ผู้ว่าฯ สุขุมพันธุ์ ลุยย่านตะวันออกเดินหน้า “คืนรอยยิ้มให้คนกรุงเทพฯ”

ข่าวทั่วไป Monday July 13, 2009 16:37 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 ก.ค.--กองประชาสัมพันธ์ กทม. ผู้ว่าฯ นำทีมคณะผู้บริหารกทม. ลงพื้นที่พบปะประชาชน เร่ง “คืนรอยยิ้มให้คนกรุงเทพฯ” พร้อมย้ำอย่าวิตกกังวลและตื่นตระหนกต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของไข้หวัดใหญ่ฯ 2009 เกินเหตุ เพราะป้องกันการติดเชื้อและการแพร่ระบาดได้ด้วยตนเอง ยึดหลัก “กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ” ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย ดร.พงศ์ศักติฐ์ เสมสันต์ ปลัดกรุงเทพมหานคร คณะที่ปรึกษาผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโครงการสำนักงานเขตเคลื่อนที่บริเวณโรงเรียนชุมชนเคหะลาดกระบัง เขตลาดกระบัง และชุมชนเคหะรามคำแหง เขตมีนบุรี โดยผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครได้เน้นย้ำให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนกกับการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 แต่ให้ตระหนัก และเฝ้าระวังไม่ให้ติดเชื้อ และร่วมกันป้องกันการแพร่ระบาด ซึ่งทำได้ด้วยตนเอง ไม่ยุ่งยาก เพียงยึดหลัก “กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ” ด้วยการกินอาหารที่ปรุงสุกใหม่ ใช้ช้อนกลางในการรับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่น และหมั่นล้างมือด้วยเจลล้างมือ หรือน้ำและสบู่หลังจากสัมผัสสิ่งสกปรก รวมถึงดูแลความสะอาดของตนเอง และรักษาร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ ที่ผ่านมากรุงเทพมหานครได้ดำเนินการป้องกันการติดเชื้อและการแพร่ระบาดโรคไข้หวัดฯ 2009 อย่างต่อเนื่อง ทั้งการให้ความรู้แก่เด็กนักเรียนในสังกัดกรุงเทพมหานคร ผู้บริหารสถานศึกษา ผู้ปกครอง เจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานคร อาสาสมัครสาธารณสุขชุมชน เพื่อนำความรู้ที่ได้ไปถ่ายทอดให้แก่ชุมชนต่อไป นอกจากนี้ได้จัดกิจกรรม “ศาสนสถาน สะอาด สดใส” รณรงค์ล้างวัด มัสยิด สุเหร่า โบสถ์พรามหณ์ ศาสนสถานอื่นๆ และสถานศึกษาในพื้นที่กรุงเทพมหานครเป็นการช่วยสกัดกั้นการแพร่ระบาดของโรคอีกทางหนึ่ง ส่วนกรณีที่มีการสั่งปิดสถานกวดวิชานั้น กรุงเทพมหานครไม่มีอำนาจในการสั่งปิดหน่วยงานใดๆ อยู่ที่ดุลยพินิจของผู้บริหารแต่ละหน่วยงาน เพียงแต่เห็นว่าถ้าพบผู้ติดเชื้อในองค์กรการปิดหน่วยงาน หรือบริษัท 1—2 สัปดาห์ หากไม่มีผลกระทบกับการดำเนินงาน และสามารถป้องกันการแพร่ระบาดของโรคได้ก็ควรทำ ทั้งนี้กิจกรรมสำนักงานเขตเคลื่อนที่เป็นการให้บริการประชาชนเชิงรุกที่เน้นการเข้าถึงประชาชนในชุมชนให้มากที่สุด โดยเฉพาะการให้บริการแก่ประชาชนที่ไม่สะดวกในการเดินทางไปรับบริการยังสำนักงานเขต โดยจัดกิจกรรมต่างๆ อาทิ บริการถ่ายบัตรประชาชน บริการตรวจสุขภาพและคัดกรองความเสี่ยง แจกยารักษาโรค แจกทรายอะเบท รับเรื่องราวร้องทุกข์ ให้คำปรึกษาด้านต่างๆ ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า การฝึกอาชีพ การซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า บริการตัดผมและเสริมสวยฟรี เป็นต้น รวมถึงเป็นการเปิดตลาดและเปิดโอกาสให้ประชาชนนำสินค้า OTOP และผลิตภัณฑ์ในชุมชนจำหน่ายเพื่อเพิ่มรายได้ในครอบครัว สำหรับการพบปะพูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างผู้แทนชุมชนกับคณะผู้บริหารของกรุงเทพมหานคร ปรากฏว่าประชาชนชุมชนเคหะลาดกระบังอยากให้มีการเพิ่มพื้นที่ของโรงเรียนชุมชนเคหะชุมชนลาดกระบังเนื่องจากปัจจุบันจำนวนนักเรียนเพิ่มขึ้นแต่โรงเรียนรับได้จำกัดจึงต้องมีการกระจายนักเรียนไปยังโรงเรียนใกล้เคียงที่อยู่ไกลออกไป ปรับปรุงและก่อสร้างถนนเพิ่ม ขยายการเดินเรือเพิ่มเติมจากมีนบุรีมายังร่มเกล้าจากเดิมที่คณะผู้บริหารมีนโยบายขยายการเดินเรือจากวัดศรีบุญเรืองมายังมีนบุรีเพื่อให้ประชาชนสัญจรไปมาได้สะดวกขึ้น สำหรับประชาชนบริเวณเคหะชุมชนรามคำแหงเสนอแนะให้ช่วยดูแลด้านสาธารณูปโภค เช่น การกำจัดยุง การระบายน้ำ เป็นต้น ไฟฟ้าส่องสว่าง การเพิ่มจุดตรวจในชุมชน เพื่อความปลอดภัยทั้งทรัพย์สินและชีวิตของประชาชน และการจัดสร้างลานกีฬาหรือศูนย์เยาวชนเพื่อปลูกฝังให้เยาวชนห่างไกลจากยาเสพติด อบายมุข แหล่งมั่วสุมต่างๆ และเป็นสถานที่ออกกำลังกายในชุมชน โดยคณะผู้บริหารจะนำปัญหา ข้อเสนอแนะ และความต้องการของชุมชนไปเป็นแนวทางในการบริหารจัดการและพัฒนาชุมชนให้เกิดประโยชน์แก่ประชาชนและชุมชนสูงสุดภายใต้แนวคิด “คืนรอยยิ้มให้คนกรุงเทพฯ”