ข่าวทั่วไป Thursday July 30, 2009 15:51 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 ก.ค.--เวิรฟ ที่มาของโครงการ มูลนิธิแอมเวย์เพื่อสังคมไทย โดยความร่วมมือของนักธุรกิจแอมเวย์ สมาชิก และพนักงาน บริษัท แอมเวย์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้ดำเนินกิจกรรมเพื่อตอบแทนสังคมไทยผ่านโครงการ One by One ต่างๆ ซึ่งเป็นโครงการที่มุ่งเน้นการให้ความช่วยเหลือ หรือมอบโอกาสที่ดีให้กับเยาวชนไทยมาอย่างต่อเนื่อง ในโอกาสฉลองครบรอบ 50 ปี แห่งการดำเนินธุรกิจของแอมเวย์ คอร์ปอเรชั่น สหรัฐอเมริกา บริษัทฯ จึงได้มอบเงินทุนพิเศษแก่ประเทศสาขาต่างๆ ทั่วโลก เพื่อนำไปสร้างประโยชน์แก่เด็กๆ ในแต่ละประเทศ มูลนิธิแอมเวย์เพื่อสังคมไทย จึงได้ริเริ่มโครงการ “One by One: เปิดโลกกว้างทางปัญญา” ขึ้น โดยมีเป้าหมายเพื่อจัดสร้างและพัฒนาห้องสมุดให้แก่โรงเรียนในชนบทที่ห่างไกลและขาดโอกาสทางการศึกษา สำหรับ โครงการ One by One: เปิดโลกกว้างทางปัญญา (One by One: World of Wisdom) มีจุดเริ่มต้นบนแนวคิดเพื่อการพัฒนาเยาวชนไทยสู่ความเป็นเลิศทางปัญญา ด้วยการมอบโอกาสทางการศึกษาให้แก่เด็กและเยาวชนไทยที่อยู่ห่างไกลความเจริญ ได้มีโอกาสเข้าถึงแหล่งเรียนรู้ อันเป็นจุดเริ่มต้นของการได้พัฒนาความรู้ สติปัญญา ทำให้สามารถเติบโตขึ้นอย่างมีคุณภาพ พร้อมก้าวสู่โลกกว้างอย่างมีศักยภาพ วัตถุประสงค์ของโครงการ 1. เพื่อช่วยเหลือให้เด็กไทยในโรงเรียนที่ขาดแคลนและอยู่ห่างไกลความเจริญ ได้มีโอกาสเข้าถึงแหล่งเรียนรู้ อันเป็นจุดเริ่มต้นของการได้พัฒนาความรู้ สติปัญญา ทำให้เด็กสามารถเติบโตขึ้นอย่างมีคุณภาพ และสามารถพึ่งพาตนเองได้ในที่สุด 2. เป็นศูนย์กลางความร่วมมือจากนักธุรกิจแอมเวย์ สมาชิก พนักงาน และประชาชนที่สนใจ เพื่อนำความช่วยเหลือไปยังกลุ่มเด็กที่ขาดแคลนโอกาสทางการศึกษาเหล่านี้ ให้เกิดการเปลี่ยนแปลงชีวิตที่ ดีขึ้น โดยใช้ศักยภาพและความชำนาญของแต่ละคน ในรูปแบบอาสาสมัครด้านต่างๆ 3. เพื่อแสดงให้ทุกคนตระหนักถึงพันธะสัญญาของแอมเวย์ที่มีต่อคนไทยและทั่วโลกว่า แอมเวย์มีเจตนามุ่งมั่นในการมอบโอกาสให้ผู้คนได้พัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น โดยร่วมมือกับหน่วยงานสาธารณกุศลในประเทศไทย เพื่อสร้างสรรค์กิจกรรมสาธารณประโยชน์ในระยะยาว ลักษณะโครงการ ด้วยความเชื่อมั่นว่า “ปัญญา” สร้างได้จากการเรียนรู้ และ “ห้องสมุด” ถือเป็นแหล่งการเรียนรู้ที่ดีที่สุด ที่จะช่วยพัฒนาปัญญาและเปิดโลกทัศน์ของเยาวชนให้กว้างไกล โครงการ One by One: เปิดโลกกว้างทางปัญญา โดยความร่วมมือกับองค์กรไม่หวังผลกำไร (NGO) 3 หน่วยงาน ได้แก่ มูลนิธิสงเคราะห์เด็กยากจน ซี.ซี.