อยุธยา อลิอันซ์ ซี.พี. จับมือภาครัฐสานต่อโครงการ “ไทยแลนด์ เอนิเมชั่น คอนเทสต์ 2009” หวังดึงเยาวชนเป็นแนวร่วมสู้วิกฤติเศรษฐกิจชาติ

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday July 29, 2009 09:10 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 ก.ค.--ดีซี คอนซัลแทนส์ แอนด์ มาร์เก็ตติ้ง คอมมูนิเคชั่นส์ บมจ.อยุธยา อลิอันซ์ ซี.พี.ประกันชีวิต ร่วมกับ มูลนิธิ ๕ ธันวามหาราช และศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) จัดโครงการ “ไทยแลนด์ เอนิเมชั่น คอนเทสต์ 2009 โดย อยุธยา อลิอันซ์ ซี.พี.” ภายใต้หัวข้อ “พลังจิ๋วช่วยไทย สู้ภัยเศรษฐกิจ” ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี หวังเปิดเวทีให้เยาวชนระดมความคิด เสนอแนะแนวทางแก้ปัญหาเศรษฐกิจที่ไทยกำลังเผชิญอยู่ และถ่ายทอดออกมาเป็นสื่อเอนิเมชั่นเพื่อให้ความรู้กับประชาชนต่อไป นายสตีเฟ่น แอปเปิ้ลยาร์ด กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.อยุธยา อลิอันซ์ ซี.พี.ประกันชีวิต เปิดเผยว่า “เป็นที่ทราบกันดีว่าวิกฤติเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นกำลังส่งผลกระทบไปในวงกว้าง จึงกลายเป็นปัญหาที่ทุกฝ่ายโดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ควรเข้ามาช่วยกันหาทางแก้ปัญหาและป้องกันไม่ให้วิกฤติลุกลามต่อไป ที่อยุธยา อลิอันซ์ ซี.พี.เราให้ความสำคัญกับการจัดกิจกรรมเพื่อสังคมที่มุ่งเน้นสร้างโอกาสทางการศึกษาให้กับเยาวชนมาโดยตลอด และในปีนี้เราได้เชิญชวนนักเรียน นักศึกษาให้มาแสดงความสามารถทางด้านเอนิเมชั่นในการแก้ปัญหาด้านเศรษฐกิจซึ่งเป็นเรื่องใกล้ตัว อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมอุตสาหกรรมเอนิเมชั่นของไทยและรณรงค์ให้คนไทยหันมาใช้ซอฟต์แวร์ที่มีลิขสิทธิ์กันด้วย” บมจ.อยุธยา อลิอันซ์ ซี.พี.ประกันชีวิต ซึ่งสนับสนุนกิจกรรมเพื่อสังคมมาอย่างจริงจังและต่อเนื่องในการที่จะสร้างสรรค์สังคมไทยให้น่าอยู่ยิ่งขึ้น จึงได้ร่วมกับ มูลนิธิ ๕ ธันวามหาราช และเนคเทค จัดโครงการ “ไทยแลนด์ เอนิเมชั่น คอนเทสต์ 2009 โดย อยุธยา อลิอันซ์ ซี.พี.” (Thailand Animation Contest 2009 by Ayudhya Allianz C.P.) ขึ้น ภายใต้หัวข้อ “พลังจิ๋วช่วยไทย สู้ภัยเศรษฐกิจ” ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทุนการศึกษารวมมูลค่าสองแสนห้าหมื่นบาท และมอบกรมธรรม์ประกันภัยให้ความคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุรวมมูลค่ากว่า 13 ล้านบาท เป็นเวลา 1 ปี พร้อมนำทีมผู้ชนะเลิศทั้ง 2 ระดับ เดินทางทัศนศึกษางานเอนิเมชั่น ณ ประเทศญี่ปุ่น 1 สัปดาห์ นางสาวพัชรา ทวีชัยวัฒนะ กรรมการและรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายการตลาด และการสื่อสารองค์กร บมจ.อยุธยา อลิอันซ์ ซี.พี.