มุมมองของอเบอร์ดีนต่อตลาดจีน

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday July 29, 2009 16:10 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 ก.ค.--งอเบอร์ดีน มร. นิโคลัส โยว ผู้จัดการกองทุนตราสารทุน-เอเชีย Aberdeen International Fund Managers Limited ในฮ่องกง ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับมุมมองของอเบอร์ดีนต่อตลาดจีนว่า ในช่วงที่เศรษฐกิจทั่วโลกอยู่ในขาลง นักลงทุนยังมีโอกาสที่ดีจากการลงทุนในจีน เนื่องจากจีนยังคงมีการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชีย แม้ว่าอุปสงค์ในประเทศที่พัฒนาแล้วจะหดหายไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งแน่นอนว่าต้องส่งผลกระทบต่อการส่งออกของจีน แต่ อเบอร์ดีนยังคงเล็งเห็นโอกาสที่ดีของนักลงทุนที่ประสงค์จะลงทุนระยะยาวในจีน หากจะพิจารณาว่าช่วงใดจะเป็นเวลาที่ดีสำหรับการลงทุนในจีนนั้น มร.นิโคลัสกล่าวว่า ทั้งมาตรการในการกระตุ้นเศรษฐกิจขนานใหญ่ และนโยบายการเงินที่ผ่อนคลายลงของรัฐบาลจีน ช่วยให้เศรษฐกิจจีนยังดำรงเสถียรภาพไว้ได้ในระดับหนึ่ง ในขณะเดียวกัน อุปสรรคหลักๆ ยังคงมาจากการมีกำลังการผลิตที่เกินความต้องการ การว่างงานที่เพิ่มขึ้น และการส่งออกที่ลดลงของจีน จึงทำให้ยากที่จะมองเห็นทิศทางและช่วงจังหวะที่ดีในการเข้าลงทุนในตลาดหุ้นจีนได้อย่างชัดเจน อย่างไรก็ตาม ด้วยความเป็นนักลงทุนระยะยาว อเบอร์ดีนไม่เคยกะจังหวะเวลาในการเข้าลงทุนในตลาดหุ้น แต่มุ่งลงทุนในบริษัทคุณภาพดี ซึ่งมีงบดุลแข็งแกร่ง และมีทีมการบริหารงานที่ดีเท่านั้น เนื่องจากเป็นบริษัทที่จะสามารถเอาชนะอุปสรรคในช่วงเศรษฐกิจไม่ดีในปัจจุบันไปได้ และนำมาซึ่งผลประโยชน์ได้มากที่สุดในยามที่เศรษฐกิจโลกฟื้นตัว รัฐบาลจีนเองได้นำมาตรการต่างๆ มาใช้ เพื่อสร้างเสถียรภาพให้แก่เศรษฐกิจของตน โดยรัฐบาลจีนได้เตรียมการรับมือกับวิกฤตเศรษฐกิจ โดยการคงอัตราดอกเบี้ยในระดับต่ำ ยกเลิกโควต้าสินเชื่อ และสนับสนุนให้ธนาคารปล่อยสินเชื่อให้มากขึ้น เพื่อกระตุ้นทั้งด้านการลงทุนของภาคธุรกิจและอุปสงค์ของผู้บริโภคให้ขยายตัว (รูปที่ 1) ในมุมมองด้านการคลัง แผนกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยงบประมาณ 4 ล้านล้านหยวน (5.85 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ) ที่ประกาศใช้ไปในปีที่ผ่านมา ได้แปรเป็นการลงทุนอย่างมหาศาลโดยเฉพาะในโครงการสาธารณูปโภคพื้นฐาน รวมถึงการกำหนดประเภทของการยกเว้นภาษี มร.นิโคลัส กล่าวเพิ่มเติมว่า เป็นสิ่งที่แน่นอนว่ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจการคลังในปัจจุบันจะช่วยเพิ่มผลผลิต อย่างไรก็ตาม ยุคที่เศรษฐกิจจีนจะเติบโตแบบก้าวกระโดดในอัตราสูงกว่า 10% น่าจะไม่มีอีกแล้ว ในช่วงสองปีข้างหน้า อเบอร์ดีนสามารถคาดการณ์ได้ว่าอัตราการเติบโตของจีนจะลดลงเหลือประมาณ 6-7% เท่านั้น ซึ่งก็นับว่ายังสูงและดีกว่าของประเทศที่พัฒนาแล้ว ซึ่งเศรษฐกิจหดตัวลงอย่างต่อเนื่อง อเบอร์ดีนเชื่อว่าแนวทางการลงทุนแบบพิจารณาคุณภาพของบริษัทที่จะลงทุนก่อนพิจารณาภาพรวมของเศรษฐกิจเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่ทำให้ทราบมูลค่าที่แท้จริงของบริษัทและป้องกันการซื้อหุ้นที่แพงเกินไป ซึ่งมักเป็นข้อผิดพลาดที่พบได้บ่อยของนักลงทุนในช่วงที่ตลาดหุ้นฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว สำหรับกรณีที่หากผู้ลงทุนมีบริษัทเอกชนจีนที่จดทะเบียนในตลาดหุ้นอยู่ในพอร์ตการลงทุนแล้วจะทำให้ความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนเพิ่มนั้น มร.นิโคลัสให้ความเห็นว่า คงไม่ยุติธรรมที่จะเหมารวมเช่นนั้น บริษัทเอกชนบางแห่งในจีนมีบรรษัทภิบาลต่ำ แต่หลายบริษัทก็มีบรรษัทภิบาลที่อยู่ในระดับที่ดีมาก อย่างไรก็ตาม อเบอร์ดีนเข้าใจเรื่องความเสี่ยงในการลงทุนในบริษัทซึ่งคุณยังไม่เข้าใจดีพอ สำหรับบริษัทที่เปิดมาได้ไม่นานนัก อเบอร์ดีนเชื่อมั่นว่าเราจะสามารถทำความเข้าใจบริษัทเหล่านั้นได้เป็นอย่างดีจากการใช้แนวทางการลงทุนของอเบอร์ดีนควบคู่กับการทำวิจัยบริษัทก่อนที่จะลงทุน ซึ่งเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้อเบอร์ดีนเลือกที่จะลงทุนในหุ้น H-Shares เพื่อเป็นฐานในการเข้าลงทุนในตลาดทุนของจีน หากท่านต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อแผนกลูกค้าสัมพันธ์ โทร. 0-2352-3333