนาคารกรุงศรีอยุธยาบรรลุเป้าหมายการเป็นธนาคารที่ให้บริการครบวงจรชั้นนำของประเทศไทย โดยปัจจุบัน จีอี มันนี่ และกลุ่มรัตนรักษ์เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของธนาคารในสัดส่วนร้อยละ 33 และร้อยละ 25 ตามลำดับ ข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาเยี่ยมชมได้ที่เว็บไซต์ธนาคาร www.krungsri.com ข้อมูลเกี่ยวกับบริษัท ซีเอฟจี เซอร์วิสเซส จำกัด บริษัท ซีเอฟจี เซอร์วิสเซส จำกัด (ซีเอฟจีเอส) เป็นบริษัทในกลุ่มบริษัท อเมริกัน อินเตอร์แนชชั่นแนล กรุ๊ป อิงค์จำกัด (เอไอจี) หนึ่งในบริษัทผู้นำด้านการประกันภัยด้วยเครือข่ายสาขาที่มีอยู่ในกว่า 130 ประเทศและเขตการปกครองทั่วโลก ซีเอฟจีเอส ได้ดำเนินธุรกิจในประเทศไทยมา ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2550 ภายใต้ตราสัญลักษณ์ “ศรีสวัสดิ์...เงินติดล้อ” ปัจจุบัน ซีเอฟจีเอส มีสาขาจำนวน 163 สาขาใน 71 จังหวัดทั่วประเทศไทย ให้บริการผลิตภัณฑ์สินเชื่อรถยนต์และสินเชื่อที่ใช้ทะเบียนรถเป็นหลักประกัน ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2551 ซีเอฟจีเอส มีสินเชื่อรวม 1,500 ล้านบาท ข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ดร. เยาวลักษณ์ พูลทอง ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านการสื่อสารองค์กรและนักลงทุนสัมพันธ์ โทรศัพท์ 02 296 2443, 02 296 3729 โทรสาร 02 683 1473 อีเมล์ pyawalak@krungsri.com