การบินไทยลดค่าใช้จ่ายช่วง 5 เดือนแรก ได้ถึง 8,170 ล้านบาท

ข่าวท่องเที่ยว Thursday July 30, 2009 15:38 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 ก.ค.--การบินไทย บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ประสบความสำเร็จในการควบคุมค่าใช้จ่ายในส่วนที่ไม่ใช่ น้ำมันเชื้อเพลิงการบินในช่วง 5 เดือนแรกของปี 2552 ซึ่งลดลงประมาณ 8,100 ล้านบาท เมื่อเทียบกับ ช่วงเดียวกันของปีก่อน จากที่ตั้งเป้าหมายการลดค่าใช้จ่ายของปี 2552 ไว้จำนวน 10,840 ล้านบาท เรืออากาศโท นรหัช พลอยใหญ่ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สายปฏิบัติการ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยในฐานะประธานคณะทำงานด้านการลดค่าใช้จ่ายว่า ตามที่บริษัทฯ ได้จัดทำ แผนฟื้นฟูธุรกิจ ซึ่งมีมาตรการลดค่าใช้จ่ายเป็นส่วนหนึ่งในแผนฟื้นฟูธุรกิจระยะเร่งด่วนของบริษัทฯ โดยได้กำหนดเป้าหมายของการลดค่าใช้จ่ายจากการดำเนินงาน ในส่วนที่ไม่เกี่ยวกับค่าน้ำมันเชื้อเพลิงการบิน (Non — fuel Expense) ของปี 2552 ลงจำนวน 10,840 ล้านบาท เมื่อเทียบกับค่าใช้จ่ายของปีก่อน ด้วยการปรับลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น ปรับลดค่าใช้จ่ายบุคลากร ปรับเปลี่ยนกระบวนการทำงานเพื่อเพิ่มผลผลิตและเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงาน โดยค่าใช้จ่ายที่ลดลงต้องไม่กระทบต่อการรักษามาตรฐานด้าน ความปลอดภัย และไม่กระทบต่อการรักษาคุณภาพของการบริการที่เป็นเลิศ ทั้งนี้ ในช่วง 5 เดือนแรกของปี 2552 ตั้งแต่เดือนมกราคม - พฤษภาคม บริษัทฯ สามารถลดค่าใช้จ่ายจากการดำเนินงานในส่วนที่ไม่ใช่น้ำมันเชื้อเพลิงการบินลงได้ประมาณ 8,100 ล้านบาท หรือลดลงประมาณร้อยละ 18.9 จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งส่วนใหญ่มาจากค่าเช่าเครื่องบิน เครื่องยนต์และอะไหล่ ค่าใช้จ่ายของนักบินและลูกเรือ ค่าใช้จ่ายในการตลาด การขายและโฆษณา ค่าใช้จ่ายในการปฏิบัติการบิน (ไม่รวม น้ำมันเชื้อเพลิง) และค่าใช้จ่ายด้านบุคลากร ผลสำเร็จของการลดค่าใช้จ่ายจากการดำเนินงานในส่วนที่ไม่ใช่น้ำมันเชื้อเพลิงการบินในช่วง 5 เดือนแรกของปี 2552 ที่บริษัทฯ สามารถลดค่าใช้จ่ายลงได้ถึง 8,100 ล้านบาท เกิดจากความร่วมมือร่วมใจ และความเสียสละอย่างจริงจังของพนักงานการบินไทยทุกฝ่าย ทุกคน ทั้งนี้ เพื่อให้บริษัทฯ สามารถดำเนิน กิจการได้อย่างมั่นคง และยั่งยืนต่อไป นอกจากนี้คณะกรรมการบริหารบริษัทฯ ยังได้แต่งตั้งคณะทำงานดำเนินการเจรจาต่อรองราคา ค่าใช้จ่ายด้านครัวการบิน (Catering) ณ สถานีต่างประเทศ เพื่อเจรจาต่อรองราคากับผู้ให้บริการ Catering การทบทวนสัญญาการให้บริการด้านครัวการบินที่สถานีต่างประเทศ และพิจารณาปรับกระบวนการ ดำเนินงานของผู้ให้บริการให้เหมาะสมกับสถานการณ์ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากสภาวะวิกฤตเศรษฐกิจโลก และการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ 2009 ส่งผลให้แนวโน้มความต้องการเดินทางของผู้โดยสารในหลายภูมิภาคลดลงอย่างมาก บริษัทฯ จึงต้องดำเนินการตามมาตรการลดค่าใช้จ่ายอย่างจริงจังและต่อเนื่อง โดยบริษัทฯ มั่นใจว่าจะสามารถลดค่าใช้จ่ายจากการดำเนินงานในส่วนที่ไม่ใช่น้ำมันเชื้อเพลิงการบินของปี 2552 ลงได้ไม่น้อยกว่า 10,840 ล้านบาท ตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ ทั้งนี้ เพื่อให้บริษัทฯ มีการบริหารจัดการด้านต้นทุนอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และทำให้เพิ่มศักยภาพในการแข่งขัน