เอฟ. ในประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มูลนิธิเพื่อการพัฒนาเด็ก (มพด.) และมูลนิธิกระจกเงา จึงได้ร่วมกันค้นหาและคัดเลือกโรงเรียนที่ขาดแคลนและอยู่ในพื้นที่ห่างไกล เพื่อดำเนินการ “จัดสร้างและพัฒนาห้องสมุดแอมเวย์” ให้เด็กและเยาวชนไทยสามารถใช้เป็นแหล่งเรียนรู้ทางปัญญาที่ได้มาตรฐานและเป็นประโยชน์สูงสุด การดำเนินงาน - ปี 2551: จัดสร้างและพัฒนาห้องสมุดแอมเวย์เสร็จสมบูรณ์ และทำพิธีส่งมอบแก่โรงเรียนเมื่อวันที่ 28 — 29 มกราคม 2552 แล้วทั้งสิ้น 10 โรงเรียน มีเด็กได้รับประโยชน์ 3,185 คน ประกอบด้วย ภาคเหนือ (5 โรงเรียน) : โรงเรียนบ้านห้วยขม จังหวัดเชียงราย โรงเรียนบ้านห้วยแม่ซ้าย จังหวัดเชียงราย โรงเรียนบ้านม่วงชุม จังหวัดเชียงใหม่ โรงเรียนป่ากลางมิตรภาพที่166 จังหวัดน่าน และโรงเรียนบ้านห้วยกุ้ง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (2 โรงเรียน) : โรงเรียนบ้านจอมพะลาน จังหวัดมหาสารคาม และโรงเรียนบ้านน้ำอ้อมน้อย จังหวัดศรีสะเกษ ภาคตะวันออก (2 โรงเรียน) : โรงเรียนบ้านหนองขี้เห็น จังหวัดสระแก้ว และโรงเรียนบ้านธรรมรัตน์ใน จังหวัดฉะเชิงเทรา ภาคใต้ (1 โรงเรียน) : โรงเรียนบ้านเกล็ดแก้ว จังหวัดยะลา - ปี 2552: ดำเนินการจัดสร้างและพัฒนาห้องสมุดแอมเวย์อย่างต่อเนื่องจำนวน 5 โรงเรียน โดยคาดว่าจะช่วยเด็กให้ได้รับประโยชน์ไม่ต่ำกว่า 1,400 คน ประกอบด้วย ภาคเหนือ: 1. โรงเรียนบ้านปางค่า (ภูลังกานุสรณ์) จังหวัดพะเยา เปิดสอนตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาลถึงมัธยมศึกษาปีที่ 3 มีจำนวนนักเรียนทั้งหมด 317 คน ปัญหาที่พบคือ ห้องสมุดโดนน้ำป่าไหลเข้ามาท่วม สร้างความเสียหายต่อตัวอาคารและหนังสือ ปัจจุบันได้ย้ายห้องสมุดมาด้านบนอาคารเรียนแต่ยังไม่สามารถเปิดให้ใช้บริการได้ ภาคกลาง: 2. โรงเรียนวัดศิริมงคล จังหวัดสมุทรสาคร เปิดสอนตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาลถึงประถมศึกษาปีที่ 6 มีจำนวนนักเรียน 507 คน ปัญหาที่พบคือ โรงเรียนยังไม่มีอาคารห้องสมุดเป็นสัดส่วน โดยปัจจุบันทางโรงเรียนได้จัดสรรห้องเรียนมาทำเป็นห้องสมุดชั่วคราว ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ : 3. โรงเรียนบ้านตะโกตาเนตร จังหวัดบุรีรัมย์ เปิดสอนตั้งแต่ระดับอนุบาลถึงมัธยมการศึกษาปีที่ 3 มีจำนวนนักเรียน 269 คน ปัญหาที่พบคือ ห้องสมุดยังไม่พร้อมให้บริการแก่นักเรียน เพราะอยู่ในสภาพชำรุดทรุดโทรมอย่างหนัก 4. โรงเรียนบ้านสำนักตูมกา จังหวัดชัยภูมิ เปิดสอนตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาลถึงมัธยมศึกษาปีที่ 3 มีจำนวนนักเรียน 144 คน ปัญหาที่พบคือ โรงเรียนมีโครงสร้างอาคารห้องสมุดที่เพิ่งเริ่มก่อสร้างในระดับหนึ่ง แต่ปัจจุบันจำเป็นต้องปล่อยทิ้งร้าง เพราะไม่มีงบประมาณที่จะใช้ในการก่อสร้างและพัฒนาสร้างห้องสมุดให้สำเร็จได้ ภาคใต้ : 5. โรงเรียนบ้านสายน้ำทิพย์ จังหวัดนราธิวาส เปิดสอนตั้งแต่ระดับอนุบาลถึงประถมศึกษาปีที่ 6 มีจำนวนนักเรียน 173 คน ปัญหาที่พบคือ โรงเรียนยังไม่มีอาคารห้องสมุดเป็นสัดส่วน โดยปัจจุบันทางโรงเรียนได้จัดสรรห้องเรียนมาทำเป็นห้องสมุดชั่วคราว