ดีเอ็มจีสร้างปรากฏการณ์น่านน้ำสีขาว White Ocean Strategy เปลี่ยนสมรภูมิธุรกิจ เป็นสมรภูมิแห่งคุณธรรม

ข่าวทั่วไป Monday August 3, 2009 12:02 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 ส.ค.--ดีซี คอนซัลแทนส์ฯ (หอประชุมพุทธคยา อาคารอัมรินทร์พลาซ่า) สำนักพิมพ์ดีเอ็มจีเปิดตัวหนังสือ White Ocean Strategy กลยุทธ์น่านน้ำสีขาว ผลงานล่าสุดของ ดนัย จันทร์เจ้าฉาย เปิดเผยเคล็ดลับของบุคคลและองค์กรชั้นนำทั้งของไทยและต่างประเทศที่ตั้งมั่นอยู่บนเส้นทางสีขาว ทั้งยังเป็นแรงขับเคลื่อนในการเปลี่ยนแปลงสังคม ตอกย้ำสัจธรรม ‘ทำดีย่อมได้ดีเสมอ’ เป็นพลังแสงบริสุทธิ์ที่จะส่องสว่างกลางใจผู้อ่าน สร้างความเปลี่ยนแปลงทั้งชีวิตและโลกแห่งการแข่งขัน ให้ก้าวข้ามพันธนาการเดิมสู่อิสรภาพอันยิ่งใหญ่และงดงาม White Ocean Strategy จึงเป็นกลยุทธ์สำคัญในการฝ่าวิกฤตทั้งทางเศรษฐกิจและสิ่งแวดล้อมที่ทุกคนกำลังเผชิญอยู่ การเกิดขึ้นของ Red Ocean Strategy กลยุทธ์น่านน้ำสีเลือด ถือเป็นหนทางหนึ่งที่เคยช่วยให้หลายธุรกิจประสบความสำเร็จ แต่ในความสำเร็จนั้นกลับก่อให้เกิดความรุนแรงในแวดวงธุรกิจ เพราะด้วยวิถีทางแห่งกลยุทธ์น่านน้ำสีเลือด การแข่งขันเพื่อให้ได้มาซึ่งความเป็น “เบอร์หนึ่ง” ถือเป็นจุดประสงค์หลักของกลยุทธ์นี้ แต่การมุ่งเอาชนะคู่แข่ง เพื่อแย่งชิงส่วนแบ่งการตลาดที่มากกว่าโดยไม่สนใจสิ่งอื่นใดนั้น นอกจากจะทำให้เกิดการแข่งขันที่ดุเดือดแล้ว ยังมีโอกาสเกิดการบาดเจ็บทางธุรกิจด้วยกันทุกฝ่าย Blue Ocean Strategy กลยุทธ์น่านน้ำสีคราม จึงเป็นแนวทางดำเนินธุรกิจที่เกิดขึ้นตามมาเพื่อหลีกเลี่ยงการแข่งขันทางการตลาดแบบเดิม กลยุทธ์น่านน้ำสีครามจะไม่แข่งขันผลิตสินค้ารูปแบบเดียวกันป้อนสู่ตลาด ไม่เอาชนะกันด้วยสินค้าลอกเลียนแบบ แต่จะเลือกพัฒนาสินค้าของตนให้แหวกแนวไปจากที่มีอยู่ เน้นความเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดที่ไม่เคยมีมาก่อน ใช้ “นวัตกรรม” และ “ความต่าง” เป็นตัวดึงดูดความสนใจของลูกค้า ซึ่งกลยุทธ์นี้เคยสร้างยอดขายถล่มทลายมาแล้วในสินค้าหลายชนิด แต่กลยุทธ์น่านน้ำสีครามก็ทำให้ผู้ดำเนินธุรกิจต้องเหนื่อยกับการคิดค้นผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลาเพื่อวิ่งหนีคู่แข่ง ซึ่งนั่นคือการหนีที่ไม่มีวันสิ้นสุด! White Ocean Strategy กลยุทธ์น่านน้ำสีขาว เป็นพื้นฐานในการบริหารงานและใช้ชีวิตที่ตั้งมั่นอยู่บนคุณงามความดี มีศีลธรรม และปรับมุมมองจากการตักตวงผลประโยชน์จากสังคม มาเป็นการช่วยเหลือ แบ่งปัน และเป็นส่วนหนึ่งของส่วนรวม โดยไม่วาง ‘ตัวเอง’ เป็นศูนย์กลาง และไม่เห็น ‘ผลกำไร’ เป็นสิ่งสำคัญสูงสุดจนละเลยมิติด้านอื่น จึงทำให้เกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืน บนความสมดุลย์ของ People (สังคม ประชาชน และกลุ่มเป้าหมายทุกภาคส่วน) Planet (ทรัพยากรธรรมชาติ สิ่งแวดล้อมทั้งกายภาพและจิตภาพ) Profit (กำไรที่เหมาะสมและแบ่งปันกับส่วนรวม) โดยมี Passion ความมุ่งมั่นศรัทธาในการทำงานขับเคลื่อนเพื่อเปลี่ยนแปลงสังคมให้ดีขึ้น นายดนัย จันทร์เจ้าฉาย ผู้เขียนหนังสือ White Ocean Strategy กล่าวว่า “กลยุทธ์น่านน้ำสีขาว คือ ทางสายกลางที่เป็นทางออกของวิกฤติด้านเศรษฐกิจ สังคม และการเมือง จากความล่มสลายของทางสุดโต่งสองสาย ทั้งระบบสังคมนิยมที่ขาดแรงกระตุ้นให้มนุษย์พัฒนาศักยภาพเนื่องจากปัจจัยด้านเศรษฐกิจ สู่ความล่มสลายของระบบทุนนิยม (Pure Capitalism) ที่มุ่งเน้นสร้างผลกำไรและปั่นตัวเลข บนความโลภและการปลูกฝังผิดๆ ให้สร้างความมั่งคั่งสูงสุดแก่ผู้ถือหุ้น จนขาดศีลธรรมและสติ ส่งผลให้เกิดวิกฤติเศรษฐกิจทั่วโลก White Ocean Strategy คือ ทางสายกลางที่อยู่บนความลงตัว ความพอดี ก่อให้เกิดความสมดุลทั้งภายในและภายนอก สร้างความเปลี่ยนแปลงและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ถือเป็น Sustainable Capitalism และ Sustainable Development “การทำธุรกิจไม่ว่าจะอยู่บนน่านน้ำสีใดก็ตาม ทั้งสีเลือดหรือสีคราม แต่องค์กรที่ยืนหยัดอยู่บนน่านน้ำสีขาวจะสามารถขยายคลื่นแห่งคุณงามความดีให้แผ่ไพศาลไปทั่วสังคม จึงทำให้เกิดความยั่งยืนทั้งต่อองค์กรและส่วนรวม โดยหลักการของน่านน้ำสีขาวมีอยู่ด้วยกัน 7 ประการ ได้แก่ 1. การเกิดขึ้นและมีอยู่ขององค์กรเป็นไปเพื่อสร้างผลเชิงบวกต่อสังคมโดยรวม (Net Positive Impact on Society) 2. ตั้งเป้าหมายระยะยาวและมองภาพใหญ่ระดับมหภาค (Long-term Goal, Macro View) 3. แสวงหาจุดสมดุลระหว่าง People, Planet, Profit โดยมี Passion เป็นพลังขับเคลื่อน 4. ยืนบนหลักการของโลกอันอุดมสมบูรณ์ (The World of Abundance) 5. ตั้งอยู่บนพื้นฐานของคุณธรรม ความเป็นจริงและความเป็นเนื้อแท้ (Integrity) 6. เป็นองค์กรที่ระเบิดจากข้างใน และมีดีเอ็นเอของ Individual Social Responsibility (ISR) 7. เป็นผู้สร้างบรรทัดฐานใหม่ให้เกิดขึ้นในวงการ (Set the Benchmark)” ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์ประเวศ วะสี ราษฎรอาวุโส กล่าวว่า “โลกไม่มีธุรกิจไม่ได้ แต่ธุรกิจที่ไม่ถูกต้องลงตัวก็ทำให้โลกเป็นไปไม่ได้ ธุรกิจทุนนิยมมีอำนาจมาก ถ้าอำนาจนั้นไม่ถูกต้องก็จะมีผลมากทั้งต่อสังคมและต่อตนเอง ธุรกิจทุนนิยมไม่ควรเป็นมะเร็งทางสังคม ธุรกิจสีขาว คือ ความถูกต้องลงตัวเพื่อการดำรงอยู่ร่วมกันของทั้งหมด หรือไม่เป็นมะเร็งทางสังคม” ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา กล่าวว่า “หนังสือเล่มนี้ได้ยกตัวอย่างธุรกิจที่ประสบความสำเร็จทั้งระดับประเทศ และระดับนานาประเทศที่เติบโตอย่างมั่นคงยั่งยืน โดยปัจจัยที่ทำให้องค์กรเหล่านี้ ประสบความสำเร็จมาจากกลยุทธ์สีขาว ที่ให้ความสำคัญด้วยการแบ่งปันต่อเพื่อนมนุษย์ ต่อทรัพยากร รวมถึงสิ่งแวดล้อม จนทำให้สามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงให้สังคมดีขึ้น “การทำธุรกิจถ้าจะให้ประสบความสำเร็จอย่างยั่งยืนมั่นคง ต้องดำเนินอยู่บนหลักเศรษฐกิจพอเพียง คือ ต้องยึดหลักธรรมาภิบาล จริยธรรม และคุณธรรม ซึ่งจะทำให้ร่ำรวยอย่างยั่งยืน ไม่ใช่รวยแล้วล้ม ดังตัวอย่างที่เห็นๆ กันอยู่ ในการทำธุรกิจควรมีการประเมินตัวเอง คือทำ Self Assessment แล้วใช้เหตุผลกำหนดเส้นทางเดิน อย่าใช้กิเลสตัณหา ให้ใช้ความพอดี จัดการธุรกิจอย่างฉลาด รอบคอบเพื่อไม่ให้กิจการก่อให้เกิดผลเสียต่อสิ่งแวดล้อม หรือต่อผู้อื่น และต้องมีภูมิคุ้มกันในการบริหารความเสี่ยง” นายกฤตวิทย์ ศรีพสุธา กรรมการรองกรรมการผู้จัดการ บริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด หนึ่งในธุรกิจต้นแบบน่านน้ำสีขาวกล่าวว่า “รู้จักคุณดนัยมาสิบปี ยอมรับว่าหนังสือที่คุณดนัยเขียนทุกเล่มมีคุณภาพ ตนเองผ่านงานธุรกิจมากว่า 50 ปี รู้ว่าการแข่งขันทางธุรกิจไม่มีคำว่าชนะ และถ้ามองหาแต่ผลประโยชน์ก็ย่อมไม่มีวันสิ้นสุด ทางรอดทางเดียว คือการยึดหลัก White Ocean Strategy ซึ่งคิดว่าเป็นหลักที่สมบูรณ์แบบที่สุดแล้ว หนังสือเล่มนี้ช่วยจุดประกายทางรอดขององค์กร สังคมและประเทศชาติอย่างแท้จริง วิริยะประกันภัยพร้อมที่จะช่วยเผยแพร่หนังสือเล่มนี้ให้ขยายขอบเขตได้มากที่สุด เนื่องจากวิริยะประกันภัยเองก็ยึดถือแนวคิด White Ocean Strategy เป็นหลักอยู่แล้ว โดยปรัชญาเริ่มแรกของคุณเล็ก วิริยะพันธุ์ ผู้ก่อตั้งวิริยะประกันภัย คือ ธุรกิจประกันภัยที่ไม่มุ่งแต่ผลกำไร เพราะถือว่าเงินทุกบาททุกสตางค์เป็นของประชาชน และมองว่า ปัญหาของสังคมคือปัญหาของเรา หลายปีที่ผ่านมาได้ทำกิจกรรมเพื่อสังคมมากมาย อาทิ ร่วมกับองค์กรภาครัฐและเอกชนริเริ่มจัดตั้งมูลนิธิเมาไม่ขับ และชมรมเหยื่อเมาแล้วขับ จนขยายต่อไปสู่เยาวชน คือ โครงการเยาวชนรู้รอดปลอดภัย เป็นต้น” นายวัชรมงคล เบญจธนะฉัตร์ ประธานกรรมการ บริษัท บาธรูมดีไซน์ จำกัด อีกหนึ่งธุรกิจสีขาว กล่าวว่า “อ่านหนังสือเล่มนี้จบภายในครึ่งวัน นับว่าเป็นหนังสือที่ดีที่สุดในรอบปี อ่านแล้วทำให้ได้รับแรงบันดาลใจอีกหลายด้าน ต่อยอดความคิดได้อีกมาก หนังสือเล่มเล็กๆ เล่มนี้ จะเป็นทางเดียวที่จะช่วยแก้วิกฤตการล่มสลายของเศรษฐกิจโลก เพราะแนวคิด White Ocean Strategy ตรงกับปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและทางสายกลางที่องค์สัมมาสัมพุทธเจ้าได้ทรงสอนไว้ ธุรกิจจะอยู่รอดได้ต้องมีจุดสมดุล ซึ่งสมดุลนี้ก็คือคุณธรรมนั่นเอง ทุกวันนี้ได้บริหารบาธรูมดีไซน์ตามหลักเศรษฐีในอุดมคติพระพุทธศาสนาที่ท่านพุทธทาสภิกขุแนะนำ คือ ผลิตให้มาก ใช้แต่พอดี เหลือเอาไปช่วยผู้อื่น เนื่องจากเราไม่ได้ต้องการสร้างคนเก่ง แต่ต้องการสร้างคนดีกลับคืนสู่สังคม แล้วเราจึงจะอยู่รอดได้ ตรงกับข้อคิดที่ตนได้จากหนังสือ White Ocean Strategy ที่ว่าทุกคนจะอยู่รอดได้เพราะคุณธรรม” ด้านมุมมองของนักบริหารหญิงจากสององค์กรธุรกิจสีขาว นางเมตตา อุทกะพันธุ์ ประธานกรรมการ บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้ง แอนด์ พับลิชชิ่ง จำกัด กล่าวว่า “คุณดนัยเขียนหนังสือ White Ocean Strategy จากจิตประภัสสรข้างในที่เป็นสีขาวจริงๆ อ่านด้วยความรื่นรมย์ มีความสุข เมื่ออ่านจบแล้วเกิดแรงบันดาลใจ รีบคุยกับคุณระพี ลูกชาย ปรึกษาว่าจะให้อมรินทร์เกิดความชัดเจน หนักแน่นในหลักการน่านน้ำสีขาวต่อไปอย่างไร ซึ่งได้หันกลับมามองตนเองก่อนว่า อมรินทร์ก็อยู่ในน่านน้ำสีขาวตั้งแต่วันก่อตั้งเหมือนกัน โดยธุรกิจแรก คือนิตยสารบ้านและสวน ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ประชาชน หนังสือ White Ocean Strategy จึงเป็นเหมือนกำลังใจที่ย้ำว่าเราได้เดินมาถูกทางแล้ว และยังเป็นแรงบันดาลให้ทำในสิ่งที่ชัดเจนมากขึ้นอีกประการหนึ่ง คือ ได้ตัดสินใจแน่วแน่แล้วว่า ปีหน้าจะไม่รับลงโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในนิตยสารของเครืออมรินทร์อีกต่อไป” นางสาวปฐมา จันทรักษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวถึงความสอดคล้องระหว่างกลยุทธ์น่านน้ำสีขาวกับไมโครซอฟท์ว่า “เพิ่งเดินทางกลับจากต่างประเทศก่อนการแถลงข่าวหนึ่งวัน ได้อ่านหนังสือจบรวดเดียวด้วยความชื่นชมและเห็นด้วยในหลักการของ White Ocean Strategy โดยประเด็นสำคัญที่ตรงกันอย่างมากของบิล เกตส์ในการก่อตั้งไมโครซอฟท์เมื่อสามสิบปีที่แล้ว คือ การเปลี่ยนแปลงโลกนี้ การมองระยะยาวที่ต้องการให้ทุกโต๊ะทำงานและทุกบ้านมีเครื่องคอมพิวเตอร์ใช้ ซึ่งทุกคนเคยหัวเราะเยาะบิล เกตส์ แต่วันนี้เป้าหมายดังกล่าวบรรลุวัตถุประสงค์แล้ว แม่นยำตรงกับหลักการของน่านน้ำสีขาว นั่นคือ มองการณ์ไกลระยะยาวและมองภาพใหญ่ (Long term Goal, Macro View) คิดกว้าง มองไกล ใฝ่สูง หลักการ White Ocean Strategy ที่บิล เกตส์ นำมาใช้ได้สร้างความเปลี่ยนแปลงและสั่นสะเทือนโลกอย่างชัดเจน และหากทุกองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนร่วมกันเผยแพร่แนวคิดนี้ จะยิ่งสร้างผลลัพธ์ที่ยิ่งใหญ่มากกว่าทำเพียงคนเดียว” หนังสือ White Ocean Strategy กลยุทธ์น่านน้ำสีขาว รูปเล่มขนาด 15 x 23 ซ.ม. เนื้อหาจำนวน 260 หน้า ราคา 225 บาท วางจำหน่ายที่ร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ และร้านดีบุ๊คส์ สำนักพิมพ์ดีเอ็มจี ชั้น 22 อาคารอัมรินทร์พลาซ่า ถนนเพลินจิต (สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส ชิดลม) นอกจากนี้ยังเปิดโอกาสให้ทุกท่านที่สนใจสามารถอ่านและดาวน์โหลดได้ฟรีจากเว็บไซต์ www.dmgbooks.com และส่งต่อได้โดยไม่มีเงื่อนไขใดๆ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ สำนักพิมพ์ดีเอ็มจี โทร. 0 2685 2254 - 5 ประสานงาน สำนักพิมพ์ดีเอ็มจี โทร. 0-2685-2254-5 ประสานงาน ดีซี คอนซัลแทนส์ฯ อัญชลี เรืองศรีศักดิกุล ต่อ 2266 สุรีรัตน์ ปานพรม ต่อ 2367 อลิษา ผู้บังเกิดผล ต่อ 2215 ปัทมา วัฒนาพรินทร ต่อ 2377

แท็ก คุณธรรม