EU ประกาศระเบียบความปลอดภัยของเด็กเล่น

ข่าวทั่วไป Thursday July 23, 2009 16:13 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--23 ก.ค.--คต. นางสาวชุติมา บุณยประภัศร อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ (คต.) เปิดเผยว่าเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2552 สหภาพยุโรปได้ออกประกาศระเบียบที่ 2009/48/EC ลงวันที่ 18 มิถุนายน 2552 เรื่องมาตรฐานความปลอดภัยสินค้าของเด็กเล่น (Safety of toys) มีข้อกำหนดที่ผู้ผลิตของเด็กเล่นเพื่อส่งออกไปยังสหภาพยุโรปควรศึกษา ทำความเข้าใจ โดยเฉพาะข้อมูลที่ปรากฎในภาคผนวกของระเบียบดังกล่าว ซึ่งมีสาระสำคัญสรุปได้ดังนี้ 1. ข้อกำหนดด้านความปลอดภัย รวมถึงลักษณะของสินค้า การป้องกันการติดไฟ คุณสมบัติทางเคมี รายชื่อสารให้กลิ่นที่อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ (allergenic fragrances) ที่ห้ามใช้ในของเด็กเล่น ซึ่งมีทั้งหมด 55 ชนิด หรือถ้ามีจะต้องไม่เกินปริมาณ 100 mg/kg รายชื่อสารให้กลิ่นที่จะต้องระบุบนฉลากที่ติดกับสินค้าหากมีปริมาณเกิน 100 mg/kg ในของเด็กเล่นหรือส่วนประกอบ ขีดจำกัดปริมาณโลหะที่สามารถถ่ายเท (migration) จากสินค้าสู่ผู้บริโภค คุณสมบัติทางไฟฟ้า ข้อกำหนดด้านความสะอาด 2. ข้อมูลที่ต้องระบุในแฟ้มข้อมูลทางเทคนิค (technical documentation) สำหรับผู้ผลิต 3. การแจ้งคำเตือนเกี่ยวกับสินค้า ทั้งนี้ กฎระเบียบดังกล่าวมีผลใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 8 กรกฎาคม 2552 เป็นต้นไป โดยผู้นำเข้าและผู้จัดจำหน่ายในสหภาพยุโรปจะถือเป็นผู้ผลิตต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดสำหรับผู้ผลิตด้วย หากจำหน่ายสินค้าโดยใช้ชื่อ หรือยี่ห้อสินค้าของตน หรือสินค้าที่มีการแก้ไขจนทำให้คุณสมบัติตามข้อกำหนดเปลี่ยนแปลงไป รายละเอียดสามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ http://eur-lex.europa.eu/JIndex.do ฉบับที่ L170 อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศกล่าวเพิ่มเติมว่าไทยส่งออกของเล่นไปสหภาพยุโรป มีมูลค่าเฉลี่ยปีละ 2,535 ล้านบาท (ปี 2549-2551) ในปี 2551 ไทยส่งออกมูลค่า 2,485 ล้านบาท ลดลงจากปีก่อนร้อยละ 0.50 และในปี 2552 (มค.-พค.) ไทยส่งออกมูลค่า 760 ล้านบาท ลดลงจากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 20