กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ประสบผลสำเร็จ

ข่าวทั่วไป Wednesday July 29, 2009 14:26 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 ก.ค.--ไอริม นายสุรศิษฏ์ บุญญาภิสันท์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เป็นประธานในพิธีเปิดงาน งาน “ D?cor & Souvenir Sourcing Fair ” ภายใต้ โครงการพัฒนาการรวมกลุ่มและเชื่อมโยงอุตสาหกรรม (คลัสเตอร์) นำคาราวานสินค้าของตกแต่งบ้าน ศิลปหัตถกรรม เซรามิก อัญมณี เครื่องหนัง เสื้อผ้า ผ้าทอพื้นเมือง จากหลายภูมิภาคลงใต้พบผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมและสปาในจังหวัดภูเก็ต นายสุรศิษฐ์เผยว่า สำนักพัฒนาการจัดการอุตสาหกรรม กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ได้ดำเนินโครงการพัฒนาการรวมกลุ่มและเชื่อมโยงอุตสาหกรรม (คลัสเตอร์) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการสนับสนุนและส่งเสริมการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันใหกับกลุ่มวิสาหกิจ SMEs และจากปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นส่งผลให้ยอดขายและยอดส่งออกลดลง ซึ่งมีผลกระทบต่อการประกอบการของวิสาหกิจกลุ่มต่างๆ เพื่อเป็นการบรรเทาปัญหา และช่วยเหลือสนับสนุนกลุ่มวิสาหกิจภายใต้วิกฤตเศรษฐกิจ สำนักพัฒนาการจัดการอุตสาหกรรม กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม จึงได้กำหนดจัดงาน “ D?cor & Souvenir Sourcing Fair ” นำคาราวานสินค้าของตกแต่งบ้าน ศิลปหัตถกรรม เซรามิก อัญมณี เครื่องหนัง เสื้อผ้า ผ้าทอพื้นเมือง สินค้าจากหลายภูมิภาคลงใต้พบผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรม สปาและจำหน่ายในจังหวัดภูเก็ต โดยเป็นการจัดแสดงสินค้าจากผู้ผลิตโดยตรงที่เข้าร่วมกลุ่มกันเป็นคลัสเตอร์ ประกอบด้วย คลัสเตอร์ จำนวน 9 กลุ่ม ที่เข้าร่วมงานครั้งนี้ ได้แก่ - คลัสเตอร์นวัตศิลป์บางกอก อาทิ สินค้าของตกแต่งจากผ้า เซรามิก และงานหัตถศิลป์ ฯลฯ - คลัสเตอร์สิ่งทอกรุงเทพ อาทิ สินค้าของตกแต่ง ของใช้ บรรจุภัณฑ์จากผ้า ฯลฯ - คลัสเตอร์เครื่องหนัง อาทิ เครื่องใช้ผลิตจากหนัง กระเป๋า ฯลฯ - คลัสเตอร์สิ่งทออุดร อาทิ ผ้าไหม เครื่องแต่งกาย ฯลฯ - คลัสเตอร์เซรามิกลำปาง อาทิ ของตกแต่ง เครื่องใช้จากเซรามิก ฯลฯ - คลัสเตอร์สิ่งทอเพชรเกษม อาทิ สิ่งทอ เครื่องแต่งกายจากเนื้อผ้านวัตกรรมใหม่ๆ เช่น เนื้อผ้านาโน ผ้ากันเชื้อรา ผ้ากันยุง ฯลฯ - คลัสเตอร์พลอยไพลินนิลเมืองกาญจน์ อาทิ เครื่องประดับจากพลอยไพลิน ฯลฯ - คลัสเตอร์สิ่งทอเชียงใหม่ อาทิ ผ้าฝ้าย ผ้าไหม ของตกแต่ง ของใช้จากผ้าพื้นเมืองล้านนา - คลัสเตอร์อุตสาหกรรมไม้ยางพาราภาคใต้ อาทิ เฟอร์นิเจอร์ของตกแต่ง ของใช้ในครัว ฯลฯ ทั้งนี้ โครงการพัฒนาการรวมกลุ่มและเชื่อมโยงอุตสาหกรรม (คลัสเตอร์) หมายถึง กลุ่มของธุรกิจและสถาบันที่เกี่ยวข้องมารวมตัวดำเนินกิจการอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงกัน มีความร่วมมือ เกื้อหนุน เชื่อมโยง และเสริมกิจการซึ่งกันและกันอย่างครบวงจรทั้งในแนวตั้งและแนวนอน โดยความเชื่อมโยงในแนวตั้ง เป็นความเชื่อมโยงของผู้ประกอบการธุรกิจอุตสาหกรรมตั้งแต่ธุรกิจต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ และความเชื่อมโยงในแนวนอน เป็นความเชื่อมโยงกับอุตสาหกรรมสนับสนุนด้านต่างๆ รวมทั้งธุรกิจให้บริการ สมาคมการค้า สถาบันการศึกษาและฝึกอบรม สถาบันวิจัยพัฒนาตลอดจนหน่วยงานภาครัฐต่างๆที่เกี่ยวข้อง เพื่อร่วมดำเนินงานให้บรรลุเป้าหมายการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันที่ยั่งยืน ด้วยการเพิ่มผลิตภาพและสร้างนวัตกรรมร่วมกัน กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม โดย สำนักพัฒนาการจัดการอุตสาหกรรม ได้ดำเนินการสนับสนุนและส่งเสริมการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับกลุ่มวิสาหกิจ SMEs ปัจจุบันจำนวน 29 กลุ่มอุตสาหกรรม ซึ่งการจัดงาน “ D?cor & Souvenir Sourcing Fair ” มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมและสร้างโอกาสทางการตลาดให้กับสมาชิกคลัสเตอร์ โดยมุ่งเน้นกลุ่มเป้าหมายไปที่ผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรม รีสอร์ท ผู้ประกอบการธุรกิจรับออกแบบและตกแต่งบ้าน ธุรกิจท่องเที่ยว สมาคมโรงแรมและสมาคมท่องเที่ยวภาคใต้ในจ.ภูเก็ต จ.พังงา และจ.กระบี่ โดยงาน“ D?cor & Souvenir Sourcing Fair ” ได้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 23-26 กรกฎาคม 2552 ที่ผ่านมา ณ บริเวณ Silang Hall ศูนย์การค้าจังซีลอน จ.ภูเก็ตนั้น ได้รับการตอบรับอย่างดีจากผู้ประกอบการภาคใต้ ซึ่งเป้าหมายในปีหน้าคาดว่ากรมส่งเสริมอุตสาหกรรม จะเดินหน้าจัดกิจกรรมโรคโชว์เพื่อขยายตลาดให้กับผู้ประกอบการในจังหวัดอื่นๆต่อไป สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 0 2300 1989 บ.ไอริม จำกัด