ครม.ดันทรัพย์สินทางปัญญาเป็นวาระแห่งชาติเผย 6 ยุทธศาสตร์หลัก ... ตั้งเป้าปี 55 ต้องสามารถแข่งขันในเวทีโลก

ข่าวทั่วไป Monday July 20, 2009 12:18 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 ก.ค.--นิโอ ทาร์เก็ต นายอลงกรณ์ พลบุตร รมช.พาณิชย์ เผยมติคณะรัฐมนตรีเห็นชอบยุทธศาสตร์ทรัพย์สินทางปัญญาแห่งชาติ เผยแผนเร่งรัดการป้องกันและปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา และการเปลี่ยนชื่อคณะกรรมการนโยบายด้านการป้องกันและปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา เป็น “คณะกรรมการนโยบายทรัพย์สินทางปัญญาแห่งชาติ” เพื่อให้ครอบคลุมการติดตามการดำเนินงานของหน่วยงานต่างๆ ตามยุทธศาสตร์ทรัพย์สินทางปัญญาแห่งชาติ นายอลงกรณ์ พลบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคมที่ผ่านมา คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบเรื่องที่เกี่ยวข้องกับทรัพย์สินทางปัญญาที่สำคัญ 3 เรื่อง คือ เรื่องแรก ยุทธศาสตร์ทรัพย์สินทางปัญญาแห่งชาติ โดยกำหนดวิสัยทัศน์ให้เศรษฐกิจไทยอยู่บนพื้นฐาน การสร้างสรรค์สามารถพึ่งพาทรัพย์สินทางปัญญาของตนเอง และแข่งขันในเวทีโลกได้ภายในปี 2555 ซึ่งยุทธศาสตร์นี้จะครอบคลุมเนื้อหา 6 ด้าน ประกอบด้วย (1) การสร้างสรรค์ทรัพย์สินทางปัญญา (2) การใช้ประโยชน์ทรัพย์สินทางปัญญาเชิงพาณิชย์ (3) การคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา (4) การป้องกันและปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา (5) การปลูกจิตสำนึกและการศึกษาทรัพย์สินทางปัญญา (6) ยุทธศาสตร์การเงินการคลัง เรื่องที่ 2 แผนเร่งรัดการป้องกันและปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา จะเป็นการดำเนินงานเชิงรุก มีเป้าหมายเร่งรัดการดำเนินการป้องกันและปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาให้แล้วเสร็จภายใน 2 — 6 เดือน โดยแบ่งเป็น 6 กลุ่มมาตรการ คือ (1) ด้านการบังคับใช้กฎหมาย เช่น ปราบปรามการละเมิดอย่างต่อเนื่อง มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างหน่วยงาน แก้ปัญหาการแอบถ่ายในโรงภาพยนตร์ แก้ปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์หนังสือ และปราบปรามการละเมิด ณ จุดนำเข้า ส่งออก เป็นต้น (2) การปรับปรุงกระบวนการดำเนินคดีละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา (3) ปรับปรุงประสิทธิภาพด้านการจดทะเบียนสิทธิบัตร (4) แก้ปัญหาการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาบนเครือข่ายอินเตอร์เน็ต (5) ปรับปรุงกฎหมาย และ (6) เน้นความร่วมมือกับภาคเอกชนเพื่อแก้ปัญหาทรัพย์สินทางปัญญาอย่างต่อเนื่อง เรื่องสุดท้าย เปลี่ยนชื่อคณะกรรมการนโยบายด้านการป้องกันและปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา โดยมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์เป็นรองประธานเป็นคณะกรรมการนโยบายทรัพย์สินทางปัญญาแห่งชาติ และเพิ่มผู้แทนระดับปลัดกระทรวงจากเดิมที่มี 10 หน่วยงาน เป็น 12 หน่วยงาน ได้แก่ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงการคลัง กระทรวงยุติธรรม กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร กระทรวงวัฒนธรรม สำนักงานอัยการสูงสุด สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์แห่งชาติ โดยเพิ่มกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และกระทรวงอุตสาหกรรมด้วย เพื่อทำหน้าที่กำหนดนโยบายและติดตามการดำเนินงานตามยุทธศาสตร์ทรัพย์สินทางปัญญาแห่งชาติ และพัฒนาประเทศไปสู่การเป็นเศรษฐกิจสร้างสรรค์โดยอาศัยทรัพย์สินทางปัญญาภายในปี 2555 นายอลงกรณ์ กล่าวในที่สุด สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02-6312290 ต่อ 309 บริษัท นิโอ ทาร์เก็ต จำกัด