โบอิ้งซื้อกิจการผลิตชิ้นส่วนเครื่องบิน เสริมประสิทธิภาพการผลิต 787 ดรีมไลเนอร์

ข่าวท่องเที่ยว Wednesday July 15, 2009 07:56 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 ก.ค.--โอกิลวี่ พับลิค รีเลชั่นส์ เวิลด์วายด์ โบอิ้งตกลงซื้อธุรกิจและโรงงานของบริษัท วอชท์ แอร์คราฟท์ อินดัสตรีส์ (Vought Aircraft Industries) ที่โรงงานเซาธ์แคโรไลน่า โดยบริษัทดังกล่าวเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนสำคัญของโบอิ้ง 787 ดรีมไลเนอร์ โรงงานดังกล่าวซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองนอร์ธชาลส์ตัน เป็นผู้ผลิตโครงสร้างและติดตั้งระบบในส่วนลำตัวของโบอิ้ง 787 ดรีมไล หลังจากการเข้าซื้อกิจการแล้ว วอชท์จะยังคงร่วมพัฒนาและผลิตชิ้นส่วนต่างๆ เพื่อป้อนให้กับโครงการผลิตเครื่องบินหลายรุ่นของโบอิ้ง ทั้ง 787, 737, 747, 767 และ 777 รวมถึง C-17 และ V-22 โดยจะผลิตชิ้นส่วนและโครงสร้างจากโรงงานในเมืองต่างๆ สก็อตต์ คาร์สัน ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของโบอิ้ง คอมเมอร์เชียล แอร์เพลน กล่าวว่า “การควบรวมกิจการและพนักงานที่มีความเชี่ยวชาญของโรงงานแห่งนี้ภายใต้การบริหารของโบอิ้ง จะช่วยให้เรามีความแข็งแกร่งยิ่งขึ้นในการพัฒนา 787 ดรีมไลเนอร์ ตลอดจนช่วยให้เราเพิ่มประสิทธิผลและประสิทธิภาพในการผลิตเพื่อรองรับการผลิตจำนวนมากต่อไปได้ นอกจากนี้การตกลงนี้จะช่วยเพิ่มความสามารถของโบอิ้งในการผลิตโครงสร้างชิ้นใหญ่ๆ ที่จะช่วยผลักดันให้มีการพัฒนาเทคโนโลยีในการผลิตที่สำคัญนี้ต่อไป” เอลเมอร์ โดตี้ ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ วอชท์ แอร์คราฟท์ อินดัสตรีส์ เปิดเผยว่า “เรายินดีเป็นอย่างยิ่ง เมื่อทราบว่า เราสามารถผลิตเทคโนโลยีและชิ้นส่วนต่างๆ ได้ตามที่โครงการผลิต 787 ดรีมไลเนอร์ต้องการ อย่างไรก็ดี การพัฒนาโครงการนี้จำเป็นต้องอาศัยเงินทุนจำนวนมากเกินกว่าที่บริษัทกลางอย่างเราจะจัดการได้ ข้อตกลงในครั้งนี้ จึงจะช่วยให้เราสามารถสนับสนุนการพัฒนาเครื่องบิน 787 ดรีมไลเนอร์ต่อไปได้ในด้านการผลิตชิ้นส่วนต่างๆ และยังคงรักษาจุดแข็งด้านเทคโนโลยีซึ่งทำให้โรงงานแห่งนี้เป็นหนึ่งในโรงงานผลิตวัสดุคอมโพสิตที่มีมาตรฐานระดับโลกไว้ได้อย่างต่อเนื่อง” ตามข้อตกลงระหว่างทั้งสองบริษัท โบอิ้งจะซื้อโรงงานที่นอร์ธ ชาร์ลส์ตัน รวมถึงสินทรัพย์ และสินค้าคงคลังนอกจากนี้ ในส่วนของการดำเนินงานภายในโรงงานโบอิ้งจะร่วมมือกับทีมงานเดิมของวอชท์ในโครงการพัฒนา 787 ดรีมไลเนอร์ จากข้อตกลงครั้งนี้คาดว่าโบอิ้งจะต้องจ่ายให้วอชท์เป็นมูลค่า 580 ล้านดอลล่าร์ นอกจากนี้ โบอิ้งยังได้ตกลงทำสัญญาอีกอันหนึ่งต่างหาก สำหรับงานที่ได้ทำในโครงการพัฒนา เครื่องรุ่น 737, 777 และ 787 ด้วย โดยรายละเอียดด้านการเงินคาดว่าจะดำเนินการเสร็จภายในไตรมาสที่ 3นี้ หลังจากตกลงเงื่อนไขต่างๆ เรียบร้อยแล้ว รวมทั้งการอนุมัติจากเจ้าหนี้ของวอชท์ หลังจากที่ได้เข้าซื้อกิจการเรียบร้อยแล้ว โรงงานแห่งนี้จะขึ้นอยู่กับโครงการผลิต 787 ดรีมไลเนอร์ “เราพร้อมที่จะต้อนรับทีมงานของเซาธ์แคโรไลนามาเป็นสมาชิกในครอบครัวโบอิ้ง ขณะเดียวกัน เราก็จะยังคงรักษาสัมพันธภาพอันดีงามและเข้มแข็งกับวอชท์ ได้ต่อไป เพื่อที่จะสร้างมูลค่าสูงสุดให้แก่ 787 ดรีมไลเนอร์ และโครงการพัฒนาเครื่องบินรุ่นอื่นๆ ด้วย” คาร์สันกล่าวสรุป หากท่านสนใจข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ จินตนา ดวงแก้ว โทร. 0 2205 6653, 08 4673 8889 อีเมล์ jintana.duangkaew@ogilvy.com การวิก กีรติวุฒิ โทร. 0 2205 6619, 08 3144 7543 อีเมล์ karawik.keeratiwud@ogilvy.com Jim Proulx, Boeing Commercial Airplanes Communications, +1 206-850-2102 Lisa Quirindongo, Vought Communications, +1 203-430-3550 http://www.boeing.com http://www.voughtaircraft.com Boeing Commercial Airplanes P.O. Box 3707 MC 21-70 Seattle, WA 98124-2207 www.boeing.com