ประกันชีวิต กล่าวว่า หัวข้อการประกวดในปีนี้เป็นประเด็นที่น่าสนใจ เพราะเปิดโอกาสให้เยาวชนได้มีส่วนร่วมในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจของประเทศ โดยกระตุ้นให้พวกเขามีจิตสำนึกรับผิดชอบต่อสังคมและไม่มองว่าปัญหาเศรษฐกิจเป็นเรื่องไกลตัว แต่ให้เข้าใจว่าเป็นเรื่องที่ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมเพื่อหาทางแก้ไขได้ ด้วยการระดมสมองกับเพื่อนๆ เสนอแนวคิดการแก้ปัญหาจากมุมมองของเยาวชนที่มีต่อสภาวะเศรษฐกิจ ซึ่งอาจจะมีแนวทางใหม่ๆ มาให้เราได้เรียนรู้กันในแง่ของการแก้ปัญหาเศรษฐกิจที่หลากหลายยิ่งขึ้น “นับตั้งแต่เริ่มโครงการตั้งแต่ปี 2550 ถือว่าโครงการนี้ประสบความสำเร็จมาโดยตลอด เพราะมีเยาวชนจากสถาบันการศึกษาทั่วประเทศเข้าร่วมแข่งขันหลายพันคน และปีนี้เป็นปีที่สามที่จัดขึ้นตามเจตนารมณ์เดิมคือ มุ่งกระตุ้นให้เยาวชนมีส่วนร่วมในการพัฒนาทักษะ ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ในการสร้างภาพเคลื่อนไหวด้วยคอมพิวเตอร์หรือภาพเอนิเมชั่น อันเป็นการวางรากฐานที่สำคัญต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมด้านนี้ในอนาคต และเปิดเวทีให้เยาวชนจากทั่วประเทศได้แสดงความสามารถให้แพร่หลายยิ่งขึ้น อันเป็นการส่งเสริมการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์อีกด้วย” นางสาวพัชรากล่าว ดร. จรินทร์ สวนแก้ว ประธานมูลนิธิ ๕ ธันวามหาราช กล่าวว่า ในปีนี้ มูลนิธิฯ ให้การสนับสนุนโครงการอย่างเต็มที่ เนื่องจากวิกฤติเศรษฐกิจในปัจจุบันเป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อทุกชีวิต และเป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายต้องร่วมกันแก้ไข โครงการนี้จึงเป็นตัวอย่างที่ดีในการที่จะผลักดันให้เยาวชน ได้เรียนรู้และพัฒนาทักษะในการคิดเพื่อแก้ปัญหาด้านเศรษฐกิจ อันจะเป็นการช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศให้เดินหน้าต่อไปได้ ด้าน ดร.วิรัช ศรเลิศล้ำวาณิช ผู้ช่วยผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) กล่าวว่า “นอกเหนือจากการวิจัยและพัฒนาทางด้านเทคโนโลยีอิเล็ก ทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์ซึ่งเป็นภารกิจหลักของเนคเทคแล้วการส่งเสริมและพัฒนาบุคลากรใน ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีก็เป็นอีกภารกิจหนึ่งที่เราให้ความสำคัญมาโดยตลอด เนื่องด้วยความ พร้อมของบุคลากรจะเป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงความสามารถในการพัฒนาประเทศได้ โดยเฉพาะ อย่างยิ่งทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีซึ่งเป็นสิ่งที่ประเทศของเรายังต้องได้รับการพัฒนา อยู่อย่างจริงจังและต่อเนื่องการร่วมมือในการจัดโครงการ ไทยแลนด์ เอนิเมชั่น คอนเทสต์ กับอยุธยา อลิอันซ์ ซี.พี. จึงถือเป็นกิจกรรมหนึ่งที่จะช่วยส่งเสริมการพัฒนาบุคลากร โดยเน้นที่กลุ่มเยาวชน ให้มีการแสดงออกซึ่งความคิดสร้างสรรค์โดยใช้เทคโนโลยี ซึ่งในที่นี้ คือ เทคโนโลยีซอฟต์แวร์ มาเป็นเครื่องมือในการสร้างผลงานที่ซึ่งสื่อความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการออกมาเป็นภาพเคลื่อนไหวที่เสมือนจริง สำหรับการแข่งขันในปีนี้ นับเป็นปีที่ 3 ที่เนคเทคได้ร่วมมือจัดโครงการฯ นี้กับอยุธยา อลิอันซ์ ซี.พี. และมูลนิธิ 5 ธันวา ซึ่งในปีนี้มีการแข่งขันจะมีความแตกต่างที่ถือเป็นพัฒนาการอีกก้าวของโครงการฯ จากสองปีที่ผ่านมา นั่นคือ การกำหนดให้เยาวชนพัฒนาผลงานเข้าประกวดด้วยซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สมาเป็นเงื่อนไขใหม่ในการส่งผลงานเข้าประกวดฯในปีนี้ ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการกระตุ้นให้เยาวชนไทยตระหนักถึงเรื่องของการเคารพในทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่น โดยการไม่ละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ ซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งของเศรษฐกิจสร้างสรรค์ หรือ Creative Economy โดยเฉพาะในโลกแห่งดิจิทัลที่ยังคงเป็นกระแสหลักของโลกในปัจจุบัน และมีแนวโน้มขยายตัวสูงมากขึ้นอย่างต่อเนื่องไปจนถึงอนาคต การประกวดการสร้างภาพเคลื่อนไหวของโครงการ ไทยแลนด์ เอนิเมชั่น คอนเทสต์ โดยอยุธยา อลิอันซ์ ซี.พี. หัวข้อ “พลังจิ๋วช่วยไทย สู้ภัยเศรษฐกิจ” แบ่งการแข่งขันออกเป็น 2 ระดับ สำหรับเยาวชนระดับมัธยมศึกษาและระดับอุดมศึกษา ผู้สนใจสามารถสมัครเข้าแข่งขันเป็นทีมๆ ละ 3 คน โดยมีอาจารย์ที่ปรึกษาให้การรับรอง โดยผลงานเอนิเมชั่นที่ส่งเข้าประกวดต้องมีความยาวไม่เกิน 3 นาที และสร้างด้วยโปรแกรม Open Source เท่านั้น หมดเขตรับสมัครในวันที่ 21 สิงหาคม และหมดเขตส่งผลงานในวันที่ 20 ตุลาคม 2552 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ แผนกกิจกรรมเพื่อสังคม ฝ่ายการตลาด บมจ. อยุธยา อลิอันซ์ ซี.พี. ประกันชีวิต จำกัด ชั้น 6 อาคารเพลินจิตทาวเวอร์ 898 ถนนเพลินจิต กรุงเทพฯ 10330 โทร. 02 — 305- 7407 หรือสมัครออนไลน์ได้ที่เว็บไซต์www.aacp.co.th/thailandanimation เกี่ยวกับอยุธยา อลิอันซ์ ซี.พี. อยุธยา อลิอันซ์ ซี.พี. คือบริษัทประกันชีวิตชั้นนำของประเทศไทยที่ดำเนินธุรกิจด้านประกันชีวิตและประกันสุขภาพมายาวนานกว่าครึ่งศตวรรษ ด้วยความร่วมมือระหว่างพันธมิตร 3 บริษัทที่มีชื่อเสียง และความมั่นคง คือ กลุ่มธนาคารกรุงศรีอยุธยา กลุ่มอลิอันซ์จากประเทศเยอรมนี และเครือเจริญโภคภัณฑ์ ส่งผลให้ อยุธยา อลิอันซ์ ซี.พี. มีฐานะทางการเงินมั่นคง มีความเชี่ยวชาญในธุรกิจประกันชีวิตระดับโลก และมีความรู้ความชำนาญในตลาดผู้บริโภคไทยจนเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวาง ปัจจุบันได้รับความไว้วางใจจากผู้ถือกรมธรรม์ในประเทศไทยกว่า 1 ล้านราย และพร้อมก้าวต่อไปเพื่อนำเสนอ นวัตกรรมผลิตภัณฑ์ และมอบบริการอย่างดีเยี่ยมเคียงข้างทุกจังหวะชีวิตของคนไทย อยุธยา อลิอันซ์ ซี.พี. เคียงข้างทุกจังหวะชีวิต สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ บมจ. อยุธยา อลิอันซ์ ซี.พี. ประกันชีวิต สายสมร เลิศคชลักษณ์ โทรศัพท์ 0-2305-7408 (สายตรง) บริษัท ดีซี คอนซัลแทนส์ แอนด์ มาร์เก็ตติ้ง คอมมูนิเคชั่นส์ จำกัด ชลธิชา อึงคนึงเดชา / รุ่งรวี วงศ์สถิตเสถียร โทรศัพท์ 0-2610-2380, 0-2610-2371